Bơm bánh răng thủy lực là gì, mua bơm bánh răng thủy lực ở đâu uy tín?

Bơm bánh răng thủy lực là một loại bơm dịch chuyển tích cực nhờ chuyển động quay liên tục của nó. Điều này có nghĩa là nó tạo ra một lượng liên tục chuyển đổi năng lượng cơ học thành động năng tạo ra chân không bằng cách sử dụng các bánh răng ăn khớp. Khoảng trống bên trái giữa bánh răng tham gia hút chất lỏng (có hệ số nhớt cao) để chất lỏng này di chuyển dọc theo mặt bên của thân máy bơm rồi đi ra ngoài.

Bơm bánh răng thủy lực là gì, cấu tạo chi tiết?
Bơm bánh răng thủy lực là gì, mua bơm bánh răng thủy lực ở đâu uy tín?

Bơm bánh răng rất phù hợp với chất lỏng nhớt (hay nói cách khác là có hệ số nhớt lớn) như dầu và chúng không cần phải mồi như một số loại bơm khác; nó không trộn lẫn hoặc nhũ hóa chất lỏng, hiệu quả cao và chịu áp lực, và chống lại các hạt nhỏ. Một câu hỏi được đặt ra là “Bơm bánh răng có dùng được nước không?”

Bơm bánh răng có dùng được cho nước không?

Về mặt lý thuyết là có, nó có thể được sử dụng cho nước miễn là có đủ nước để hấp thụ hoàn toàn. Thực tế, loại máy bơm này không thích hợp để hút – bơm nước, nước không có đặc tính bôi trơn nên sẽ dẫn đến mòn răng. Ngoài ra, máy bơm bánh răng có xu hướng “trượt” với chất lỏng có độ nhớt thấp, điều này ảnh hưởng đến áp suất đầu ra.

“Sự trượt” là hiện tượng một phần của chất lỏng được tuần hoàn trở lại vị trí ban đầu. Độ trượt tăng lên sẽ làm giảm hiệu suất bơm và không mang lại nhiều lợi ích kinh tế.

Thiết kế và cấu tạo một máy bơm bánh răng

Một máy bơm bánh răng hoàn chỉnh bao gồm 2 hoặc nhiều bánh răng quay bên trong một vỏ đúc với dung sai lớn giữa vỏ và bánh răng. Vị trí đầu vào và đầu ra của máy bơm phù hợp để truyền chất lỏng. Thiết kế bơm bánh răng có thể là bánh răng ngoài hoặc bánh răng trong.

Đối với kiểu bánh răng ăn khớp ngoài, các bánh răng được bố trí gần nhau; Trong 2 bánh răng này sẽ có một chiếc nối với trục động cơ nên được gọi là bánh răng chủ động và bánh răng kia là bánh răng bị động. Đối với loại bánh răng trong sẽ có miếng đệm bằng kim loại để đảm bảo hai bánh răng không thẳng hàng và luôn ăn khớp với nhau.

Loại bánh răng được sử dụng rất phổ biến do giá thành rẻ và hiệu suất áp suất cao. Chúng ta có thể đi một hướng hoặc hai hướng tùy theo thiết kế, độ ồn thấp, thiết kế nhỏ gọn, hiệu quả cao và thân thiện với người sử dụng.

Thông thường loại bơm bánh răng uốn cong được sử dụng nhiều hơn loại bánh răng đẩy, nó hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, bơm bánh răng đẩy có cấu tạo đơn giản hơn và giá thành rẻ hơn. Vì vậy, để chọn được máy bơm phù hợp cần dựa vào các thông số kỹ thuật yêu cầu.

Công thức tính mật độ chất lỏng trên mỗi răng:

 1. Q = 0zt0Vndt
 2. Biến đổi lưu lượng () = Vmax – VminVav

Trong đó:

 • Q = dịch chuyển chất lỏng
 • Z = Số răng liên kết
 • Vn = Lưu lượng thể tích chất lỏng.
 • t0 = Thời gian mỗi vòng quay của răng.
 • Vmax = lưu lượng thể tích tối đa
 • Vmin = Lưu lượng thể tích tối thiểu
 • Vav = Lưu lượng trung bình.

Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng

Khi 2 bánh răng quay bên trong hộp chống thấm nước, một chân không được tạo ra. Kết quả là, áp suất bên trong thấp hơn áp suất bên ngoài và chất lỏng được bơm vào bên trong máy bơm bằng cách hút.

Chất lỏng được hút ở áp suất khí quyển, dần dần chất lỏng sẽ đi ra ở cửa ra. Máy bơm chạy tốt mà không cần mồi, nhưng nếu được mồi thì sẽ chạy tốt hơn nhiều. Trên tàu thủy, loại máy bơm này chuyên dùng để bơm dầu bôi trơn, dầu đốt và dầu lò hơi.

Trong các điều kiện an toàn, một van an toàn sẽ được lắp đặt trong loại máy bơm quay để tránh làm hỏng máy bơm hoặc đường ống. Van an toàn sẽ giảm thiểu áp suất dư trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc khẩn cấp, giúp bảo vệ thiết bị hệ thống và môi trường xung quanh.

Rọc mép (răng) là gì và nó được sử dụng như thế nào?

Khe hở cạnh là khe hở khi hai răng lưới trong quá trình bơm hoạt động. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào tiểu bang. Nó giúp ngăn bơm bánh răng đảo chiều quá nhanh, giúp bôi trơn tránh bị kẹt và giật. Tránh giãn nở do nhiệt độ tăng.

Ưu điểm của phản ứng dữ dội giữa các bánh răng:

 • giảm tiếng ồn
 • Bôi trơn tốt hơn
 • Tránh hư hỏng do giãn nở nhiệt
 • Hoạt động trơn tru hơn
 • Không cần cấu trúc máy bơm chính xác cao
 • Không cần bắt đầu sơn lót (tự sơn lót)
 • Xâm lược hiếm khi xảy ra
 • Làm việc cho chất lỏng có độ nhớt cao

Nhược điểm của phản ứng dữ dội giữa các bánh răng:

 1. Có thể xảy ra hiện tượng sâu và mòn bơm
 2. Có tiếng ồn
 3. Không hoạt động khi chất lỏng chứa các hạt lớn
 4. Không hoạt động tốt đối với nước và chất lỏng có độ nhớt thấp

Ưu điểm của bơm bánh răng

Bơm bánh răng được sử dụng trong nhiều ứng dụng, nhưng thích hợp nhất cho chất lỏng có độ nhớt cao. Các lợi ích chính của máy bơm bánh răng bao gồm:

 1. Giá rẻ nên có lợi về kinh tế
 2. Số vòng quay cao
 3. Thân thiện với môi trường và thân thiện
 4. Có khả năng đảo ngược
 5. Thiết kế đơn giản
 6. Kiểm soát đầu ra

Địa chỉ mua sản phẩm máy thủy bình uy tín chất lượng

VÒNG BI MÁY CNC DUY LONG

Số điện thoại tư vấn : 0985112712

E-mail: thietbicokhiduylong@gmail.com

Địa chỉ nhà: 924B, Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội

Đường dây trợ giúp: 098 511 2712