Hàm tính toán irr trong excel

Excel cho chienlubo.vn 365 Excel cho web Excel 2021 Excel 2019 Excel 2016 Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 Hiển thị thêm … Bớt

Bạn đã bao giờ mất ăn mất ngủ để tìm ra cách tốt nhất để đầu tư vào công việc kinh doanh của mình nhằm tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro? Đừng lo lắng nữa. Thư giãn và nghỉ ngơi không có vấn đề gì.

Bạn đang xem: Hàm irr trong Excel

Tiền, đó là sự thật. Kiểm tra dòng tiền của bạn hoặc những gì đến và đi ra khỏi doanh nghiệp của bạn. Dòng tiền dương là thước đo dòng tiền vào (bán hàng, lãi thu được, phát hành cổ phiếu, v.v.), trong khi dòng tiền âm là thước đo dòng tiền ra (mua hàng, tiền lương, thuế, v.v.). Dòng tiền ròng, là sự khác biệt giữa dòng tiền âm và dương, là câu trả lời cho câu hỏi trọng tâm của doanh nghiệp: lợi nhuận cuối kỳ của bạn là bao nhiêu?

Để phát triển doanh nghiệp của mình, bạn cần phải đưa ra các quyết định quan trọng về việc tiền của bạn sẽ đi về đâu trong dài hạn. Chienlubo.vn Excel có thể giúp bạn so sánh các lựa chọn và đưa ra quyết định đúng đắn, để bạn có thể thư giãn cả ngày lẫn đêm.

Đặt câu hỏi về các dự án đầu tư vốn

Nếu bạn muốn có nhiều tiền hơn vào cuối kỳ, để số tiền đó trở thành vốn lưu động, và đầu tư vào các dự án phát triển doanh nghiệp của bạn, bạn cần tìm hiểu thêm về các dự án này qua các câu hỏi sau:

Dự án dài hạn mới có sinh lời không? Khi?

Tiền có được đầu tư tốt hơn vào một dự án khác không?

Tôi có nên đầu tư thêm vào các dự án hiện tại hay đã đến lúc cắt lỗ?

Bây giờ hãy xem xét kỹ hơn từng dự án này và hỏi:

Dòng tiền âm và dương của dự án này là gì?

Tác động của khoản đầu tư ban đầu là gì và bao nhiêu là quá nhiều?

Cuối cùng, những gì bạn thực sự cần là một trục xoay cho phép bạn so sánh một loạt các dự án. Nhưng để đạt được điều đó, bạn cần kết hợp giá trị thời gian của tiền vào các phân tích của mình.

Giáo viên của tôi thường nói với tôi, “Con trai, tốt hơn là lấy tiền của bạn càng sớm càng tốt và giữ nó càng tốt.” Sau này lớn lên, tôi biết lý do. Bạn có thể đầu tư số tiền này với lãi suất kép, có nghĩa là tiền của bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn và sau đó là một số tiền. Nói cách khác, tiền vào hay ra cũng quan trọng như số tiền vào hay ra.

Trả lời các câu hỏi bằng NPV và IRR

Có hai phương pháp tài chính bạn có thể sử dụng để giúp trả lời tất cả những câu hỏi này: Giá trị hiện tại ròng (NPV) và Tỷ suất hoàn vốn nội tại (IRR). Cả NPV và IRR đều được gọi là phương pháp chiết khấu dòng tiền vì chúng lấy giá trị thời gian của tiền làm yếu tố đánh giá dự án đầu tư vốn của bạn. Cả NPV và IRR đều dựa trên một loạt các khoản thanh toán trong tương lai (dòng tiền âm), thu nhập (dòng tiền dương), lỗ (dòng tiền âm) hoặc “không lãi” (dòng tiền bằng không).

VAN

NPV trả về giá trị ròng của các dòng tiền, được biểu thị bằng giá trị tiền tệ hiện tại. Bởi vì giá trị thời gian của tiền bạc, nhận một đô la hôm nay đáng giá hơn nhận một đô la ngày mai. NPV tính toán giá trị hiện tại của từng chuỗi dòng tiền và cộng chúng lại với nhau để thu được giá trị hiện tại ròng.

Công thức tính NPV như sau:

*

Trong đó n là số lượng dòng tiền và i là lãi suất hoặc tỷ lệ chiết khấu.

SẮP XẾP

IRR dựa trên NPV. Bạn có thể coi nó như một trường hợp đặc biệt của NPV, trong đó lãi suất được tính là tỷ lệ tương ứng với giá trị hiện tại ròng bằng không (không).

VPN (IRR (giá trị), giá trị) = 0

Khi tất cả các dòng tiền âm xảy ra sớm hơn tất cả các dòng tiền dương trong quá trình này hoặc khi chuỗi dòng tiền của một dự án chỉ chứa một dòng tiền âm, IRR trả về một giá trị duy nhất. Hầu hết các dự án đầu tư vốn đều bắt đầu với một dòng tiền âm lớn (khoản đầu tư đầu tiên) sau đó là một loạt các dòng tiền dương, vì vậy những dự án này luôn có một IRR duy nhất. Tuy nhiên, đôi khi sẽ có nhiều hơn một IRR được chấp nhận, hoặc thậm chí không có.

So sánh các dự án

NPV xác định liệu một dự án sẽ kiếm được nhiều hơn hay ít hơn tỷ suất sinh lợi mong muốn (còn được gọi là tỷ lệ rào cản) và có hiệu quả trong việc xác định liệu dự án có sinh lời hay không. IRR đi xa hơn NPV trong việc xác định tỷ lệ hoàn vốn cho một dự án cụ thể. Cả NPV và IRR đều cung cấp các con số mà bạn có thể sử dụng để so sánh các dự án cạnh tranh và chọn ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Chọn hàm Excel thích hợp

Bạn có thể sử dụng các hàm Office Excel nào để tính NPV và IRR? Có năm chức năng: chức năng NPV, chức năng XNPV, chức năng IRR, chức năng XIRR và chức năng MIRR. Việc chọn chức năng nào phụ thuộc vào phương pháp tài chính ưa thích của bạn, dòng tiền có diễn ra đều đặn hay không và dòng tiền có định kỳ hay không.

