Cách đánh trống khai giảng năm học 2021 – 2022 Cập nhật 04/2022

Đầu năm học 2021-2022, nhiều địa phương phải thực hiện tuyển sinh lại trực tuyến, Việc giảng dạy trực tuyến do dịch Covid-19 vẫn còn rất khó hiểu. Dù Lễ Khai giảng diễn ra trực tiếp hay trực tuyến thì tiếng trống Khai giảng luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng để chính thức bắt đầu năm học mới.

Bum Bum

Ngoài ra, bạn có thể xem cách xem lễ khai trương trực tuyến. Do đó mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm cách đánh trống khai giảng chuẩn nhất:

Cách đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022

Kích thước mặt trống thường được sử dụng là mặt trống 48cm và mặt trống cao 60cm.

Kích thước trống đồng 52cm, chiều cao mặt trống 65cm.

Mặt trống đại học đường kính 60 cm, chiều cao thân trống 80 cm.

Trống mở đầu hay trống khai cuộc được đánh với 3 nhịp trống như sau:

  • Chương 1: 3 giờ đầu đánh mạnh, đều và chậm; Dãy trống phía sau đập chậm dần đều, không giới hạn số lần, thường kéo dài hơn khoảng 9-10 tiếng.
  • Chương 2 và Chương 3 Đánh nhau như tập 1.

Kết thúc tiết mục trống khai mạc bằng 3 nhịp trống như trên.

Các loại trống khai trương

Có một số kiểu đánh trống trường: Một tiếng, hai tiếng, ba nhịp và một khoảng dừng dài, mỗi nhịp tương ứng với một tín hiệu: “Tiu” mà ngày nay được gọi là trống để khuyến khích học sinh đến trường. Trong lớp, ngoài lớp, ngoài lớp, có giờ nghỉ giữa giờ và cuối giờ học. Còn trống của lễ khai giảng chỉ được đánh mỗi năm một lần, thường là do quan chức cao nhất của lễ khai giảng hoặc ít nhất là hiệu trưởng.

Do không có quy định nên tiếng trống khai trường thường được đánh theo một số cách: 3 tiết + 9 tiếng; 1 vòng + 9 giờ hoặc 1 vòng + 3 giờ. Có người cho rằng đánh 3 hiệp + 9 giờ là chính xác. Tại sao phải như vậy? Bởi trước khi trống được đưa vào trường đại học, nó là “khí cụ xung trận” để xuất trận, động viên quân và mừng chiến thắng. Khi mở trận cần khiêu chiến 3 lần + 9 giờ.

Khai giảng năm học cũng là “trận đánh mở màn” nên phải đánh như thế. Tuy nhiên, vấn đề không phải là đánh trống thường xuyên và tần suất ra sao, mà là đánh trống và đánh trống này như thế nào. Có rất nhiều bản phối âm tuyệt vời có giai điệu và bản mockup và sự rung cảm rực lửa, nhưng cũng có người chơi liên tục trong khoảng chục tiếng đồng hồ, nghe thật nhạt nhẽo và rung cảm.