Viết cảm nhận 12 câu đầu của bài văn “Dạy Duyên” Truyện Kiều nằm trong chương trình ngữ văn 10 THPT. Bài viết do Nguyễn Hòa tổng hợp và không trùng lặp nội dung trên Internet.

Cảm âm 12 câu đầu của bài hát Giao Duyên

Nguyễn Du là một trong những nhà thơ lớn nhất của đất nước. Ông đã để lại một sự nghiệp văn học đồ sộ với những tác phẩm bất hủ như: tập Thanh Hiên Thi; Nam Trung Ka Tam; Bac Hanh Tap Luc; Truyện Kiều; … Trong đó, Truyện Kiều được coi là tác phẩm để lại nhiều dấu ấn trong lòng người đọc. Bằng ngòi bút điêu luyện, xuất sắc, Truyện Kiều đã tái hiện những nỗi niềm, cay đắng của kiếp thiếu nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Một trong những đoạn trích làm nên thành công này của Truyện Kiều là đoạn trích Trao Duyên với 12 dòng đầu của bài thơ đẫm nước mắt ân tình.

Đoạn trích từ mối tình nằm trong phần hai của chùm thơ kể về những ngày tháng bôn ba, truân chuyên của Thúy Kiều. Mười hai câu thơ đầu là đoạn mở đầu cho chuỗi ngày đầy ngậm ngùi này, là tiếng lòng thương nhớ sâu sắc của Thuý Kiều đối với Thuý Vân, xin chàng viết tiếp truyện Kim Kiều.

Đoạn đầu của bài thơ vẽ ra một nghịch cảnh trớ trêu đau lòng:

Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận

Ngồi xuống cho tôi lễ lạy rồi hãy nói ”.

Thúy Kiều là em gái của anh nhưng “Tin tưởng”, vẫn là “nói” với Thụy Vân? Từ trang trọng thường chỉ dùng khi đối đáp với cấp trên, nhưng ở đây Thúy Kiều lại dùng để xưng hô với em gái. Phải chăng Thúy Kiều đang mang một nỗi niềm khó tả, một nỗi niềm muốn gửi gắm đến người em gái thân yêu? Cặp từ phản hồi: “trust-bear”; “Ngồi lên đã nói” thể hiện logic tài tình trong lời thú tội của Thúy Kiều. Trước tiên Thúy Kiều ngỏ ý muốn giúp chàng, sau mới chân thành bày tỏ. Thúy Kiều vừa mong đợi vừa quyết tâm giúp đỡ từ bạn, rằng chỉ có bạn mới có thể giúp được tôi, chỉ có bạn mới có thể tin tưởng vào việc quan trọng này của tôi.

Đọc thêm >>> Xem trước bài phân tích 12 câu đầu của bài “Duyên phận”

Và rồi Thúy Kiều kể cho chàng nghe về nỗi lòng của chàng:

Giữa đường đứt quãng

Keo dính nhau mặc bạn lụa thừa “

“Gánh vác gánh nặng” đề cập đến trách nhiệm tình cảm, nghĩa vụ yêu thương chăm sóc. “đứt gánh tình yêu” nói về một mối tình bẩn thỉu; Thúy Kiều tự trách mình không tôn trọng đạo lý đền ơn đáp nghĩa đối với người thân; tự dằn vặt bản thân với trách nhiệm với bản thân. Và rồi nàng đã khéo léo mượn câu kinh điển “vay keo” để bày tỏ lòng thành mong Thúy Vân sẽ thay Kim Trọng lấy chàng, thay chàng chăm sóc, yêu thương chàng. Hai chữ “cõng em” thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối của Thúy Kiều khi giao phó cho chàng câu chuyện tình yêu của đời mình.

“UỐNGsự phản xạ” Đây không chỉ là một lời hứa suông mà nó còn bao gồm rất nhiều thử thách và nhiều cung bậc cảm xúc. Thúy Kiều biết điều này sẽ ép mình; sẽ gây khó khăn cho bạn; Em biết trong lòng anh cũng có những cơn bão tố lo lắng và ngập ngừng nhất định. Đây là lý do Thúy Kiều đưa ra những lý do để thuyết phục Thúy Vân:

“Kể từ khi tôi gặp Kim,
Khi người hâm mộ ban ngày ước nguyện, khi chén rượu buổi tối thề nguyền.
Tất cả chơi công bằng,
Hiểu rõ sự khôn ngoan của cả hai bên?
Thanh xuân của bạn còn dài,
Thương xót giọt máu non thay lời muốn nói. ”

Thuý Kiều gợi nhớ về một thời lãng mạn đã qua. “Từ” như mở ra không gian rộng dài mơ mộng, hạnh phúc. “Khi người hâm mộ của ngày muốn nó ‘; “Khi đêm thề” ngày và đêm; Lời chúc của quạt – chén thề, không gian và thời gian như mở rộng, con người như đắm say trong tình yêu cháy bỏng. Mặt trời và mặt trăng như nhân chứng cho câu chuyện tình Kim Kiều, cho ước nguyện trăm năm của hai dân tộc. Điều ước được khắc sâu trong không gian và không gian, trong cảnh vật và tồn tại mãi mãi.

