CỬA SỔ 10. ĐĨA CỨNG CHỐNG FRAFT

CỬA SỔ 10. ĐĨA CỨNG CHỐNG FRAFT

Chống phân mảnh ổ cứng trong Windows 10 là làm cho máy tính xách tay / máy tính của bạn nhanh hơn và mượt mà hơn. Vì qua một thời gian sử dụng, các tập tin trên đĩa cứng sẽ bị phân tán (phân mảnh), do đó máy sẽ phải tìm kiếm các tập tin này ở nhiều nơi khác nhau trên đĩa cứng khiến hệ thống ngày càng chậm hơn. . Chính vì vậy bài viết dưới đây của Kim Long Center sẽ hướng dẫn các bạn cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 đơn giản nhất.

chống phân mảnh ổ cứng windows 10

Bạn có nên chống phân mảnh ổ cứng của mình không?

Tương tự như Windows 7 và 8, Windows 10 mặc định một tuần một lần để tự động chống phân mảnh ổ cứng máy tính của bạn. Tuy nhiên, quá trình này vẫn sẽ có lỗi và bạn có thể nói rằng sau một tháng sẽ mất nhiều thời gian để tải các tệp. Do đó, bạn cần phải chống phân mảnh Windows 10 theo cách thủ công.

Chống phân mảnh ổ cứng để làm gì?

– Giúp máy tính của bạn tránh được tình trạng khởi động chậm, hoạt động chậm chạp, chạy nhanh và mượt hơn đảm bảo hiệu suất làm việc hàng ngày của bạn.

– Nếu bạn biết cách chống phân mảnh ổ cứng, ổ đĩa của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn và tồn tại lâu hơn.

Chống phân mảnh SSD hay HDD?

Tình trạng phân mảnh ổ cứng thường chỉ xảy ra với ổ vật lý là ổ cứng nên bạn chỉ cần chống phân mảnh ổ cứng là đủ. Một mặt do hệ điều hành sẽ tự động tối ưu hóa để SSD hoạt động tốt hơn, mặt khác, việc chống phân mảnh SSD sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tuổi thọ và làm giảm thời gian đọc ghi của nó.

Hướng dẫn chống phân mảnh Windows 10:

Không cần phần mềm chống phân mảnh ổ cứng phức tạp, Windows 10 đã có công cụ dành cho bạn Đĩa Chống phân mảnh với cách sử dụng rất đơn giản. Để chống phân mảnh ổ cứng Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

+ Mở máy tínhnhấp chuột phải vào bất kỳ ổ C hoặc D. Chọn Tính chất.

Chọn ổ đĩa và nhấp vào Thuộc tính

Chọn ổ đĩa và nhấp vào Thuộc tính

+ Trên tab Công cụ, chọn Chống phân mảnh ngay bây giờ …

chọn Defrag ngay bây giờ ...

Chọn Defrag Now …

+ Chọn ổ đĩa muốn kiểm tra xem có bị phân mảnh hay không. Sau đó nhấn Phân tích để phân tích mức độ phân mảnh của đĩa. Như hình bên dưới, mình chọn kiểm tra ổ D:

Chọn Analyze để kiểm tra mức độ phân mảnh của ổ đĩa.

Chọn Analyze để kiểm tra mức độ phân mảnh của ổ đĩa.

+ Sau đó hệ thống sẽ kiểm tra và đưa ra kết quả về% Fragmented Files. Như hình dưới đây, ổ D của máy đã bị phân mảnh 2%:

Hệ thống trả về kết quả

Hệ thống trả về kết quả

+ Nếu bạn muốn chống phân mảnh ổ đĩa của mình, hãy nhấp vào Để tối ưu hóa.

Thực hiện chống phân mảnh

Thực hiện chống phân mảnh

+ Sau khi Windows hoàn tất quá trình, trên giao diện tiện ích Optimize Drives, bạn sẽ thấy% Fragmented Files là 0%. Ngoài ra, bạn có thể lên lịch để hệ thống tự động chống phân mảnh ổ cứng thông qua phần Thay đổi Cài đặt:

Có thể lên lịch chống phân mảnh tự động

Có thể lên lịch chống phân mảnh tự động

Phần kết

Với bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ không còn thắc mắc chống phân mảnh ổ cứng là gì và có thể tự mình thực hiện chống phân mảnh giúp máy tính chạy mượt mà hơn. Ngoài ra, để mang lại hiệu quả tốt nhất cho đĩa cứng, bạn nên thực hiện chống phân mảnh mỗi tháng một lần. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

|| Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi Máy Tính Xách Tay Chạy Chậm.

|| Cách tối ưu hóa máy tính của bạn để chơi game mượt mà hơn.

|| Công cụ kiểm tra pin máy tính xách tay tốt nhất.