Đăng ký kinh doanh ở đâu?

Nếu bạn muốn biết thủ tục Đăng ký kinh doanh ở đâu? Đối với chủ đề về hoạt động kinh doanh, mời các bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng xin giấy phép kinh doanh thành công.

Đăng ký kinh doanh ở đâu?

Nếu bạn muốn đăng ký kinh doanh thì bạn phải nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh / thành phố nơi bạn muốn đặt trụ sở kinh doanh. Thời hạn đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 3 ngày làm việc;

Ví dụ: bạn muốn thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại tỉnh Bình Định thì bạn phải nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định. Nơi cấp giấy phép kinh doanh là Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định.

Làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp năm 2022 được thực hiện theo các giai đoạn sau:

Bước 1: Xác định loại hình kinh doanh trước khi thành lập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp đầu tiên mà mỗi cá nhân, tổ chức phải làm là xác định loại hình doanh nghiệp. Công việc này có vai trò vô cùng quan trọng và có tầm ảnh hưởng xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của công ty. Vì vậy, mọi người hãy cân nhắc và xác định cho mình một loại phù hợp.

Theo Đạo luật công ty đã ban hành, có 5 loại hình công ty chính bao gồm:

Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC)

Nó là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Nó được chia thành hai loại phụ:

– Trách nhiệm cá nhân của người đàn ông

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Cổ phần

Đây là loại hình doanh nghiệp được thành lập bằng vốn của nhiều cá nhân / tổ chức. Số vốn đã góp sẽ được chuyển thành cổ phần và những người góp vốn sẽ được gọi là cổ đông. Công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông. Thủ tục thành lập công ty cổ phần cũng giống như các loại hình công ty khác, chỉ khác ở một số hồ sơ chuẩn bị nhất định.

doanh nghiệp tư nhân

Theo Đạo luật Công ty, một công ty tư nhân được cấp vốn bởi một cá nhân, tự kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh. Nhược điểm của công ty tư nhân là không có tư cách pháp nhân, không được phép phát hành chứng khoán và không được góp vốn, mua cổ phần của công ty trách nhiệm hữu hạn, tổng công ty hoặc công ty hợp danh.

Quan hệ đối tác

Ở Việt Nam, loại hình công ty hợp danh ít được nhắc đến. Loại hình công ty này phải có ít nhất 2 chủ sở hữu (thành viên hợp danh) kinh doanh cùng tên. Sau khi hoàn thành việc thành lập doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp này sẽ có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình này là không được phép phát hành chứng khoán.

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, chủ sở hữu là cá nhân hay tổ chức sẽ có những quyền và nghĩa vụ khác nhau. Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc theo hướng phát triển của doanh nghiệp để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Bước thứ 2: Chọn tên khi thành lập công ty hoặc thành lập doanh nghiệp

Mọi người đã đặt rất nhiều tâm huyết và công sức vào việc đặt tên cho công ty. Có người chọn dựa trên sở thích, có người chọn dựa vào phong thủy, cũng có người chọn dựa trên ý nghĩa ẩn dụ nào đó.

Tuy nhiên, dù là ý định nào thì điều kiện bắt buộc phải luôn tuân theo các quy định của pháp luật. Đặt tên doanh nghiệp nghe có vẻ đơn giản nhưng chính quá trình thành lập doanh nghiệp lại khiến nhiều người và nhiều tổ chức đau đầu.

– Loại hình công ty

Như đã nói ở phần trên, loại hình công ty sẽ là Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh, Công ty tư nhân. Hoặc khách hàng cũng có thể sử dụng các loại viết tắt như: công ty trách nhiệm hữu hạn (đối với công ty TNHH), công ty cổ phần (đối với công ty cổ phần) …

– Tên đầu tiên

Khách hàng có thể sử dụng tên riêng, số, ký hiệu hoặc bất kỳ tên bảng chữ cái tiếng Việt kết hợp nào để đặt tên cho doanh nghiệp (miễn là không trùng lặp).

