Các em hãy đọc bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên và nêu cảm nhận của em về hình ảnh ông Đồ trong khổ thơ 1 và 2. Nêu ngắn gọn, đầy đủ ý chính nội dung của khổ thơ.

Tác giả – Tác phẩm

– Tác giả: Vũ Đình Liên (1913 – 1996) quê ở Hải Dương, quê ở Hà Nội. Ông được coi là nhà thơ tiên phong trong phong trào thơ mới. Ông cũng tham gia dịch thuật, nghiên cứu và giảng dạy bên cạnh việc sáng tác thơ. Về phong cách, thơ Vũ Đình Liên luôn đượm vẻ hoài cổ, xưa cũ. Các tác phẩm tiêu biểu được biết đến: Bonheur, Mùa xuân cộng sản, Tre xanh …

– Tác phẩm: Bài thơ Ông Đồ ra đời trong hoàn cảnh văn học Trung Quốc đầu thế kỉ XX đang suy tàn. Lúc bấy giờ, Tây học du nhập vào Việt Nam, hình ảnh những người xưa với chữ Hán, chữ Nho dường như đã phai nhạt. Đây cũng là lý do Vũ Đình Liên sáng tác bài thơ này để thể hiện nỗi nhớ nhung, ngậm ngùi, day dứt về cảnh cũ, cố nhân.

– Bố cục bài thơ: chia làm 3 phần:

+ Phần 1: hai khổ thơ đầu => Thời vàng son của ông Đồ.

+ Phần 2: Hai khổ thơ tiếp theo => Hình ảnh ông Đồ hiện ra trong thời thế suy tàn.

+ Phần 3: Nghỉ ngơi => Nỗi ân hận, nhớ nhung của tác giả.

Tổng quan về phân tích

  1. Khai mạc

– Trình bày về tác giả, tác phẩm: tác giả Vũ Đình Liên và hoàn cảnh sáng tác của bài thơ.

– Giới thiệu hai khổ thơ đầu: hình ảnh ông đồ khi văn học Trung Quốc còn phát triển mạnh.

2. Cơ thể

a, Phân tích khổ thơ đầu:

– Hình ảnh ông Đồ hiện lên như một thói quen “Hoa đào năm nào cũng nở / Gặp lại cố nhân”. Tiết trời “mỗi năm một ngả” với hình ảnh “hoa đào nở rộ” thể hiện hình ảnh mùa xuân của đất nước. Nó thể hiện sự lặp lại như một chu kỳ diễn ra hàng năm. Hình ảnh ông Đồ hiện lên với cái tuổi khá “già” mà năm nào cũng thấy.

– Hành động “chấm mực lên giấy đỏ” là việc làm hàng ngày, không thay đổi của ông Đồ mỗi độ xuân về.

– Không gian hiện lên “Bên hè phố nhiều người qua lại” thể hiện sự hối hả, nhộn nhịp của phố phường.

b, Phân tích khổ thơ sau:

– Hai câu đầu: Bao nhiêu tá điền / Tam kiệt ca ngợi tài năng. Cả hai câu thơ đều bộc lộ một thời đại thịnh vượng của văn học Trung Quốc. Điều này đã phần nào khẳng định vị thế của old do men. Các nhà Nho có tài năng và học vấn đáng khâm phục.

– Hai câu thơ tiếp theo ca ngợi tài năng của các bậc nho sĩ “Hoa tay phác nét / Như phượng múa rồng bay”. Hình ảnh “những bông hoa trong tay” gợi nhớ đến kỹ thuật phác thảo các chữ cái điêu luyện của người nghệ sĩ. Mọi người thường cho rằng những người có “hoa tay” thường có tài năng, đặc biệt là viết chữ đẹp. Tài năng của ông Đồ được so sánh: “Như phượng múa rồng”. Chúng là những bản kinh đẹp đẽ, tinh xảo và điêu luyện. Sự phóng đại này cho chúng ta thấy hình ảnh một ông lão với tài năng không thể coi thường.

3. Kết luận

– Xem trước nghệ thuật của hai khổ thơ

– Nêu cảm nghĩ và liên hệ

Xem thêm >>> Tổng hợp phân tích bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Hướng dẫn cách phân tích

Anh vẽ một bức tranh quen thuộc vào mỗi dịp Tết đến, nhiệm vụ của anh mỗi dịp Tết đến là viết những câu đối chúc Tết và bán cho mọi người để trang trí nhà cửa mong một cái Tết may mắn, bình an. Vị trí của ông Độ là một tầng lớp trí thức được nhiều người kính trọng.

Hình ảnh bản đồ thường xuất hiện:

Mỗi năm hoa đào nở

Hơn đồ chơi cũ của anh ấy

Giấy được in bằng mực đỏ

Bên trong một con phố đông đúc.

Sự xuất hiện của nó thông báo mùa xuân đến, gắn liền với chu kỳ lặp đi lặp lại của thời gian, từ “mọi người” xuất hiện cho thấy hình ảnh này luôn quen thuộc với mọi người, màu đỏ của giấy và màu đen của mực. Ở những con phố giáp Tết, không khí nhộn nhịp hơn hẳn. Lời thơ nhẹ nhàng nhưng vẫn toát lên vẻ tươi vui của không gian xuân tràn ngập trong đó hình ảnh ông đồ là trung tâm.

Anh phác họa rồng phượng đang múa cho mọi người:

Có bao nhiêu người thuê nhà đã viết

Tấm tắc khen ngợi người dùng

“Những bông hoa vẽ đường

Như rồng phượng múa ”.

Với tài năng của mình, anh ấy được rất nhiều người viết, họ đều tôn trọng và yêu mến anh ấy, có thể nói anh ấy là trung tâm của sự chú ý. Nét chữ đẹp của ông được ví là tinh túy và đẹp nhất “như phượng múa rồng bay”. Tác giả sử dụng những hình ảnh so sánh đẹp, có giá trị định dạng, miêu tả tất cả những bài văn hay và tao nhã. Với hình ảnh so sánh này, tác giả ca ngợi ông Đồ là người tài hoa, hết lòng vì nghệ thuật.

Trong khổ thơ 1 2 đó là hình ảnh ông lão, hàng năm ông đi làm trong đêm giao thừa để viết những câu thơ tặng mọi người và tài năng nghệ thuật đó được nhiều người trân trọng, đó là vẻ đẹp của ông lão.

»Cảm nhận về bài thơ Ông đồ

lớp 8 –