Cách đánh dấu tham chiếu trong Word

Công cụ Bibliography là một tính năng rất hữu ích mà người dùng Microsoft không nên bỏ qua. Trong bài viết này, hãy cùng chienlubo.vn tìm hiểu nhé Làm thế nào để lập một danh sách các tài liệu tham khảo? Nhận trích dẫn trong Microsoft Word một cách đơn giản và hiệu quả.

Bạn đang xem: Cách đánh dấu tài liệu tham khảo trong Word

Microsoft Word cuối cùng – Chuyên gia soạn thảo văn bản

Học cách tạo thư mục

Danh sách tài liệu tham khảo có trích dẫn là gì?

Thư mục chú thích là danh sách các trích dẫn của các tạp chí, sách, bài báo và các tài liệu khác được sử dụng và đề cập trong một nghiên cứu hoặc chủ đề. Cách thực hiện thư mục là vô cùng quan trọng, mỗi phần cũng bao gồm một bảng chú giải thuật ngữ hoặc tóm tắt ngắn gọn về nghiên cứu có liên quan.

Nhiều người thường nhầm lẫn thư mục với danh mục thông thường hoặc các tác phẩm được trích dẫn.

Thư mục thường là một danh sách các trích dẫn nguồn. Ví dụ:

Bộ Giáo dục và Đào tạo (2002). Văn bản quy phạm pháp luật về đào tạo sau đại học, NXB Giáo dục, Hà Nội.

Như bạn có thể thấy, ví dụ này không đi sâu vào chi tiết của các cuốn sách hoặc nguồn được đề cập. Đây là một ví dụ về trích dẫn tài liệu tham khảo. Bạn có thể thấy ngay sự khác biệt giữa chế độ xem danh mục thông thường và danh mục tài liệu tham khảo.

*

Nhìn vào đoạn văn trên, bạn có thể thấy rằng phần mở đầu là một trích dẫn thư mục thông thường. Dưới đây là tóm tắt rõ ràng và xếp hạng các tài nguyên bạn sử dụng. Mục đích của việc thêm phần tóm tắt là để xác định lĩnh vực chuyên đề và cách bạn áp dụng nó vào nghiên cứu của mình, nâng cao giá trị của chủ đề nghiên cứu bằng cách so sánh, tham khảo, so sánh, … với các nguồn dữ liệu bên ngoài, thể hiện rõ nguồn gốc của thông tin thu thập được.

Đối với những bạn đã làm quen với Word thì việc tạo một danh mục tương tự không khó, nhưng bạn đã biết cách tạo tài liệu tham khảo bằng cách sử dụng tab References để tạo danh sách tài liệu tham khảo tự động chưa?

Cách liệt kê tài liệu tham khảo với trích dẫn trong Word

Cách tạo danh sách tham khảo thủ công

Để tạo thư mục trong Microsoft Word, người ta thường sử dụng mẫu để tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu lại từ đầu để trau dồi kỹ năng viết bài nghiên cứu của mình. Nó không khó, vì vậy đừng quá lo lắng. Bạn nên nhớ một số kiểu tài liệu cần thiết cho nghiên cứu của bạn. Cách lập danh sách tham khảo sẽ bắt đầu với việc chọn kiểu dáng. Các kiểu thường được sử dụng để tạo thư mục là APA, AMA và MLA.

Chúng tôi sẽ sử dụng kiểu MLA (Hiệp hội Ngôn ngữ Hiện đại) và tạo một thư mục với các trích dẫn trong 5 bước đơn giản.

Bước 1: Tạo tài liệu Word của bạn bằng cách đi tới Ruy-băng> Bố cục> Lề> Bình thường (căn chỉnh 1 inch trên tất cả các trang chiếu).

*

Bước thứ 2: Xác định phông chữ.

1. Phong cách MLA đề xuất một phông chữ serif (ví dụ: Times New Roman).

2. Bạn cần vào Trang chủ> Phông chữ và chọn phông chữ Times New Roman và cỡ chữ 12 pt.

3. Ngoài ra, hãy chuyển đến nhóm Đoạn văn và chọn 2.0 làm giãn cách dòng.

Bây giờ chúng ta hãy thực hiện bước tiếp theo trong cách thực hiện giới thiệu. Trong bước này, chúng tôi sẽ tạo một thư mục.

Bước 3: Chọn vị trí.

Một thư mục với các trích dẫn sẽ bắt đầu trên một trang mới khi kết thúc nghiên cứu. Nhập “danh sách tài liệu tham khảo có trích dẫn” ở đầu và giữa trang. Bạn phải viết hoa và căn giữa, không in đậm hoặc gạch dưới.

Bước 4: Chọn nguồn giới thiệu của bạn.

Xem thêm: Phẫu Thuật Mắt Phương Pháp Smile Giá Bao Nhiêu, Chi Phí Phẫu Thuật Mắt

Cách tạo danh sách tham khảo Kiểu trích dẫn MLA cho một cuốn sách phải tuân theo trình tự quy định sau:

Tác giả (Năm xuất bản). Tên tác phẩm in nghiêng (bản in). Nơi xuất bản: Nhà xuất bản.

Ví dụ: Tạ Thanh Vân (2013). Sổ tay hóa sinh lâm sàng. Nhà xuất bản Y học, Đại học Y Hà Nội.

