Đá Dzi giá bao nhiêu, có nhiều loại đá Dzi khác nhau,

Lịch sử và bí mật của đá Dzi. Cách sử dụng đá Dzi, đá Dzi Tây Tạng giá bao nhiêu, đá Dzi đắt nhất thế giới, đá Dzi giá bao nhiêu, đá Dzi may mắn, cách chọn đá Dzi, đá Dzi quý giá, đá Dzi 2 mắt hay còn gọi là Eye of Heaven, là một trong những viên ngọc thần bí nhất.

Đá Dzi Tây Tạng được sử dụng làm dây chuyền hoặc vòng tay hoặc trong các nghi lễ tâm linh của người Tây Tạng hoặc trong việc thực hành Kim Cương thừa.Theo các nền văn hóa châu Á, và cụ thể là Tây Tạng, đá Dzi rất quý giá về mặt tâm linh. Những hạt này thường được coi là bùa hộ mệnh và đôi khi được nghiền thành bột, được sử dụng trong y học cổ truyền Tây Tạng.

Hãy cùng Đá quý Tahi tìm hiểu về đá Dzi trong bài viết dưới đây.

Lịch sử và bí mật của đá Dzi.
Lịch sử và bí mật của đá Dzi.

Khái niệm về đá Dzi.

Đá Dzi Tây Tạng thuộc nhóm đá quý hiếm nhất thế giới, có tính chất cổ, thuộc nhóm chalcedony cổ hay mã não tự nhiên, có thể dùng làm đồ trang sức hoặc trang trí.

Có thể mỗi lần đá Dzi Tây Tạng có một tên gọi khác nhau nhưng tính chất đều giống nhau, trong đó mỗi viên đá lại có một kết cấu khác nhau, được chia thành Đá Dzi Tây Tạng từ 1 mắt đến 9 mắt.

Khái niệm về đá Dzi.
Khái niệm về đá Dzi.

Ý nghĩa tiếng Tây Tạng của “Dzi” [གཟི] được dịch là “độ sáng, độ sáng, độ sắc nét, độ lộng lẫy”. Ở Trung Quốc, ngọc trai được gọi là “thiên ngọc”, “thiên ngọc” (天珠) hoặc Quận Tianzhou ở Tây Tạng.

Trong hàng ngàn năm, người Tây Tạng đã theo dõi Phép tính Dzi (Agate Llama) như một viên ngọc sống. Nó được sử dụng để thờ cúng và được lưu giữ với sự tôn trọng và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Dzi cổ đại hấp thụ năng lượng vũ trụ từ vũ trụ nên có thể bảo vệ khỏi vận rủi và mang lại phước lành, ổn định huyết áp, tăng “khí” bên trong, mang lại may mắn và hạnh phúc. Cho đến ngày nay, Dzi gần như phổ biến trên toàn thế giới, và nó là một loại bùa linh thiêng được tôn sùng để bảo vệ, tôn thờ, sức khỏe, cũng như một biểu tượng của sự giàu có.

Chính vì vậy, người Tây Tạng vô cùng nâng niu và coi đây là vật quý giá, được lưu giữ từ đời này sang đời khác. Như vậy, đá Dzi có tuổi đời hàng nghìn năm, được hàng trăm người sử dụng.

Hình dạng của đá Mã Não Dzi Tây Tạng

Pierre Dzi. được làm từ hoặc cụ thể hơn là bắt nguồn từ Tên mã (đó là những gì nó được gọi là) Mã Não Dzi, Mã Não Tây Tạng, Mã Não Lạt Ma …) hoặc một số ít là Canxit và có các hoa văn trang trí như hình tròn, hình bầu dục, hình vuông, sóng hoặc ngoằn ngoèo, sọc, sọc ngang, kim cương, chấm, và nhiều hoa văn linh tinh khác. Màu chủ đạo thường từ nâu đến đen, các hoa văn thường có màu trắng ngà. Dzi có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau; Tùy thuộc vào độ tuổi, bề mặt của hạt Dzi có thể mịn hoặc như sáp.

Hình dạng của đá Mã Não Dzi Tây Tạng
Hình dạng của đá Mã Não Dzi Tây Tạng

Các kết cấu tự nhiên (thường là các lớp xoáy) của mã não đôi khi có thể được nhìn thấy bên dưới hoặc phía sau các hoa văn trang trí, và đôi khi không.

Một số hạt Dzi có các chấm nhỏ màu đỏ ở các vùng màu trắng. Điều này chứng tỏ Dzi có chứa kim loại. Loại hạt Dzi này rất phổ biến, nhưng tương đối hiếm. Một loại Dzi phổ biến khác là hạt bề mặt với các vết thời tiết tròn nhỏ giống như gỉ sét. Một số hạt Dzi chỉ đơn giản là mã não được đánh bóng mà không có trang trí thêm.

Lịch sử huyền bí của đá Dzi.

