Bài phát biểu tại Lễ nhập học

Lễ nhập trạch là bước đầu tiên trong một lễ cưới truyền thống của người Việt. Vì vậy, việc chuẩn bị bài phát biểu trong lễ ăn hỏi là vô cùng cần thiết khi hai bên gia đình lần đầu gặp mặt để bàn chuyện trăm năm của cặp đôi.

Bạn đang xem: Bài phát biểu tại Lễ nhập học

Như đã nói, lễ nhập trạch là một bước vô cùng quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Tuy không quá khắt khe về lễ vật hay thể thức nhưng buổi lễ có ý nghĩa rất lớn, đòi hỏi người tham gia phải có tinh thần nghiêm túc. Đặc biệt, việc chuẩn bị bài phát biểu toàn diện tốt sẽ tạo được ấn tượng sâu sắc đối với quan chức hai bên.

Hãy cùng Blog Làm Đẹp tham khảo mẫu bài phát biểu hay nhất trong lễ nhập học qua bài viết dưới đây nhé! Đây chắc hẳn sẽ là những thông tin hữu ích giúp ghi lại buổi lễ nhập học diễn ra suôn sẻ và ấn tượng.

Nội dung

2 ví dụ hay nhất về bài phát biểu trong lễ nhập học

Ý nghĩa của buổi lễ nhập học

Theo phong tục tân hôn của người Việt, việc cưới xin sẽ phải trải qua 3 giai đoạn gặp gỡ giữa họ nhà trai và họ nhà gái là lễ ăn hỏi, cưới hỏi và cưới hỏi. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà trai vắng nhà gái thì lễ cưới có thể gộp chung với lễ ăn hỏi hoặc lễ đính hôn với lễ cưới.

Lễ cưới thường diễn ra trước lễ đính hôn, nhà trai sẽ mang trầu cau sang nhà gái để xin phép cưới cho cô gái cũng như bàn tính vào ngày lành, tháng tốt để tổ chức hôn lễ. Thông thường, trong lễ ăn hỏi chỉ có họ hàng hai bên gia đình, không có người lạ mặt.

*

Tại đây, họ nhà trai và họ nhà gái sẽ chào nhau và giới thiệu các thành viên trong đám hỏi. Đại diện nhà trai sẽ cho biết lý do cơ bản của buổi gặp mặt. Vào buổi tối, nhà trai sẽ có một vài lời phát biểu, trò chuyện để hiểu nhau hơn.

Trong buổi gặp mặt đầm ấm ấy, từng lời tâm sự của đại diện họ nhà trai và nhà gái đều được mọi người đặc biệt quan tâm và lắng nghe. Vì vậy, nội dung của bài phát biểu khai mạc cần được chuẩn bị chu đáo nhất có thể. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nhà trai nói gì trong buổi lễ, hãy tham khảo bài phát biểu của nhà trai trong buổi lễ dưới đây.

Bài phát biểu mẫu tại Lễ nhập học hay nhất

Trong lễ nhập trạch, bài phát biểu thường sẽ có những thông tin cơ bản về gia đình cô dâu chú rể, cũng như những lời chào hỏi, làm quen. Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra những thông tin như vậy sẽ không chính xác hoặc không tạo được thiện cảm cho gia đình.

Vì vậy, người đại diện phải chuẩn bị bài phát biểu dạ hội tốt nhất để có thời gian tham khảo. Bên cạnh bài phát biểu của nhà trai trong lễ cưới, nhà gái cũng cần chuẩn bị đối đáp. Để duy trì được nghi lễ và buổi lễ như ý muốn, mời các bạn cùng tham khảo những mẫu bài phát biểu hay trong buổi lễ dưới đây.