Phần trích dẫn là phần quan trọng nhất, vì vậy bạn nên tuân theo định dạng quy định. Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến bao gồm các phong cách trích dẫn phổ biến một cách chi tiết hơn. Bạn có thể sử dụng chúng để tham khảo

Bước 5: Thụt lề dòng thứ hai.

Dòng trích dẫn thứ hai của tham chiếu bên phải để cách lề trái một nửa inch. Chỉ cần nhấn Enter ở cuối dòng đầu tiên và sau đó nhấn phím Tab để tạo dấu đầu dòng. Bạn cũng có thể điều chỉnh bằng điểm đánh dấu thụt lề trên thước. Trích dẫn của bạn trông như thế này:

*

Như bạn có thể thấy, mỗi trích dẫn riêng lẻ sẽ bắt đầu từ lề 1 inch. Nhưng mọi thứ từ dòng thứ hai sẽ được dịch chuyển 0,5 inch sang bên phải.

Để đặt thụt đầu dòng, bạn cần đi tới Ruy-băng> Đoạn văn, nhấp vào mũi tên Cài đặt Đoạn văn để xuất hiện hộp thoại. Trong Thụt lề, bấm Đặc biệt> Dừng. Theo mặc định, thụt lề của chip được đặt thành 0,5 inch.

*

Microsoft Word không phải lúc nào cũng sắp xếp mọi thứ một cách chính xác. Vì vậy, bạn có thể cần phải thay đổi thụt lề từ dòng thứ hai theo cách thủ công. Việc tạo thư mục có thể dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng công cụ Thư mục của Microsoft Word. Microsoft Word có một công cụ thư mục được tích hợp sẵn để quản lý các danh mục. Trong thanh công cụ, bạn cần chuyển sang tab Tham khảo.

Microsoft Word không phải lúc nào cũng sắp xếp mọi thứ một cách chính xác. Vì vậy, bạn có thể cần phải thay đổi thụt lề từ dòng thứ hai theo cách thủ công.

Cách tạo thư mục bằng Bibliography

Microsoft Word có một công cụ thư mục được tích hợp sẵn để quản lý các danh mục. Bạn có thể sử dụng công cụ này để làm tài liệu tham khảo. Trên thanh công cụ, chuyển đến tab Tham chiếu.

Trong nhóm Trích dẫn & Thư mục, bấm vào mũi tên bên cạnh Kiểu.

Bấm vào kiểu bạn muốn sử dụng cho trích dẫn và tham chiếu nguồn, ví dụ: MLA.

*

Chọn nơi bạn muốn bắt đầu trích dẫn tài liệu tham khảo. Sau đó nhấp vào Chèn trích dẫn.

*

Bạn có thể thêm thông tin nguồn trích dẫn. Bạn cũng có thể thêm thuộc tính giữ chỗ để có thể tạo trích dẫn và điền thông tin nguồn sau này.

Nếu bạn chọn Thêm Nguồn Mới, hãy nhập tất cả chi tiết trích dẫn vào hộp Tạo Nguồn. Sau đó bấm OK.

*

Bạn có thể xem trước trích dẫn trong hộp thoại Quản lý nguồn.

Những điều cần lưu ý khi viết đánh giá với lập một danh sách các tài liệu tham khảo:

Chú thích bắt đầu bên dưới phần trích dẫn. Văn bản chú thích cũng được thụt vào bên dưới phần trích dẫn. Dòng đầu tiên của trích dẫn bắt đầu bằng họ của tác giả. Các đoạn bạn bao gồm tùy thuộc vào việc bạn sử dụng chúng. Một số chú thích cuối trang có thể là một bản tóm tắt, một số phân tích về nguồn trích dẫn, một số ý kiến ​​về các ý tưởng được trích dẫn. Một số chú thích có thể hoàn thành cả ba đoạn văn. Tóm lại: phần chú thích cuối trang có thể mang tính mô tả, phân tích hoặc phê bình, nhưng tất cả đều phải tuân theo một trình tự cụ thể: đoạn đầu tiên là phần tóm tắt của tài liệu nguồn. Đoạn thứ hai là một đánh giá về nguồn. Đoạn cuối có thể phản ánh mức độ liên quan của nguồn đối với nghiên cứu. Theo phong cách MLA, thư mục có trích dẫn phải được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái theo họ của tác giả đầu tiên được đề cập trong mỗi trích dẫn. Vì vậy, bạn chỉ cần sao chép và dán từng chú thích theo đúng thứ tự.

Hãy ghi nhớ những điểm trên để hoàn thiện cách làm tài liệu tham khảo cho bài nghiên cứu của mình nhé!

bản tóm tắt

Nghiên cứu không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Bạn phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Vì vậy cần phải luyện tập nhiều để làm quen với nó. Nếu bạn mới sử dụng Word, hãy dành thời gian tìm hiểu tất cả các thủ thuật của bộ Office để tiết kiệm thời gian chỉnh sửa hơn.

Tôi hy vọng bạn biết thông qua bài viết này Làm thế nào để lập một danh sách các tài liệu tham khảo? với công cụ Bibliography có sẵn trong Word. Hãy nhớ truy cập chienlubo.vn ngay hôm nay, chúng tôi còn rất nhiều thủ thuật máy tính để bàn hay hơn đang chờ bạn.