Dzi chủ yếu được tìm thấy ở Tây Tạng, nhưng cũng có ở các nước láng giềng Bhutan, Ladakh và Sikkim. Những người chăn cừu và nông dân thu thập chúng từ đồng cỏ hoặc trong khi canh tác trên cánh đồng. Mặc dù đá Dzi được tìm thấy trong lòng đất nhưng người Tây Tạng không coi chúng là do con người tạo ra mà đến từ một thế lực siêu nhiên.

Lịch sử huyền bí của đá Dzi.
Lịch sử huyền bí của đá Dzi.

Do kiến ​​thức về chuỗi hạt Dzi được truyền miệng, một số hạt đã gây ra tranh cãi về nguồn gốc, phương pháp sản xuất và thậm chí là định nghĩa chính xác của đá Dzi. Tất cả những điều này góp phần khiến chúng trở thành những viên đá được săn lùng và sưu tầm nhiều nhất trên thế giới.

Những câu chuyện bí ẩn về Đá Dzi.

Đến nay, các hạt đá dzi tây tạng là một trong những bí ẩn lớn nhất của con người trong số tất cả các Viên đá được biết đến cho đến nay. Ngày nay, chúng ta tốn rất nhiều thời gian và công sức để truy tìm nguồn gốc của những viên đá bí ẩn này nhưng đều vô ích. Chúng dường như tồn tại biệt lập, như thể đột ngột ở trong một thời kỳ và không liên kết với quá khứ. Vì vậy, Đá Dzi với Đôi mắt huyền bí là một trong những hạt có giá trị nhất trên thế giới hiện nay. Người Tây Tạng tin rằng chuỗi hạt Dzi là viên ngọc quý có nguồn gốc siêu nhiên hay còn gọi là Đá của Trời.

Những câu chuyện bí ẩn về Đá Dzi.
Những câu chuyện bí ẩn về Đá Dzi.
  1. Kinh Phật Tây Tạng ghi lại những câu chuyện về Đá mã não Llama từ trên trời rơi xuống. Có một câu chuyện thần thoại về dãy Himalaya kể rằng những tệ nạn theo thời gian sẽ gây ra bệnh tật và thiên tai cho nhân loại. Nhưng may mắn thay, một vị thần muốn giúp đỡ nhân loại. Anh gieo sức mạnh của mình lên bầu trời, làm ra những hạt giống từ trên trời rơi xuống với mong muốn giúp mọi người chiến thắng cái ác.
    Những hạt này là đá Dzi – vì vậy đá Dzi không bao giờ hoàn hảo và luôn có sự không hoàn hảo hoặc sai sót theo cách này hay cách khác. Và những người có được một trong những viên đá này sẽ được bảo vệ khỏi bất hạnh, đau khổ và tất cả các loại tà ác.
  2. Một số giả thuyết khác cho rằng hạt Dzi có nguồn gốc từ thiên thạch rơi xuống trái đất từ ​​không gian hàng nghìn năm trước. Do đó, từ trường của hạt đá Dzi mạnh gấp 3 lần từ trường của các loại tinh thể khác.
  3. Một giả thuyết lịch sử khác cho rằng đá Dzi xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 2000 đến 1000 trước Công nguyên ở Ấn Độ cổ đại. Vài trăm nghìn binh lính đã mang đá Dzi trở lại Tây Tạng sau cuộc xâm lược của Ba Tư và Tajikistan cổ đại. Con mắt Dzi được cho là có khả năng chống lại con mắt quỷ dữ. Như vậy, những người thợ thủ công sẽ làm ra mắt từ hạt mã não Tây Tạng để dùng làm bùa hộ mệnh. Họ sử dụng mã não làm lớp nền sau đó đắp và thêm các hoa văn theo những cách cổ xưa mà cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn.
  4. Đôi khi những người chăn cừu và nông dân tìm thấy đá Dzi dưới đất hoặc trên đồng cỏ. Vì vậy, nhiều người cho rằng đá Dzi là món quà của thiên nhiên ban tặng cho con người.
  5. Một truyền thuyết kể rằng sau khi Guru Rinpoche xây dựng ngôi đền đầu tiên (Tu viện Samye) ở Tây Tạng, ngài đã được các thiên thần trên trời ban phước cho chuỗi hạt Dzi. Guru Rinpoche đã chôn các chuỗi hạt Dzi trên khắp Tây Tạng, với mỗi hạt đá tượng trưng cho một lời cầu nguyện, một lời chúc và bình an cho những ai nhận được nó. Hàng trăm năm sau, khi Vua Gesar của Vương quốc Ling đánh bại Vương quốc Tagzig, ông đã tìm thấy một bản đồ dẫn đến việc phát hiện ra những kho báu quý hiếm, bao gồm hàng triệu hạt Dzi. Vua Gesar đã mang chúng về làm chiến lợi phẩm của cuộc chinh phạt quân sự để thưởng cho binh lính.