Công cụ hỗ trợ là gì?

Chó nghiệp vụ là một trong những công cụ hỗ trợ thường xuyên và hiệu quả trong hoạt động trinh sát, theo dõi của quân đội công an. Cho nên, Các công cụ hỗ trợ là gì?? Khi sử dụng công cụ hỗ trợ phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Sau đây, TBT Việt Nam sẽ giúp độc giả làm rõ thêm những thắc mắc liên quan đến vấn đề trên.

Công cụ hỗ trợ là gì?

Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ dùng để thi hành công vụ, làm nhiệm vụ bảo vệ nhằm kiềm chế, không cho người vi phạm pháp luật đánh nhau, bỏ chạy; bảo vệ người biểu diễn chính thức, người thực hiện chức năng an ninh hoặc tín hiệu khẩn cấp theo quy định tại Điều 11 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và phương tiện chiến đấu.

Để xác định Các công cụ hỗ trợ là gì? Trên thực tế, chúng tôi cung cấp thông tin về các loại công cụ hỗ trợ hiện nay. Các công cụ hỗ trợ bao gồm:

– Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng mồi nhử; súng bắn đạn nhựa, chất nổ, đạn cao su, hơi cay, pháo sáng, tín hiệu, dấu hiệu và đạn dùng cho các loại vũ khí này;

– Phương tiện xịt hơi cay, ngạt khí, chất độc, thuốc mê gây ngứa;

– Lựu đạn khói, lựu đạn hơi cay, chất nổ;

– dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại; khóa số tám, tăng đơ bàn, gai dây; áo giáp; găng tay điện, găng tay dao; khiên, mũ bảo hiểm chống đạn; thiết bị triệt tiêu âm thanh;

– Động vật phục vụ là động vật được huấn luyện để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội và bảo đảm an toàn;

Công cụ hỗ trợ có đặc điểm, tác dụng tương tự là phương tiện được sản xuất, chế tạo không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểu dáng của nhà sản xuất hợp pháp và có đặc điểm, tác dụng tương tự như công cụ hỗ trợ nêu trên.

Đối tượng được phép sử dụng công cụ hỗ trợ

Cơ quan và tổ chức được phép sử dụng công cụ hỗ trợ

Theo quy định tại Điều 55 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và phương tiện chiến đấu, lực lượng bảo vệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; Công ty dịch vụ bảo vệ là chủ thể có công cụ hỗ trợ.

Tuy nhiên, các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ thông thường chỉ được phép sử dụng các công cụ hỗ trợ sau:

– dùi cui điện, dùi cui kim loại, dùi cui cao su.

– Trang bị bảo hộ: áo giáp, găng tay dao.

Các công cụ hỗ trợ khác có tính chất chuyên nghiệp, nguy hiểm hơn như súng gây choáng, đạn nổ, cao su, bình xịt hơi cay … chỉ được xem xét trang bị cho lực lượng bảo vệ cơ quan, công ty hoặc công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ. chức năng trong các cơ quan nhà nước hoặc nơi công cộng như tàu hỏa, ngân hàng, bệnh viện …

Do tính chất độc hại nên các đối tượng trên phải lập hồ sơ, sổ sách theo dõi chặt chẽ quá trình sử dụng, bảo quản công cụ hỗ trợ.

Khi sử dụng phải được người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ủy quyền và ghi vào hồ sơ, sổ sách để theo dõi; Sau khi sử dụng xong phải trả lại cho người có trách nhiệm quản lý kho, nơi cất giữ để bảo quản, bảo quản và ký vào sổ theo dõi.

Cá nhân trực tiếp sử dụng công cụ hỗ trợ

Để đảm bảo hiệu quả cao nhất, tránh những thiệt hại không đáng có, người làm nhân viên bảo vệ trong các cơ quan, tổ chức trên phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Có tư cách tốt, đủ sức khỏe để đảm nhận công việc được giao;

– Không đang trong thời gian bị áp dụng biện pháp quản lý hành chính hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đã bị trục xuất trong trường hợp bị kết án theo bản án hoặc quyết định của tòa án;

– Đã được đào tạo, huấn luyện và được cấp chứng chỉ về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Ngoài ra, người có trách nhiệm sử dụng công cụ hỗ trợ có trách nhiệm sử dụng đúng mục đích, đúng phạm vi hoạt động của cơ quan, tổ chức đó.

Cần lưu ý:

Sau khi kết thúc nhiệm vụ hoặc hết thời hạn, người này có trách nhiệm bàn giao cho đơn vị có thẩm quyền.

Trong trường hợp vi phạm, tùy theo mức độ và đối tượng vi phạm mà người này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, buôn bán hoặc chiếm đoạt trái phép súng săn, súng thô sơ. vũ khí, khí tài thể thao hoặc thiết bị chiến đấu.

Vì vậy, người sử dụng công cụ hỗ trợ phải mang theo chứng chỉ, giấy phép sử dụng và chứng minh sử dụng đúng thời điểm, đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nếu việc sử dụng công cụ sinh tồn đe dọa tính mạng người khác, khiến người bị đe dọa lo sợ điều đó xảy ra thì họ có thể bị truy tố về tội đe dọa giết người.

Dưới đây là tất cả nội dung liên quan đến vấn đề Công cụ hỗ trợ là gì?? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết, bạn có thể liên hệ hotline 1900 6560 để được giải đáp nhanh nhất.

>> Tham khảo: Ví dụ về biên bản thanh lý hợp đồng

>> Tham khảo: Mẫu biên bản nghiệm thu

Xin chân thành cảm ơn!