Giỗ tổ Hùng Vương 2022, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 rơi vào ngày 10 tháng 4 năm 2022. Vậy ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được nghỉ bao nhiêu ngày? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Giỗ Tổ Hùng Vương là quốc lễ, ngày nghỉ lễ ở nước ta. Vậy đó là ngày gì? Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022 là ngày nào và được nghỉ bao nhiêu ngày? Tham gia tbtvn.org để biết thêm thông tin dưới đây.

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày nào?

Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng hay Giỗ Tổ là một ngày lễ lớn của đất nước. diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây được coi là Lễ hội truyền thống của người Việt Nam trong và ngoài nước, nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng.

Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 năm nay sẽ hướng tới Dương lịch cho Chủ nhật ngày 10 tháng 4 năm 2022.

Giỗ tổ Hùng Vương

Bạn đang đọc: Giỗ tổ Hùng Vương 2022 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Giỗ tổ Hùng Vương 2022, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, Điều 112 khoản 1 điểm eliệt kê những ngày lễ, Tết mà nhân viên rời đi và nhận đầy đủ tiền lương của anh ấy, trong đó có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

“Thứ nhất, người lao động có quyền nghỉ việc và hưởng nguyên lương vào các ngày lễ, tết ​​sau đây:
e) Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (10 tháng 3 âm lịch).

Trong Bộ luật lao động 2019, khoản 3, điều 111, nếu các ngày nghỉ lễ, tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần sau đó công nhân sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc tiếp theo.

Do ngày 10/3 năm nay rơi vào ngày Chủ nhật (10/4/2022) nên người lao động sẽ nhận được Thêm 1 ngày nghỉ thứ 2, ngày 11 tháng 4 năm 2022. Do đó bạn sẽ có 03 ngày nghỉ liên tục từ Thứ Bảy ngày 9 tháng 4 năm 2022 đến thứ Hai ngày 11 tháng 4 năm 2022.

Lễ hội Đền Hùng

Tìm hiểu thêm về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ý nghĩa của Giỗ Tổ Hùng Vương

Ý nghĩa của Giỗ Tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ai về, Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba, Khắp vùng câu hát muôn đời nước non mãi ngàn năm”.

Câu ca dao trên chắc hẳn đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam, nhắc nhở nhau Các nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công lao của 18 vị vua Hùng đã góp phần xây dựng và giữ gìn đất nước của chúng ta.

Ngoài việc nêu cao tinh thần dân tộc, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương còn có nhắc nhở chúng ta không ngừng học tập, rèn luyện đạo đức, nâng cao kiến ​​thức giúp nước xây nhà. Chỉ có như vậy họ mới xứng đáng là “con Rồng cháu Tiên”, tiếp nối thành tích của tổ tiên năm xưa.

Xem thêm: Cư xá là gì? Hiểu đúng về “nơi cư trú” và “nơi thường trú”

Đó cũng là ngày mà mọi người có dịp nhìn lại lịch sử lâu đời của các sự kiện của đất nước qua các thời kỳ. phát huy hơn nữa tinh thần xây dựng chủ nghĩa xã hội và phát triển đất nước.

Theo Điều 73 Luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2007, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) là ngày chính thức. các ngày nghỉ có lương cho người lao động. Kể từ đó, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành Quốc lễ mang ý nghĩa về bản sắc văn hóa dân tộc.

Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra ở đâu?

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, thị xã Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Cách đây vài tuần lễ hội đã diễn ra với nhiều hoạt động như Đập đôi (đánh trống đồng) của người Mường, hành hương đền chùa và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng

Nghi thức Giỗ Tổ Hùng Vương

Có 2 phần lễ được tổ chức cùng lúc với ngày chính hội:

  • Lễ rước kiệu vuaNghi lễ này diễn ra bắt đầu từ chân núi và đi lên qua các ngôi đền trước khi đến đền Thượng. Phần lễ này sẽ có đội múa lân, rước cờ Tổ quốc và cờ lễ, cán bộ, nhân dân v.v.

  • Lễ dâng hương: Phần này dành cho tất cả mọi người. Khách hành hương đến đây chủ yếu vì nhu cầu tâm linh. Mỗi người thắp hương về đất tổ để gửi gắm những ước nguyện, ước mong được tổ tiên phù hộ độ trì.

Lễ hội Đền Hùng

Bên cạnh các nghi lễ trên, phần hội với các trò chơi, hội thi dân gian cũng không kém phần hấp dẫn. Nó là thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy, hát Xoan, thi kéo co, v.v.

Sau ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày giải phóng miền nam 30/4 sẽ đến, nếu bạn có dự định đi du lịch thì hãy tham khảo lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2022 để chuẩn bị nhé.

Xem thêm: Tôn trọng kỷ luật nghĩa là gì?

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hay còn gọi là lễ hội đền Hùng, là quốc lễ nhằm nhắc nhở con cháu về công lao dựng nước và giữ nước của 18 vị vua Hùng năm xưa. Ghi lại Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 và lên kế hoạch nghỉ lễ năm nay.

Nguồn: https://tbtvn.org
Chuyên mục: Tư vấn pháp luật