Như chúng ta đã biết, địa hình Việt Nam 3/4 là đồi núi, chỉ 1/4 là bằng phẳng. Chính vì vậy, địa hình Việt Nam được biết đến với những dãy núi hùng vĩ, đặc biệt là Đỉnh Fansipan. Cho nên Đỉnh Fansipan ở đâu?, ở tỉnh nào và cao bao nhiêu mét? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

các nội dung

 • Đầu tiên Đỉnh Fansipan ở đâu?
 • 2 Đỉnh Fansipan cao bao nhiêu mét?
 • 3 Hệ thực vật tại Fansipan
 • 4 Chinh phục đỉnh Fansipan
 • 5 Trải nghiệm leo Fansipan

Đỉnh Fansipan ở đâu?

Đỉnh Fansipan hay còn gọi là Phan Si Păng (Phan Xi Păng) nằm trong dãy núi Hoàng Liên Sơn, đỉnh núi cách thị trấn Sa Pa khoảng 9 km về phía Tây Nam.

Đỉnh Fansipan tiếp giáp với hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Đối với người bản địa nơi đây, đỉnh núi được gọi là “Hủa Xi Pan”, có nghĩa là phiến đá khổng lồ bấp bênh.

Đỉnh Fansipan cao bao nhiêu mét?

Nếu bạn đang thắc mắc về độ cao của đỉnh Fansipan thì có ngọn núi nào ở Việt Nam cao hơn ngọn núi này không? Câu trả lời là không.

Với độ cao 3.143 mét, đỉnh Fansipan được mệnh danh là đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Nơi đây còn được coi là ngọn núi cao nhất trong ba nước Đông Dương, có biệt danh là “nóc nhà Đông Dương”.

Đỉnh Fansifan ở đâu?

Về lịch sử hình thành “nóc nhà Đông Dương” này, các nhà nghiên cứu cho rằng nó được hình thành trên biên giới của các kỷ Permi – Trias thuộc Đại Cổ sinh và Đại Trung sinh. Đỉnh Fansipan được hình thành cách đây 260-250 triệu năm và điều đặc biệt là mỗi năm đỉnh núi lại cao thêm 0,032 mét.

Tìm hiểu thêm >>> TỈNH FANSIPAN LÀ GÌ? TẤT CẢ THÔNG TIN HỮU ÍCH NHẤT

Hệ thực vật tại Fansipan

Đối với ngọn núi cao nhất Việt Nam này, hệ thực vật của nó vô cùng đa dạng. Hệ thực vật phong phú chia theo độ cao. Tổng cộng có 1.680 loài thực vật được chia thành 679 chi thuộc 7 nhóm.

– Dưới chân núi là những cánh đồng lúa, cây mít và những cánh đồng lúa dày đặc. Góp phần tạo nên Cốc Lếu (Gốc Lúa), Cốc San (Gốc Mít)…

– Ở độ cao 700 mét so với mực nước biển, là vành đai nhiệt đới với những khu rừng nguyên sinh rậm rạp và những vườn nho đan xen.

– Trên 700 mét là tầng cây hạt trần (Powmu). Cây rất lớn cao 50-60 mét, tuổi đời vài trăm năm ba bốn người ôm không xuể.

– Từ độ cao 2800 mét, bụi tre lùn phủ kín mặt đất. Những bụi tre thấp, cao khoảng 25 – 30 cm, thân trơ trụi, ngọn có phần lá nổi gọi là “tre trúc”. Phía trên còn được trồng xen kẽ với một số loại cây thuộc họ cói, hoa hồng, hoa muồng hoàng yến.

Chinh phục đỉnh Fansipan

Nổi tiếng là ngọn núi cao nhất Việt Nam, hệ thực vật phong phú như trên. Fasipan luôn là điểm đến mà ai cũng muốn chinh phục. Hãy cùng khám phá hành trình chinh phục Đỉnh Fansipan.

Đỉnh Fansipan nằm ở đâu, thuộc tỉnh nào?

