Cách làm bánh mì không cần bột nở

Bánh mì là món ăn truyền thống quá quen thuộc với mọi người Việt Nam và đây cũng là món ngon mà du khách nào đến Việt Nam cũng muốn một lần nếm thử. Nguyên liệu chính để làm ra món bánh mì nóng giòn ngon là bột mì và thêm một chút bột nở vào. Tuy nhiên, bánh mì cũng có thể được làm hoàn toàn không cần bột nở mà vẫn thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bánh tự làm không sử dụng phụ gia thì bánh sẽ không nở đẹp và thơm ngon như các loại bánh bán ở cửa hàng. Vậy làm cách nào để ủ bánh mì không cần phụ gia nhưng vẫn lên men thơm ngon và nở đẹp? Mời các bạn cùng tham khảo ngay bây giờ Cách làm bánh mì không cần bột nở trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì: 300 gram

Bơ không ướp muối: 20 gram

Men: 8 gam

Đường trắng: 15 gam

Muối: 4 gam

Dầu ăn: 1 thìa cà phê

Nước nóng: 190ml

Hướng dẫn làm bánh mì không cần bột nở

Bước 1. Chuẩn bị một âu lớn sạch và khô, lần lượt cho bột mì, muối và đường vào. Tiếp theo, bạn lấy một chiếc bát nhỏ, cho nước ấm và men vào khuấy đều cho men tan. Khi men tan hết, bạn đổ men vào âu bột trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn thì dừng lại. Tiếp tục cho bơ không muối vào âu và nhào bột cho đến khi mịn. Trong khi nhào bột, bạn nhớ dùng tay nhào bột nhiều lần để loại bỏ bớt phần bột thừa. Ủ bột khoảng 1-2 tiếng cho bột nở đều.

Bước thứ 2. Trải một miếng khăn giấy ra bàn, rắc bột mì khô lên rồi lấy hỗn hợp bột trên bát trên bàn, nhào thêm 5-7 phút cho bột mịn và không còn dính tay.

bánh ngọt

Nhào bằng tay: Nhào khoảng 5 phút rồi để bột nghỉ 5 phút rồi nhào tiếp 5 phút, tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn, không dính tay thì để bột nghỉ khoảng 5 phút.

Nhào trộn cơ học: Cho bột vào âu nhào, nhào ở mức 1 khoảng 2 phút, tiếp đến ở mức 2 10-12 phút, sau đó nhào ở mức 4 (đánh bột) khoảng 3 phút, cho đến khi bột mềm. Mịn, không dính tay khi chạm vào.

Bước 3. Khi bột đã được, cán bột thành hình tròn. Sau đó cho 1 thìa dầu ăn lên mặt bàn và cho bột lên, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong vòng 1 tiếng.

Bước 4. Rắc bột mì khô ra bàn, cho khối bột đã nhào xong vào nhào khoảng 5 – 7 phút. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ thêm 60 phút. Bột sau khi ủ sẽ phồng lên, có hạt và rất cứng. Hoặc bạn có thể tạo hình theo ý muốn. Bây giờ bạn bắt đầu cân bánh mì. Tiếp tục nhào bột thêm một lần nữa cho vỡ hết bọt khí, sau đó chia bột thành từng phần nhỏ và cán bột thành hình tròn mỏng. Sau đó bạn gấp hai bên miếng bột lại, cho phần nhân lên trên trước rồi bắt đầu cán mỏng, ghim mép và 2 đầu lại cho kín, dùng hai tay cuộn lại để phần bụng bánh hơi béo hơn ở các mặt. Lưu ý: Không nên nặn bánh có hình bụng to ở giữa vì nếu nở kỹ sẽ khiến bánh bị bè ra phía sau. Khi nướng, bánh sẽ phồng lên ở giữa và mỏng dần ở hai đầu.

Bước 5. Ủ bột lần 2 trong lò

Lấy khay nướng ra, lót một lớp giấy bạc sau đó đặt bánh lên khay, nhớ dàn đều để khi bánh chín không bị vội, dùng khăn bếp phủ lên mặt bánh và ủ thêm nửa giờ. Sau đó dùng dao rạch nhẹ mặt bánh, xịt nước lên bề mặt bánh rồi cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C. Ủ bột lần 2 khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi hoặc hơn (lưu ý thôi nhé cho đến khi ấm lên). Bột sẽ nở gấp đôi khoảng 2,5 lần. Nếu bột quá to sẽ khó cắt bánh, khi nướng bánh không phồng lên mà bị xẹp, vị bánh không thơm Lần 2 30 – 40 phút vào mùa hè. , và ủ khoảng 1 đến 1 giờ 20 phút vào mùa đông.

Bước 6. Nướng khoảng 10 phút rồi lấy ra.

Cắt bánh

Dùng một con dao sắc, nhọn với lưỡi mỏng. Nghiêng dao khoảng 45 độ, rạch nhẹ bánh một lần để tạo vết rách trên bề mặt bánh, sau đó rạch tiếp vết thứ hai, rạch sâu 0,5 cm. Lưu ý vết mổ nhanh chóng, dứt khoát và nhẹ nhàng. Tưới nước lên mặt bánh một lần nữa rồi cho vào lò nướng tiếp 10 đến 20 phút ở 1500C cho đến khi bánh có màu vàng nâu.

Kiểm tra thành phẩm bánh mì:

Bánh mì nướng chất lượng có lớp vỏ vàng, giòn, vụn bánh nở ra, đường rạch to, vỏ bánh trắng, mềm, ngọt, mỏng, dai và có nhiều lỗ thoát khí. Khi nguội, vỏ bánh sau đó kém giòn hơn nhưng bánh không bị xẹp. Để bánh ngày thứ 2, vỏ bánh còn ẩm, nướng lại vừa phải, vỏ bánh vẫn giòn và thơm như mới.

Cách làm bánh mì không cần bột nở Đơn giản và dễ làm phải không? Chúc các bạn thành công!