Hệ điều hành dos miễn phí có nghĩa là gì?

Khi nói đến hệ điều hành, chúng ta thường nghĩ đến Windows, hoặc có thể là Mac hoặc đôi khi là Linux. Nhưng Dos là gì? Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn về hệ điều hành Dos, để các bạn nắm rõ hơn về hệ điều hành này, cùng theo dõi nhé.

Bạn đang xem: Hệ điều hành miễn phí trở lại có nghĩa là gì

Sơ lược về lịch sử của Dos

MẶT SAU viết tắt của Disk Operating System, là một hệ điều hành mã nguồn mở, được sử dụng bởi nhiều máy tính IBM phổ biến nhất từ ​​năm 1981 đến 1995.

*

Dos có nhiều phiên bản như: MS-DOS, IBM PC DOS, DR-DOS, FreeDOS, ROM-DOS và PTS-DOS.

Các phiên bản ban đầu của Microsoft Windows chạy trên một phiên bản DOS riêng biệt và nó đã bị ngừng sản xuất khi Windows 95 được phát hành dưới dạng hệ điều hành độc lập mà không yêu cầu giấy phép DOS riêng biệt, sau đó DOS không còn nữa. máy tính cá nhân. Do đó, nó đang dần trở nên lỗi thời và không còn được sử dụng trong thế giới thực.

Xem thêm: Nằm mơ thấy đồ điện bốc cháy ❤️️ Nằm mơ thấy điện giật bốc cháy

Dos sử dụng giao diện dựa trên văn bản yêu cầu cả văn bản và mã để hoạt động, điều này khiến Dos kahs khó sử dụng đối với người dùng mới và ít hiểu biết về công nghệ. Một điều nữa là dung lượng lưu trữ cao nhất của Dos không cao, chỉ khoảng 2 gigabyte, ổ đĩa cũng phụ thuộc vào hệ thống tập tin FAT16, và Dos không thể chạy nhiều tiến trình cùng một lúc.

Ứng dụng hệ điều hành Dos

Mặc dù không còn phổ biến rộng rãi như thuở ban đầu, hệ điều hành Dos vẫn tiếp tục tồn tại dưới nhiều hình thức:

FreeDos:

*

Sau khi Microsoft thông báo rằng họ sẽ không bán hoặc hỗ trợ MS-DOS nữa, Jim Hall đã kêu gọi đưa ra một tuyên bố đề xuất phát triển một giải pháp thay thế mã nguồn mở, mà sau đó, cùng với các lập trình viên khác, sẽ tạo FreeDos và sau đó nâng cấp nó lên tương thích và có nhiều chức năng hơn.

Hệ điều hành FreeDos được cài đặt trên các máy tính để chúng ta có các phương án dự phòng trong trường hợp máy tính bị treo Windows, máy tính gặp sự cố không vào được Win, muốn bung file Ghost, Fix lỗi hệ điều hành Win, Cài lại Windows…

Như vậy, hệ điều hành Dos đã trải qua thời kỳ hoàng kim khá lâu nhưng với những giá trị mà nó để lại đã mở ra một kỷ nguyên mới, tạo tiền đề cho sự phát triển của hệ điều hành Windows sau này. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về hệ điều hành lâu đời vốn đã có một thời rực rỡ này.