Bảo hiểm y tế hộ gia đình và thông tin mới nhất năm 2022

Có thể nói BHYT đóng vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân và hỗ trợ người tham gia trước những rủi ro về sức khỏe.

Hiện nay, ngoài việc tham gia BHYT bắt buộc, người dân có thể tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế hộ gia đình. Quý độc giả hãy cùng TBT Việt Nam tìm hiểu những thông tin cần biết về loại hình kinh doanh này dưới đây.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là hình thức tham gia BHYT khi thành viên trong hộ gia đình có nhu cầu tham gia BHYT, các thành viên khác có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú bắt buộc phải tham gia (trừ người đã có thẻ BHYT). bảo hiểm y tế bắt buộc).

Là loại hình bảo hiểm do nhà nước tổ chức, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho những đối tượng không thuộc trường hợp bắt buộc tham gia BHYT.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 146/2018, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình là:

– Thành viên có tên trên sổ hộ khẩu, sổ cư trú, trừ người đã có thẻ bảo hiểm y tế bắt buộc;

– Đối tượng là chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

– Người sống trong các cơ sở phúc lợi xã hội không được Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

Như vậy, các đối tượng trên theo quy định khi không tham gia BHYT bắt buộc hoàn toàn có thể đăng ký tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình.

Giá bảo hiểm y tế hộ gia đình

Giá bán bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ được xác định dựa trên số nhân khẩu tham gia mua bảo hiểm y tế và mức lương cơ sở tại thời điểm nhập hộ khẩu. Trường hợp hộ gia đình có nhiều nhân khẩu chưa có thẻ BHYT tham gia mua thì xác định mức trích giảm dần mức đóng theo quy định.

Quy định về mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình và cách tính số tiền tham gia cụ thể Quý khách hàng có thể tham khảo tại mục Phí bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Tôi có thể mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu?

Người dân có nhu cầu tham gia mua BHYT theo hộ gia đình có thể liên hệ trực tiếp các địa điểm sau để đăng ký tham gia. Theo quy định tại khoản 2.3 Điều 32 Quyết định 595 / QĐ-BHXH quy định nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp thẻ BHYT là: Ủy ban nhân dân xã, huyện, quận nơi cư trú hoặc cơ quan thu bảo hiểm xã hội địa phương.

Vì vậy người tham dự chỉ cần liên hệ trực tiếp một trong các địa điểm trên và:

+ Xuất trình Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân còn giá trị sử dụng; sổ hộ khẩu / sổ tạm trú; bản sao thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên trong gia đình đã có thẻ để xác định mức giảm trừ mức đóng;

+ Hoàn thành việc kê khai tham gia và chính xác hóa thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS; thanh toán bảo hiểm y tế.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, người đăng ký tham gia bảo hiểm y tế sẽ nhận được thẻ bảo hiểm y tế và được sử dụng để khám bệnh, chữa bệnh sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. .

phí bảo hiểm y tế hộ gia đình

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018, mức đóng BHYT theo hộ gia đình được xác định như sau:

– Người đóng thứ nhất hàng tháng đóng 4,5% mức lương cơ sở;

– Người thứ 2, 3, 4 thanh toán lần lượt 70%, 60%, 50% mức thanh toán của người thứ nhất;

– Từ người thứ 5, mức đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Cụ thể hơn: từ ngày 01/7/2020, mức lương cơ sở được tăng từ 1.490.000 đồng lên 1.600.000 đồng nên mức đóng cụ thể như sau:

– Người thứ nhất đóng 4,5% mức lương cơ sở 72.000 đồng / tháng (tương đương 864.000 đồng / năm);

– Người thứ hai đóng 70% mức của người thứ nhất là 50.400 đồng / tháng (tương đương 604.800 đồng / năm);

– Người thứ ba đóng 60% mức đóng của người thứ nhất, tức là 43.200 đồng / tháng (tương đương 518.400 đồng / năm);

– Người thứ 4 đóng 50% mức giá của người thứ nhất là 36.000đ / tháng (tương đương 432.000đ / năm);

– Từ người thứ năm, mức đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất, tức là 28.800 đồng / tháng (tương đương 345.600 đồng / năm).

Vì vậy hàng tháng người dân chỉ cần trích một khoản tiền nhỏ để tham gia BHYT là người dân sẽ được hỗ trợ toàn bộ một phần chi phí khám chữa bệnh khi không may gặp rủi ro về sức khỏe.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình có được gia hạn không?

Bảo hiểm y tế hộ gia đình được gia hạn theo quy định. Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng theo thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình trong thời hạn tối đa là 12 tháng, kể từ ngày thành viên đóng bảo hiểm y tế.

Trường hợp người tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có thời hạn sử dụng là 12 tháng, kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng.

Như vậy, kể từ ngày thẻ BHYT người đăng ký sử dụng hết hạn sử dụng, trong thời hạn 10 ngày, người đăng ký BHYT phải thực hiện các bước gia hạn thẻ BHYT.

Khi đến thời hạn gia hạn thẻ BHYT, người tham gia có thể liên hệ trực tiếp với UBND xã, huyện, thành phố nơi đăng ký mua hoặc đại lý thu BHXH, BHXH huyện. Người tham gia phải xuất trình chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu / sổ tạm trú, thẻ BHYT cũ và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ BHXH.

Do đó, người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình Cần lưu ý thời hạn sử dụng của thẻ BHYT để nhanh chóng được gia hạn, tránh gián đoạn thời gian tham gia bảo hiểm và được hưởng quyền lợi đối với người tham gia BHYT từ đủ 05 năm trở lên.