Ngoài các yếu tố trên, khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, khách hàng còn phải viết tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tuy nhiên, nó không phải là bắt buộc nên bạn có thể làm hoặc không. Nếu bạn làm vậy, xin vui lòng lưu ý:

– Tên công ty bằng tiếng nước ngoài

Thông thường ở Việt Nam, khách hàng sẽ điền tiếng Anh. Tên công ty nước ngoài sẽ được dịch từ tên tiếng Việt. Khi dịch, có thể để nguyên tên công ty. Khi sử dụng tên nước ngoài, công ty phải in hoặc viết trên các tài liệu giao dịch, hồ sơ và tài liệu phát hành. Khổ chữ in sẽ nhỏ hơn tên tiếng Việt.

– Tên công ty viết tắt

Dựa vào tên chính bằng tiếng Việt hay tiếng nước ngoài, khách hàng sẽ lựa chọn tên viết tắt cho doanh nghiệp của mình.

Bước 3. Đăng ký địa chỉ văn phòng đã đăng ký khi thành lập doanh nghiệp hoặc công ty

Theo Điều 43 của Đạo luật Công ty, văn phòng đăng ký là đầu mối liên hệ của công ty. Thông tin trụ sở chính cần được xác định rõ thôn / xóm / số nhà, đường / phố, phường / xã, quận / huyện, tỉnh / thành phố.

Văn phòng đăng ký mà bạn kê khai trong thủ tục thành lập công ty phải có quyền sử dụng hợp pháp. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải là chủ sở hữu của trụ sở chính. Hoặc nếu trụ sở đăng ký là mặt bằng thuê, mượn thì theo quy định của pháp luật phải có hợp đồng.

Bước 4: Đăng ký vốn cổ phần khi thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp

Mọi người có thể hiểu đơn giản vốn cổ phần là số tiền mà chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông góp khi thành lập doanh nghiệp hoặc đồng ý góp trong thời hạn quy định tại điều lệ. Vốn cổ phần được coi là cơ sở để phân định rõ ràng quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên và cổ đông góp vốn. Tất nhiên, đối với các công ty như công ty TNHH, công ty tư nhân thì chủ sở hữu sẽ phải góp 100% vốn cổ phần.

Vốn đăng ký cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thuế môn bài mà công ty sẽ phải nộp cho cơ quan nhà nước. Vì vậy, khách hàng không nên lựa chọn bừa bãi một số vốn cổ phần nhất định. Thay vào đó, nên tham khảo ý kiến ​​của mọi người trước hoặc nhờ công ty luật tư vấn trong việc lựa chọn mức vốn cổ phần phù hợp.

Bước 5: Quyết định người đại diện theo pháp luật của công ty

Trong quá trình đăng ký kinh doanh, khách hàng cần kê khai người đại diện theo pháp luật là Giám đốc / Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên / Hội đồng quản trị. Các điều khoản về đại diện theo pháp luật được quy định rõ ràng trong các Điều 13, 14, 15 và 16 của Đạo luật Công ty.

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, người đại diện theo pháp luật sẽ phải có những điều chỉnh cụ thể.

Chi phí đăng ký điều chỉnh Giấy phép thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

– Hiện nay có rất nhiều loại giấy phép thương mại. Tùy theo cơ sở kinh doanh muốn thay đổi loại giấy phép kinh doanh mà có mức giá phù hợp hoặc chuẩn bị thành phần giấy tờ, hồ sơ theo từng loại giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu công ty có nội dung ghi trên giấy phép thương mại thì cần phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép thương mại.

Đây là nội dung của bài viết Đăng ký kinh doanh ở đâu? và các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc biết được những thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệp như thế nào và làm thủ tục này một cách dễ dàng.

>>>>>> Xem thêm: Thành lập công ty TNHH

>>>>>> Xem thêm: Thành lập công ty cổ phần