Cần lưu ý: Dòng tiền được xác định bằng giá trị âm, dương hoặc bằng không. Khi sử dụng các chức năng này, đặc biệt chú ý đến việc xử lý các dòng tiền trực tiếp xuất hiện vào đầu chu kỳ đầu tiên và tất cả các dòng tiền khác xảy ra vào cuối chu kỳ.

Cú pháp hàm

Sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn

Cần lưu ý

Hàm NPV. (tỷ lệ; giá trị_1; ; …)

Xác định giá trị hiện tại ròng bằng cách sử dụng các dòng tiền diễn ra đều đặn, chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng năm.

Mỗi dòng tiền, được định nghĩa là một giá trị, xảy ra vào cuối chu kỳ.

Nếu có thêm dòng tiền vào đầu kỳ đầu tiên, thì dòng tiền này phải được cộng vào giá trị mà hàm NPV trả về. Xem lại Ví dụ 2 trong chủ đề Trợ giúp NPV.

Hàm XNPV (tỷ lệ, giá trị, ngày tháng)

Xác định giá trị hiện tại ròng bằng cách sử dụng các luồng tiền xuất hiện trong các khoảng thời gian không đều đặn.

Xem thêm: Sao chép bảng chỉ dẫn Fifa Online 3, bảng chỉ dẫn Fifa Online 3

Mỗi dòng tiền, được định nghĩa là một giá trị, xảy ra vào ngày thanh toán theo lịch trình.

Chức năng IRR (đánh giá; )

Xác định tỷ suất hoàn vốn nội bộ bằng cách sử dụng các dòng tiền diễn ra trong các khoảng thời gian đều đặn, chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng năm.

Mỗi dòng tiền, được định nghĩa là một giá trị, xảy ra vào cuối chu kỳ.

IRR được tính toán thông qua quy trình tìm kiếm lặp đi lặp lại bắt đầu với ước tính IRR – được định nghĩa là phỏng đoán – và sau đó liên tục thay đổi giá trị này cho đến khi đạt được IRR chính xác. Việc chỉ định đối số đoán là tùy chọn; Excel sử dụng 10% làm mặc định.

Nếu có nhiều câu trả lời được chấp nhận, hàm IRR chỉ trả về câu trả lời đầu tiên được tìm thấy. Nếu IRR không tìm thấy câu trả lời, nó sẽ trả về giá trị lỗi #NUM! giá trị lỗi. Sử dụng một giá trị khác cho ước tính nếu bạn gặp lỗi hoặc nếu kết quả không như bạn mong đợi.

Cần lưu ý Một phỏng đoán khác có thể trả về một kết quả khác nếu có nhiều hơn một tỷ suất sinh lợi nội tại.

Chức năng XIRR. (ngày giá trị; )

Xác định tỷ suất hoàn vốn nội bộ bằng cách sử dụng các luồng tiền diễn ra trong các khoảng thời gian không đều đặn.

Mỗi dòng tiền, được định nghĩa là một giá trị, xảy ra vào ngày thanh toán theo lịch trình.

XIRR được tính toán thông qua một quá trình nghiên cứu lặp đi lặp lại bắt đầu với ước tính IRR – được định nghĩa là phỏng đoán – và sau đó liên tục thay đổi giá trị này cho đến khi đạt được XIRR chính xác. Việc chỉ định đối số đoán là tùy chọn; Excel sử dụng 10% làm mặc định.

Nếu có nhiều câu trả lời được chấp nhận, hàm XIRR chỉ trả về câu trả lời đầu tiên được tìm thấy. Nếu XIRR không tìm thấy câu trả lời, nó sẽ trả về giá trị lỗi #NUM! giá trị lỗi. Sử dụng một giá trị khác cho ước tính nếu bạn gặp lỗi hoặc nếu kết quả không như bạn mong đợi.

Cần lưu ý Một phỏng đoán khác có thể trả về một kết quả khác nếu có nhiều hơn một tỷ suất sinh lợi nội tại.

Chức năng MIRR. (giá trị; tài chính_tỷ suất; tỷ lệ tái đầu tư)

Xác định tỷ suất hoàn vốn nội bộ đã sửa đổi bằng cách sử dụng các dòng tiền diễn ra đều đặn, chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng năm và xem xét cả chi phí đầu tư và lãi suất thu được từ việc tái đầu tư bạc.

Mỗi dòng tiền, được xác định là một giá trị, xảy ra vào cuối kỳ, ngoại trừ dòng đầu tiên, được xác định là một giá trị vào đầu chu kỳ.

Lãi suất bạn trả cho số tiền này được sử dụng trong dòng tiền được xác định trong lãi suất tài chính. Lãi suất bạn nhận được trên các dòng tiền khi bạn tái đầu tư chúng được xác định trong tỷ lệ tái đầu tư.

Thông tin khác

Để tìm hiểu thêm về việc sử dụng NPV và IRR, hãy xem Chương 8 “Đánh giá Đầu tư Sử dụng Tiêu chí Giá trị Hiện tại Ròng” và Chương 9 “Tỷ lệ Hoàn vốn Nội bộ” trong Phân tích Dữ liệu và Mô hình Kinh doanh Chienlubo.vn Excel của Wayne L. Winston. để tìm hiểu thêm về cuốn sách này.