Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản | https://tbtvn.org

Nếu tiền bị chuyển nhầm tài khoản, bạn sẽ xử lý như thế nào? Số tiền sai có được hoàn lại không? Đây không phải là một trường hợp sử dụng phổ biến tài khoản ngân hàng nhưng nó vẫn xảy ra. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các giải pháp trong bài viết này.

Tìm kiếm thêm thông tin: Chuyển tiền 247 Mọi lúc, mọi nơi, một cách an toàn

Lý do bạn chuyển tiền vào sai tài khoản

Mặc dù rất hiếm nhưng vẫn có nhiều trường hợp người dùng chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng. Vậy những nguyên nhân nào khiến bạn chuyển tiền không đúng tài khoản? gì? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

# 1 Chuyển tiền đến nhầm người nhận

Trường hợp chuyển tiền sai tên người nhận khá phổ biến, bạn đã nhập đúng tài khoản nhưng sai tên người nhận thì giao dịch sẽ không thành công, số tiền sai sẽ được hoàn vào tài khoản của bạn. Nếu ngân hàng vẫn không liên lạc sau một vài ngày, điều đó có nghĩa là tiền đang bị giữ.

Bạn đang đọc: Cách lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm tài khoản | https://tbtvn.org

Việc sai phần tên hoàn toàn có thể do cấu trúc nhập tên người nhận mà không có dấu của một vài ngân hàng đại chúng, hoặc chính nhà nhập khẩu chưa chuẩn.

# 2 Chuyển tiền sai số tài khoản

Tại vì số tài khoản là một dãy số dài nên rất dễ bị nhầm lẫn khi chuyển tiền. Ngoài ra, nếu bạn nhập sai số tài khoản, hệ thống ngân hàng không yêu cầu bạn nhập tên để xác nhận nên rất dễ chuyển nhầm. Số tài khoản ban đầu được nhập có thể không chính xác bởi một hoặc nhiều chữ số hoặc cấu trúc số tài khoản không chính xác, bao gồm cả số và chữ cái.

Lý do bạn chuyển tiền vào sai tài khoản

# 3 Chuyển tiền đến sai ngân hàng nhà nước

Cấu trúc if số tài khoản ngân hàng giống nhau nhưng bạn vẫn bị chuyển khoản nhầm thì có thể là do bạn chọn sai ngân hàng để mở thẻ. Lúc này, tiền được chuyển vào đúng số tài khoản nhưng chuyển nhầm ngân hàng. Như vậy, người cần nhận không nhận được số tiền như mong muốn.

# 4 Chuyển sai số tiền

Đây là một tình huống phổ biến khi chuyển tiền. Khi nhập số tiền gửi, người gửi thường không cẩn thận nên hoàn toàn có thể nhập nhầm, nhất là các mệnh giá tròn. Nhập quá nhiều số 0 dễ dẫn đến việc gửi sai số tiền. Ví dụ: 100.000 đến một triệu hoặc 10.000.000.

Tôi có được hoàn lại tiền nếu chuyển tiền sai tài khoản không?

Điều mà nhiều người e ngại khi chuyển tiền nhầm tài khoản là có lấy lại được không? Vậy câu trả lời dành cho bạn là hoàn toàn có thể lấy lại được tiền khi làm sai nếu bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn. Trong trường hợp đã được ngân hàng nhà nước xác nhận đã chuyển nhầm thông tin cá nhân tương tự nhưng người nhận nhầm không hoàn trả đầy đủ thì việc này có thể được giải quyết và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm: Tại sao anh ta không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng về giao dịch.

Xem thêm: Đi xe máy chỉ có một gương có sao không?

Cách dễ nhất để lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản

Cách dễ nhất để lấy lại tiền khi bạn chuyển tiền sai tài khoảnHãy bình tĩnh nếu chẳng may chuyển tiền nhầm tài khoản, vì bạn luôn có thể lấy lại số tiền đã chuyển nhầm tài khoản. Tham khảo các cách sau để nhanh chóng lấy lại số tiền đã chuyển nhầm:

Cách thu hồi tiền chuyển nhầm tài khoản với ngân hàng nhà nước

Nếu bạn chuyển nhầm tiền vào tài khoản với ngân hàng nhà nước, hãy làm theo các bước sau để nhận lại tiền:

 • Bước 1: Giữ hình ảnh, biên lai giao dịch chứng minh việc chuyển tiền nhầm.
 • Bước thứ 2: Đến bất kỳ điểm giao dịch ngân hàng nào để liên hệ với bộ phận hỗ trợ để được xử lý nhanh chóng.
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ chụp ảnh liên quan cùng với đơn đăng ký theo quy định.
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ xác minh thông tin cá nhân, số tiền sai, sau đó gọi nhầm người để yêu cầu hoàn lại tiền.

