Cần những gì để tiến hành thủ tục ly hôn?

Cuộc sống vợ chồng có nhiều vấn đề có thể phát sinh như mâu thuẫn vợ chồng, mục tiêu hôn nhân không đạt được. Nếu không thể hòa giải được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết cho ly hôn. Vậy thủ tục ly hôn được pháp luật quy định như thế nào? Cần những gì để tiến hành thủ tục ly hôn?? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, lệnh của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Ly hôn được chia thành 2 trường hợp là ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay còn gọi là ly hôn đơn phương).

Thuận tình ly hôn: Trong trường hợp vợ chồng cùng nộp đơn ly hôn, nếu cho rằng hai bên thực sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, nuôi dưỡng con cái trên cơ sở bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ và con thì tòa án công nhận việc ly hôn không thuận tình; nếu không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận được nhưng không bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án quyết định cho ly hôn.

Ly hôn đơn phương:

– Khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn nhưng việc hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án tuyên ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, gây ra. Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, việc chung sống không thể kéo dài và không đạt được mục đích của hôn nhân.

– Nếu vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án tuyên bố ly hôn.

– Trong trường hợp nộp đơn xin ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì Tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hôn nhân. ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của người kia.

Xin ly hôn cần những gì?

Cần những gì để tiến hành thủ tục ly hôn? Vì là hai trường hợp ly hôn khác nhau nên hồ sơ cần chuẩn bị ly hôn cũng có sự khác biệt. Như sau:

đầu tiênHồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

– Đơn xin ly hôn thuận tình theo mẫu của Tòa án nhân dân;

– Giấy đăng ký kết hôn;

– Sổ đăng ký;

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

– Giấy khai sinh của các con;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chung;

– Giấy tờ, tài liệu chứng thực về khoản nợ chung và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;

Thứ hai: Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

– Đơn yêu cầu ly hôn đơn phương theo mẫu của Tòa án nơi nhận yêu cầu.

– Giấy đăng ký kết hôn;

– Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu;

– Giấy khai sinh của các con;

Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu chung của vợ chồng.

Điểm khác biệt rõ nhất giữa hồ sơ thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình là ở đơn yêu cầu ly hôn. Đối với đơn ly hôn thì phải có chữ ký của cả hai vợ chồng mới có giá trị. Đối với yêu cầu ly hôn đơn phương thì chỉ cần chữ ký của đương sự và cần nêu rõ lý do ly hôn cũng như cung cấp các bằng chứng chứng minh.

Quy trình và thủ tục ly hôn

Nội dung bài viết sau Cần những gì để tiến hành thủ tục ly hôn?? Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về quá trình giải quyết vụ án ly hôn.

Trình tự giải quyết thuận tình ly hôn:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thuận tình ly hôn theo hướng dẫn ở phần trên;

Bước thứ 2: Nộp đơn yêu cầu thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 3: Tòa án xác minh tính hợp lệ và thành phần của hồ sơ, chấp nhận giao dịch và yêu cầu nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 4: Tòa án xem xét yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết yêu cầu đồng ý;

Bước 5: Ra quyết định ly hôn hòa thuận để chấm dứt tình cảm vợ chồng.

– Quy trình giải quyết ly hôn đơn phương:

Bước 1: Người xin ly hôn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu nêu ở phần trên;

Bước thứ 2: Nguyên đơn nộp đơn yêu cầu ly hôn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;

Bước 3: Hòa giải

Khác với ly hôn thuận tình, thủ tục ly hôn đơn phương sẽ đòi hỏi nhiều thủ tục hòa giải hơn. Sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét việc xét đơn yêu cầu ly hôn và sẽ ra thông báo yêu cầu nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí và tiến hành hòa giải.

Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định hòa giải thành.

Nếu hòa giải không thành thì tòa sẽ đưa vụ việc ra tòa.

Bước 4: Tòa án mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ ly hôn. Sau phiên tòa, anh sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân vợ chồng.

Thời hạn giải quyết ly hôn

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn giải quyết ly hôn như sau:

– Việc thuận tình ly hôn sẽ được giải quyết trong thời hạn 02 đến 03 tháng kể từ ngày Tòa án chấp nhận yêu cầu.

– Việc ly hôn đơn phương thường sẽ kéo dài hơn, có thể từ 4 – 6 tháng. Trên thực tế, nhiều trường hợp tranh chấp về con cái, tài sản, thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn nhiều.

Dưới đây là một số điều cơ bản cần biết Cần những gì để tiến hành thủ tục ly hôn? phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về hôn nhân và gia đình. Khách hàng có thắc mắc cụ thể liên quan đến thủ tục này hoặc các vấn đề pháp lý khác có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất và chính xác nhất qua đường dây nóng 1900.6557.

>>>>> Tham khảo: mẫu đơn ly hôn