Những tưởng mối tình thơ mộng này sẽ có một cái kết đẹp, nhưng ai đó sóng gió thường xuyên, gia đình phải chịu oan trái, vì muốn bảo vệ cha mẹ và em trai mà Kiều phải ra tay cứu giúp Kim Trọng. . Đứng trước sự cân bằng giữa việc làm con và người mình yêu, Kiều đã phải xé lòng để làm tròn chữ hiếu. Cô đã hy sinh chữ tình để làm tròn chữ Hiếu, sống trọn vẹn với trách nhiệm là người chị của cả gia đình.

Kiều an ủi Thúy Vân rằng nàng còn nhỏ, sau này sẽ có nhiều thời gian để vun đắp tình cảm, nàng và Kim Trọng tuy có một mối tình đẹp nhưng lửa gần rơm lâu ngày cũng bén. . Sự chân thành theo thời gian sẽ chắp cánh cho một nhân duyên, một cuộc sống hạnh phúc bên nhau.

Kiều cũng nhờ đến tình máu mủ ruột thịt để nương tựa vào tình yêu của Thúy Vân. Vì Kim Trọng là người mà Kiều yêu thương nhất nên chỉ khi giao chàng cho Thúy Vân Kiều nàng mới cảm thấy an ủi và yên tâm đôi chút. Và Kiều mong rằng bạn sẽ viết những lời chúc của mình đến chàng Kim để dành cho những người chị, người em của mình.

Thúy Kiều dường như chắt lọc từng nỗi niềm sâu kín để giãi bày cùng Thúy Vân mong Thúy Vân thấu hiểu nỗi niềm này, thông cảm và chia sẻ.

Tình yêu thiên lương của Thuý Vân Thuý Kiều muôn đời ghi nhớ:

Ngay cả khi thịt nát và có màu hồng

Nụ cười chín suối luôn thơm ”

Biểu thức thành ngữ “Xác thịt hư hỏng”; “chín suối cười” nhắc nhở chúng ta về cái chết, về nỗi đau. Phải chăng chính Kiều đã dự đoán được sóng gió sắp ập đến trong cuộc đời mình và an bài mọi việc. Tấm lòng nhân hậu hôm nay mà Thuý Vân đã nhận lời với nàng sẽ được Thuý Kiều khắc ghi mãi mãi. Lời thơ như trút hết nỗi lòng của Thúy Kiều. Đối với nàng, việc Thuý Vân thay mình kết duyên cùng Kim Trọng là niềm vui, niềm an ủi và thoả mãn lớn nhất trong cuộc đời vĩnh hằng của Kiều.

Nguyễn Du thật tài tình trong việc sử dụng thể thơ lục bát kết hợp với các điển tích, thành ngữ dân gian để diễn tả tâm trạng của Thúy Kiều. Một hình ảnh với ngôn từ giản dị, gần gũi nhưng lại tạo được ấn tượng mạnh trong tâm trí người đọc về hình tượng nhân vật. Đây có lẽ là điều làm cho truyện Kiều trở nên phổ biến và có mặt ở khắp mọi nơi.

Chỉ với 12 dòng thơ của Nguyễn Du dường như đã dựng lên những khúc quanh đầy bi kịch của cuộc đời người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Vì vậy, lên án một xã hội thối nát, một xã hội mà sức mạnh của đồng tiền đã dồn nén con người đến tận cùng nỗi đau không thể thoát ra, đầy tăm tối và tăm tối vô tận.

Đừng quên đọc tiếp phân tích 18 câu thơ đầu của bài thơ “Duyên phận”. do dafulbrightteachers.org tổng hợp.

Lớp 10 –

  • Phân tích 18 câu thơ đầu của bài thơ tình hay nhất.

  • Cảm giác tuyệt vời nhất của mùa thu

  • Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích chiến thắng Mtao Mxây

  • Tổng hợp những người chiến thắng Mtao Mxi lớp 10 hoặc đầy đủ

  • Phân tích ý 1 đoạn 2 Học bạ lớp 10 Văn

  • Đóng vai An Dương Vương và kể lại câu chuyện An Dương Vương, Mỵ Châu Trọng Thủy

  • Bài viết số 1 lớp 10 đề 3: Cảm nghĩ về người thân (mẹ)