Địa chỉ email là gì? Làm thế nào để có được một địa chỉ email? Cập nhật 07/2022

Địa chỉ email là gì? Một câu hỏi tưởng chừng dễ nhưng lại có số lượng truy vấn khá cao trên Google. Hãy cùng Download.vn tìm hiểu những điều bạn cần biết về định nghĩa này, bao gồm làm thế nào để viết một địa chỉ email Xin vui lòng!

Địa chỉ email là gì? Làm thế nào để có được một địa chỉ email?

Trong xã hội hiện đại, hầu như mỗi chúng ta đều có ít nhất một địa chỉ email để liên lạc và trao đổi thông tin với người khác. Không chỉ vậy, địa chỉ email cũng là điều bắt buộc phải có nếu bạn muốn đăng ký các kênh mạng xã hội phổ biến hiện nay như trang Facebook, kênh Instagram, Flickr…, thậm chí là các trang mạng xã hội mua sắm trực tuyến Shopee, Lazada, Tiki… Vậy địa chỉ email là gì, nó có nghĩa là gì, cách viết nó như thế nào. Cùng nhau khám phá nhé!

Địa chỉ email là gì?

Địa chỉ email là gì?

Courier hay e-mail là từ viết tắt của cụm từ e-mail kỹ thuật số. Nếu bạn hiểu tiếng Anh, bạn có thể biết rằng nó dịch sang email. Có, địa chỉ email là một hộp thư được sử dụng để gửi và nhận thư trên mạng máy tính. Sự ra đời của thư tín đã mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống của con người. Nhờ nó, bạn không còn phải đến bưu điện để gửi thư và chờ đợi phản hồi lâu như trước nữa. Bây giờ chỉ cần sử dụng email và bạn sẽ gửi và nhận phản hồi tức thì ngay tại nhà.

Ý nghĩa của địa chỉ email

Để hiểu ý nghĩa của địa chỉ email, hãy phân tích các thành phần trong ví dụ email sau: username@meta.vn. Các yếu tố đi từ cái chung đến cái nhất định và đi từ phải sang trái.

Bắt đầu từ bên phải, thành phần .vn đại diện cho miền cấp cao nhất. Nó cũng có thể là .com, .org, .edu hoặc một trong nhiều tên miền phổ biến khác. Mỗi miền đại diện cho một kiểu tổ chức. Dưới đây là các miền cấp cao nhất được sử dụng phổ biến nhất:

 • .com hoặc sử dụng trong kinh doanh.
 • .org hoặc được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận.
 • .edu hoặc được sử dụng bởi các cơ sở giáo dục.
 • .Trang web hoặc được sử dụng bởi các nhà phân phối mạng.
 • .gov hoặc được sử dụng bởi các tổ chức chính phủ.

Cuộn sang trái, phần tử meta là tên công ty. Nó cũng có thể là google.com, download.vn, download.com hoặc gamevui.vn. Sự kết hợp giữa tên công ty và tên miền cũng là địa chỉ được nhập vào trình duyệt web để truy cập Internet của tổ chức. Ngoài ra, tên Internet và địa chỉ email sử dụng cùng một tên miền có thể được kết nối với nhau.

Chuyển đến phần bên trái, biểu tượng @ là kết nối giữa tên miền và người trong tổ chức sử dụng địa chỉ email đó. Tên đăng nhập ở đây có thể là Lan, Le, Na… Ví dụ, khi email được gửi đến Na@meta.vn, nghĩa là bức thư được gửi đến Na tại công ty META. Tuy nhiên, máy tính cần một cách dễ hiểu hơn để hiểu thông tin này, vì vậy địa chỉ email sử dụng cú pháp Na@meta.vn.