Đầu tiên bạn có thể đi từ Hà Nội đến Lào Cai bằng tàu hỏa (khoảng cách là 333 km), sau đó từ Lào Cai đến Sapa bằng ô tô (khoảng cách là 38 km), sau đó từ Sapa lên đỉnh đèo Cột Tôn hoặc bạn có thể đi đến Khu du lịch Cát Cát bằng ô tô hoặc xe ôm.

Một lộ trình như vậy rất mất thời gian, mất đến 5-6 ngày khứ hồi. Nhưng hiện nay, nhờ công nghệ tiên tiến và sự làm chủ, sức khỏe tốt có thể rút ngắn xuống còn 3 ngày, thậm chí chỉ trong 1 ngày.

Lộ trình đi lên vất vả như vậy đã được khắc phục từ cáp treo. Tuyến cáp treo được xây dựng trong điều kiện địa hình, thời tiết khó khăn, hiểm trở. Cho đến nay với độ cao 3.143 mét từ thung lũng Mường Hoa đến đỉnh Fansipan. Anh đã thực hiện được ước mơ chinh phục “nóc nhà Đông Dương” của nhiều người.

Giá vé tham khảo khi bạn đi cáp treo: vé người lớn là 700.000 đồng / người, trẻ em từ 1-1,3 mét là 400.000 đồng. Trẻ em dưới 1m được miễn phí. Với giá vé như vậy, ai cũng có thể dễ dàng chinh phục đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

Thời điểm tốt nhất để leo núi là từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Đường lên Fansipan đẹp nhất là vào cuối tháng 2, khi hoa núi bắt đầu nở.

Trải nghiệm leo Fansipan

Nếu bạn chưa từng tham gia leo núi nhưng lại ấp ủ mong muốn được một lần chinh phục đỉnh Fansipan. Từ cáp treo, việc leo núi khá dễ dàng. Nhưng chuyến đi sẽ tốt hơn cho những ai thích mạo hiểm.

– Hai ngày nữa hãy bắt đầu chuyến leo núi. Ngày đầu tiên ở Sapa, bạn hãy dừng chân ở Trạm Tôn và bắt đầu leo ​​núi. Sau đó dừng lại vào cuối buổi chiều ở nơi cao khoảng 2.800 m so với mực nước biển. Tại đây, cắm trại, nấu ăn và nghỉ qua đêm. Ngày thứ hai, từ nơi này ở độ cao 2.800 m, leo lên đỉnh Fansipan cao 3.143 m vào khoảng 10 giờ sáng. Kết thúc chuyến trở về Trạm Tôn lúc 19h.

Lưu ý không được để rác vào rừng mà phải đem đi đốt.

– Chinh phục đỉnh núi nên có 2 hướng dẫn viên để một người ở lại nấu ăn trong khi du khách leo núi. Bạn có thể hái măng trên đỉnh núi và lấy củi để nấu ăn. Nhiệt độ về đêm xuống thấp, trời mưa nên bạn phải giữ sức khỏe và uống thuốc đầy đủ. Một trường hợp khác là nên mang theo nhiều đồ ăn liền vì ở đây rất ít nhà hàng.

– Trang bị cần thiết: giày leo núi, áo mưa, lều, túi ngủ, thuốc. Các tác dụng cá nhân nên mang ít hơn để giảm độ nặng, việc leo trèo rất dễ dàng.

Kết hợp với những địa điểm lân cận như chợ Sa Pa, suối Vàng – thác tình yêu hay đèo Ô Quy Hồ… để chuyến đi thêm phần hoàn hảo.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Đỉnh Fansipan ở đâu?, cao bao nhiêu mét, lộ trình chinh phục cũng như kinh nghiệm leo núi. Hi vọng với những thông tin này, bạn có thể tự tin chinh phục ước mơ một lần trên “nóc nhà Đông Dương”.

Địa lý –

 • Cách vẽ bản đồ Việt Nam trên khổ giấy A4 nhanh nhất và dễ dàng nhất

 • Gió là gì? Nguyên nhân sinh ra gió và các loại gió chính

 • Kinh độ là gì? Vĩ độ là gì Tọa độ địa lý là gì?

 • Sóng thần là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của sóng thần

 • Các thành phố trực thuộc trung ương cuối cùng của Việt Nam

 • Biển Chết ở đâu? Tại sao nó được gọi là Biển Chết?