Vào vai ông Hai làng Chợ Dầu Văn 9 kể truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân. Nếu bạn cảm thấy bối rối và không biết phải làm gì, hãy xem lời giải để gợi ý cách thực hiện. Xem hướng dẫn tham khảo bài viết Đóng vai anh Hai và kể chuyện Làng Kim Lân Được tác giả biên tập lại từ dafulbrightteachers.org.

Đóng vai anh Hai kể chuyện hay nhất làng

Đóng vai anh Hai kể chuyện hay nhất làng

Đóng vai anh Hai và kể chuyện làng

Bài 1

Làng Chợ Dầu là một làng quê thân yêu nơi tôi sinh ra và lớn lên, nhưng người phương tây bắt chúng tôi phải tản cư đi nơi khác, nhưng giờ đã về quê, làng Dầu trong trái tim tôi vẫn vẹn nguyên như ít nhất là nó chưa sứt mẻ. đó là tình yêu mà tôi dành cho cô ấy. Tôi hạnh phúc vì được trở về quê hương nơi tuổi thơ “chôn rau cắt rốn”.

Về quê hương nghe nhiều thông tin phải tiêu diệt bao nhiêu kẻ thù? Bao nhiêu người đã chết? đang chăm chú lắng nghe với niềm tự hào và thích thú thì bỗng nghe một người phụ nữ kể rằng “Làng Chợ Dầu theo Tây làm phản cách mạng”, giọng người đàn bà đanh thép, tức tối. Khi nhận được tin dữ, cảm giác đầu tiên của tôi là bàng hoàng, mặt biến sắc, cổ họng thắt lại, mặt mũi tê dại, tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ và thất vọng. Tôi là một người yêu làng, tự hào và tôi kể cho mọi người nghe tất cả những điều tốt đẹp về làng của mình vì mọi chuyện lại thành ra như thế này, thực sự rất buồn, xấu hổ và thất vọng về làng. Tôi tránh đi bất cứ nơi nào khác và về nhà.

Khi quay lại, tôi vẫn không tin đó là sự thật, nội tâm tôi đang loay hoay giữa việc yêu làng và tiết lộ sự thật. Ngôi làng mà tôi từng gắn bó, yêu thương, yêu những điều tốt đẹp nay đã trở thành một làng theo giặc, tôi thực sự thất vọng. Tâm trạng bối rối tôi tâm sự với út, những điều được kể ra khiến tôi nhẹ lòng hơn rất nhiều.

Tôi đi chơi với hàng xóm đến tận khuya, chủ tịch thôn Chợ Dầu mới sang chấn chỉnh, ông nói thông tin làng theo Tây lừa Việt Nam là sai sự thật, không có mục đích. Tôi rất vui nên đã thúc giục bọn trẻ:

“Em ở đâu, để anh chia sẻ cho”

Tôi vội chạy đến thì được tin Tây đốt nhà, thiêu rụi mọi thứ, mọi thông tin về làng Chợ Dầu trước đây hoàn toàn sai sự thật. Dù tài sản bị mất nhưng không hiểu sao lòng tôi chợt vui, vui vì được tin làng mình vẫn theo kháng chiến, theo cách mạng.

Câu chuyện là như vậy, trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc từ thất vọng, chán chường, vui sướng bất ngờ đến nhảy cẫng lên như một đứa trẻ, qua đây, niềm tự hào của tôi về chợ làng Dâu vẫn không thay đổi, làng tôi luôn trung thành với cách mạng.

» Suy nghĩ về nhân vật anh Hai

Xem thêm >>> Các bài văn mẫu lớp 9: Đóng vai ông Hai và kể lại truyện ngắn Làng Kim Lân

Bài 2

Quê hương tôi còn có nhiều người khác, trong chiến tranh họ bị chia cắt, di tản. Tôi là một nông dân yêu nước chân lấm tay bùn phải tản cư vì cách mạng. Yêu quê hương là thế này mà một thời yêu nước lâm vào cảnh khốn khó.

Tôi tên là Nguyễn Hải Thu, mọi người thường gọi là anh Hai cho riêng tư. Làng tôi tên là Chợ Dầu, khi thực dân Pháp xâm lược, đốt phá, cướp phá, tôi phải tản cư theo lệnh của Bác Hồ.

Ở nơi sơ tán, tôi không ngừng nghĩ về làng, tưởng tượng đến những công việc kháng chiến ở làng, từ người già đến trẻ em đều hăng hái kháng chiến. Chỉ nghĩ đến đây thôi là tôi đã thấy sảng khoái, mọi mệt mỏi tan biến. Tôi phải đi kể cho mọi người nghe về ngôi làng đáng tự hào này.

Ở những nơi khác, nhưng tôi luôn lắng nghe nhiều thông tin về thành tích của người dân trong làng. Khi có đoàn người từ dưới trở lên, tôi nhanh chóng nghe tin, họ bảo cả làng Chợ Dầu của tôi theo Tây. Tôi như nghe tin sét đánh, người tôi cứng đờ như tắt thở. Phải một lúc sau tôi mới định thần lại và về nhà ngay. Đến hiện trường, cả người như kiệt sức, nằm trên giường nhìn lũ trẻ đang chơi đùa trước cổng. Tôi vừa xấu hổ vừa rơm rớm nước mắt.

Vài ngày sau, tôi cảm thấy không an toàn và không ra khỏi nhà. Thậm chí chỉ cần nhìn thấy đám đông chật kín là tôi đã hoảng sợ, tôi cho rằng họ đang nói về làng Chợ Dầu. Còn bà chủ thì bóng gió, chế giễu và dọa đuổi cả nhà tôi vì cái mác Việt gian giả, theo Tây, phản bội Tổ quốc.

Trong lòng cũng dấy lên một trận giằng co, tôi đưa ra quyết định: Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây rồi thì phải báo thù.

Một ngày nọ, tổng thống thông báo rằng làng của tôi đã được cải tổ. Tôi vui mừng khôn xiết, chạy ngay đến chỗ bác Thu và khoe rằng tin làng tôi theo giặc là sai sự thật, tôi còn khoe rằng nhà tôi đã bị Tây đốt phá. Tôi thật sự mừng vì làng mình còn cách mạng theo cụ Hồ, nhà mất còn có thể dựng lại nhưng danh dự làng mất đi thì vết nhơ ngàn năm không thể xóa được.

Hi vọng với vai ông Hai kể chuyện Làng sẽ là gợi ý quan trọng cho các em khi làm bài văn chứng minh.

Tham khảo:

»Tóm tắt văn bản làng

Lớp 9 –

  • Hãy tóm tắt văn bản Làng của Kim Lân một cách ngắn gọn và súc tích nhất

  • Cảm nghĩ về người bà và người cháu trong bài “Bừng lửa”

  • Phác thảo kể một lần xem nhật ký của bạn lớp 3 lớp 9

  • Bố cục và các biện pháp nghệ thuật của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

  • Hình ảnh người lính thời kháng chiến chống Pháp qua bài Đồng chí

  • Tại sao tác giả lại đặt tên bài thơ là Đồng chí (Bài tập trong SGK)?

  • Phân tích câu thơ cuối bài Sang thu hay nhất.