Lợi ích của việc sử dụng địa chỉ email

Lợi ích của việc sử dụng địa chỉ email

 • Các công cụ giúp tăng năng suất làm việc: Thư tốt được đính kèm với lịch, danh bạ, thư trực tiếp và nhiều hơn nữa để mang lại sự tiện lợi và đảm bảo hiệu quả công việc cho người dùng.
 • Khôi phục dịch vụ internet: Nếu bạn muốn tạo tài khoản, như trang Facebook hoặc đặt mua sản phẩm từ các dịch vụ như Amazon, bạn sẽ cần địa chỉ email để xác thực và liên lạc dịch vụ an toàn.
 • Đơn giản hóa quản lý email: Dịch vụ tin nhắn cung cấp các công cụ cho phép bạn tạo tệp, gắn nhãn, ưu tiên, tìm kiếm, nhóm và lọc các tin nhắn để bạn có thể quản lý chúng một cách dễ dàng. Bạn thậm chí có thể bắt được thư rác.
 • Riêng tư: Giữ tài khoản email của bạn ở chế độ riêng tư và an toàn bằng mật khẩu.
 • Giao tiếp với nhiều người: Bạn sẽ gửi e-mail cho nhiều người cùng lúc, cho họ khả năng bao gồm một hoặc nhiều người bạn chọn trong một cuộc thảo luận.
 • Truy xuất e-mail của bạn bất cứ lúc nào: Chỉ cần kết nối web ổn định, bạn sẽ có thể kiểm tra và gửi mail trên mọi thiết bị, từ máy tính đến điện thoại thông minh.

Định dạng chính xác cho một địa chỉ email là gì?

Định dạng tiêu chuẩn của e-mail như sau: tennguoidung@congty.tenmien. Chỉ cho phép một số ký tự nhất định (chủ yếu là chữ cái, số và một số dấu câu như dấu chấm hoặc dấu gạch ngang) trong tên địa chỉ email. Tên người dùng có thể ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm tên (trong ví dụ trên là Na), tên đầu tiên. Tên cuối (ví dụ: Na.Nguyên) hoặc chữ cái đầu tiên, họ (ví dụ: NNguyen)).

Chú ý: Một địa chỉ email có thể có tối đa 254 ký tự (bao gồm @ và tên miền).

Tên trong địa chỉ email có thể được viết hoa hoặc không. Mặc dù địa chỉ email thường chứa một vài người viết hoa toàn bộ. Tuy nhiên, trong thực tế, điều này là không cần thiết. Ví dụ, nếu địa chỉ email của bạn là Na.Nguyen@download.vn, người khác có thể gõ na.nguyen@download.vn để gửi email cho bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Địa chỉ email ở đâu và bằng cách nào?

Nhận địa chỉ email từ nhà cung cấp dịch vụ web, công ty, trường đại học của bạn hoặc thông qua dịch vụ thư Internet như Gmail, Outlook.com, iCloud, v.v.

Để có địa chỉ email không thay đổi khi bạn thay đổi trường học, công việc hoặc nhà cung cấp dịch vụ, hãy tạo tên miền của riêng bạn (ví dụ: nanuyen.com) và thiết lập địa chỉ email tùy chỉnh (như na@Nanguyen.com)

Trên thực tế, hầu hết mọi người có nhiều tài khoản email cho mục đích cá nhân, công việc hoặc các mục đích khác. Bằng cách này, giao tiếp trong mọi lĩnh vực của cuộc sống đều bị cô lập. Khi sử dụng nhiều tài khoản email, hãy kiểm tra tất cả chúng để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin cần thiết nào. Người mua máy tính để bàn như Outlook sẽ được kết nối với nhiều tài khoản, vì vậy bạn chỉ phải tìm chúng ở một nơi.

Địa chỉ email sử dụng một lần là gì?

Mặc dù địa chỉ email là một cách thuận tiện để giao tiếp với những người xung quanh bạn muốn giao tiếp, nhưng đó cũng là nơi bạn gặp gỡ những người mà bạn có thể không mong đợi giao tiếp như tin tặc, kẻ mạo danh, nhà tiếp thị sản phẩm… Mỗi khi bạn cung cấp địa chỉ email, bạn có nguy cơ nhận được thư không được yêu cầu. Điều này là do các công ty thu thập email để làm ăn với bạn thường chuyển nó cho các tổ chức tiếp thị và quảng cáo khác.

Để đăng ký cửa hàng, dịch vụ hoặc nhận bản tin trực tuyến mà không cần phải cung cấp địa chỉ thực, hãy sử dụng địa chỉ email dùng một lần. Địa chỉ tạm thời này sẽ chuyển tiếp tất cả các tin nhắn đến địa chỉ chính của bạn. Khi bạn nhận được thư rác tại địa chỉ này, bạn có thể tự do vô hiệu hóa nó bất kể địa chỉ email chính là gì.

Xin chào, tôi hy vọng nội dung sẽ hữu ích với bạn!