Ví dụ về bài phát biểu của nhà trai trong buổi lễ

Thông thường, trong lễ ăn hỏi, gia đình nhà trai sẽ là người mở lời đầu tiên. Một bài phát biểu lễ khai giảng mẫu sẽ như sau:

*

Ví dụ về bài phát biểu của nhà trai trong buổi lễ

“Kính thưa quý vị lãnh đạo hai bên gia đình và các vị khách mời có mặt tại đây. Lời đầu tiên tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất của toàn thể nhà trai tới nhà gái và kính chúc các cô, chú trong nhà gái dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Xem thêm: Bàn phím bàn phím có ảnh cho điện thoại android cực đơn giản

Xin trân trọng giới thiệu các thành viên trong gia đình chú rể trong buổi lễ hôm nay, gồm có: Tôi là… bác ruột… và đại diện gia đình chú rể. Và đây là Bà… Bà của Trần Văn B, tiếp đến là Cha mẹ, Cô, Chú, Cô, Chú…

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu, tình cảm của họ cũng đơm hoa kết trái. Hai đứa muốn về chung dưới một mái nhà, thành vợ thành chồng. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái, hôm nay nhà trai chúng tôi đến đây gặp nhà gái và xin phép nhà gái cho phép hai cháu được tổ chức đám cưới. Nhà trai cũng mong nhà gái nhận sính lễ và cho hai cháu được thông gia hạnh phúc.

Thay mặt nhà trai xin cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của nhà gái đã giúp cho buổi lễ đính hôn hôm nay được thành công tốt đẹp. Mong cả hai luôn yêu thương nhau, sát cánh cùng nhau trên chặng đường đời, làm tròn bổn phận của con cái đối với gia đình hai bên.

Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, các cô, các chú đã đến tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin ra về chỉ mong được gặp lại nhà gái trong lễ cưới và tiệc chiêu đãi sắp tới ”.

Cảm ơn !

Bài phát biểu mẫu tại lễ đường đón dâu

Nhà gái cũng phải đáp lại nhà trai bằng câu nói sau đây.

*

Bài phát biểu mẫu tại lễ đón dâu

“Thưa nhà trai: Cháu là… cô bác… thay mặt nhà gái xin có đôi lời phát biểu như sau.

Được biết em… và anh… quen nhau đã lâu và đã xin phép bố mẹ cho cưới. Bây giờ nhà trai chẳng quan tâm đi xa mang mâm trầu cau đến đây, đã tỏ lòng thành ý muốn cưới chàng… ở nhà mình. Thay mặt nhà gái, tôi xin phép nhận đĩa trầu cau và đồng ý cho hai cháu được nên duyên vợ chồng.

Sau đây, tôi xin kính mời đại diện hai bên gia đình ngồi vào bàn tiệc mà gia đình vợ tôi đã chuẩn bị.

Cảm ơn ! “

Một số lưu ý khi chuẩn bị cho bài phát biểu trong lễ nhập học

Để có một bài phát biểu khai mạc hay nhất, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây.

*

Bài phát biểu mẫu tại lễ đón dâu
Bài phát biểu tại lễ nhập học phải được chuẩn bị trong ít nhất một tuần. Việc chuẩn bị trước khi hai bên gặp mặt sẽ giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng góp ý, chỉnh sửa để chốt bản đầy đủ và hoàn thiện nhất. Nội dung của bài phát biểu lễ khai mạc chỉ nên do một người thực hiện. viết và chỉnh sửa tốt. Bởi vì ngôn từ của bài phát biểu càng mượt mà và trôi chảy, khán giả sẽ càng cảm thấy được giáo dục hơn. Vì vậy, gia đình nhà trai và cô dâu nên giao trọng trách cho người có khả năng viết chữ đẹp để bài phát biểu trong lễ cưới được tốt nhất, nên giao cho người có bài văn hay đọc bài phát biểu trong lễ nhập trạch, không cần hỏi về giới tính hoặc vai trò trong gia đình. Một người ăn nói lưu loát, tự tin trước đám đông sẽ truyền đạt được thông tin mà không cần phải nhìn vào tờ giấy để đọc thuộc lòng. Bài phát biểu lễ nhập trạch hay cần có cấu trúc ngắn gọn, súc tích để tiết kiệm thời gian cho hai bên gia đình.

Dưới đây là mẫu bài phát biểu lễ tốt nghiệp hay nhất cho các bạn tham khảo. Ngoài ra, chú ý đến một số vấn đề trong khi chuẩn bị mẫu bài phát biểu Lễ nhập học cũng giúp truyền tải thông tin một cách rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn nhất.