Trường hợp 1: Nếu người nhận nhầm, không sử dụng sai số tiền, ngân hàng sẽ phong tỏa và gửi lại cho người gửi nhầm.

Trường hợp 2: Nếu người nhận sử dụng sai số tiền, ngân hàng sẽ yêu cầu hoàn lại tiền. Nếu chậm hoàn trả, ngân hàng sẽ khởi kiện người chuyển tiền theo quy định.

 • Bước 5: Hoàn tất quá trình yêu cầu hoàn trả số tiền sai.

Làm thế nào để thu hồi tiền đã chuyển nhầm cho ngân hàng nhà nước khác?

Làm thế nào để lấy lại số tiền đã chuyển nhầm vào tài khoản ngân hàng?So với cách thu hồi tiền khi chuyển nhầm tài khoản vào ngân hàng nhà nước, ngân hàng nhà nước kia sẽ phức tạp hơn một chút. Do sự khác biệt giữa các ngân hàng nhà nước, các bước được xác định sẽ cần nhiều thời gian hơn để thực hiện:

 • Luôn lưu giữ hình ảnh và hóa đơn liên quan đến việc chuyển tiền nhầm.
 • Hãy nhanh chóng đến điểm giao dịch của ngân hàng để nhờ hỗ trợ thu hồi số tiền đã chuyển nhầm.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết như thời gian giao dịch, số tiền chuyển, thông tin tài khoản người thụ hưởng, ngân hàng người thụ hưởng, v.v. để xác nhận, xử lý và hoàn thành các biểu mẫu được yêu cầu.
 • Ngân hàng sẽ xác minh thông tin của bạn tại ngân hàng và thay mặt bạn liên hệ với ngân hàng bị nhầm lẫn để xác nhận và xử lý vụ việc.
 • Quá trình hoàn trả được thực hiện tương tự như cách lấy lại tiền từ tài khoản ngân hàng xấu ở trên.
 • Hoàn tất quy trình thu hồi tiền chuyển nhầm ngân hàng cho khách hàng.

Mất bao lâu để nhận lại tiền vào tài khoản sai?

Tùy vào việc liên hệ, kết nối với người nhận nhầm mà thời gian bạn bị chuyển tiền nhanh hay chậm. Tuy nhiên, cũng có thời gian hoàn tiền được quy định khi chuyển tiền vào sai tài khoản, đó là 10-15 ngày sau khi các bên xác nhận. Nếu quá thời hạn này, người chuyển nhượng xấu có thể khởi kiện đòi quyền chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Đất nền có vay thế chấp được không?

Mất bao lâu để lấy lại tiền của tôi?

Những điều cần chú ý để tránh chuyển tiền nhầm tài khoản

Chuyển tiền không đúng tài khoản khiến bạn gặp rất nhiều rắc rối. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần chú ý một vài yếu tố dưới đây để tránh nhầm lẫn.

 • Hãy cẩn thận khi nhập số tài khoản của bạn để thực hiện chuyển khoản. Bạn có thể nhập 3 chữ số / lần để tránh sai sót, nhầm lẫn và kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện chuyển tiền.
 • Nếu số tiền đã chuyển lớn thì nên chia nhỏ thành nhiều lần giao dịch hoặc bạn có thể liên hệ với ngân hàng của mình để được hỗ trợ chuyển tiền.
 • Bạn cũng tránh chuyển nhầm bằng cách lưu danh sách người thụ hưởng vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của mình sau mỗi giao dịch thành công. Vì vậy, nếu sử dụng lần sau, bạn chỉ cần bấm vào và bảo mật thông tin.

Tìm kiếm thêm thông tin: Cách chuyển tiềnrút tiền điện thoại Viettel, Vinaphone, MobiFone chính xác

Mặc dù đã có cách giải quyết cho trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản nhưng vẫn luôn được khuyến cáo hết sức cẩn thận khi thực hiện các giao dịch thanh toán. Để tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc của con người, khi chuyển tiền phải luôn cẩn thận.

Nguồn: https://tbtvn.org
Chuyên mục: Tư vấn pháp luật