Hồ sơ tội phạm có giá trị trong bao lâu?

Phiếu lý lịch tư pháp hiện nay là một loại giấy tờ quan trọng và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết cơ bản liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề: Hồ sơ tội phạm có giá trị trong bao lâu??

Khái niệm hồ sơ tội phạm

Theo quy định tại Khoản 1 – Điều 2 – Luật Hồ sơ hình sự năm 2009, cụ thể:

“Lý lịch tư pháp là trích lục lý lịch của người bị kết án theo bản án hình sự hoặc quyết định của Tòa án đã trở thành pháp luật, tình trạng thi hành án và cấm cá nhân làm công việc nhất định, để tạo lập và quản lý. doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản ”.

Hiện nay, có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp, được phân biệt rõ ràng với nhau theo nội dung ghi trên tờ này, đó là:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là bản trích lục án tích không bị xóa và không có trích lục án tích đã xóa; Thông tin liên quan đến việc cấm thực hiện một số chức năng, việc thành lập và quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ được ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo yêu cầu của người, cơ quan, tổ chức.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là bản kê khai tất cả các tiền án, bao gồm các tiền án đã được xóa và hiện tại và thông tin về việc bị cấm thực hiện một số chức năng nhất định, việc thành lập, quản lý công ty và hợp tác thành phố.

Phí lý lịch tư pháp

– Chi phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp: 200.000 đồng / phiếu.

Lệ phí xác lập án tích đối với học sinh, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ (kể cả cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sĩ) : 100.000 vnđ / người.

– Trường hợp người đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp yêu cầu cấp 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu thì từ tờ thứ 3 Cơ quan thu thêm 5.000 đồng / tờ để bù vào chi phí in án tích. biểu mẫu ghi.

Các trường hợp được miễn lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

– Người cao tuổi theo quy định của Đạo luật về người cao tuổi.

– Người khuyết tật theo quy định của Đạo luật Người khuyết tật.

– Người thuộc hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

– Người cư trú tại thành phố đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ tội phạm có giá trị trong bao lâu??

Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành thì chưa có văn bản nào quy định về thời hạn của án tích.

Thật vậy, tùy theo tính chất, lĩnh vực mà thời hạn tiền án được quy định khác nhau trong các văn bản. Ví dụ, để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, người lao động nước ngoài phải xin tiền án và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ nhận phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp. nộp đơn.

Vì vậy, khi chuẩn bị hồ sơ tương ứng với yêu cầu của tiền án, bạn phải tìm hiểu về thời hạn của tiền án để chuẩn bị chó phù hợp.

Đã đến lúc lập hồ sơ tội phạm

Ngoài việc trả lời Hồ sơ tội phạm có giá trị trong bao lâu? Chúng tôi chia sẻ thêm thông tin về thời gian lập hồ sơ tội phạm theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo quy định tại Điều 48 Luật án tích về thời hạn ra án tích, cụ thể:

– Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.

– Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 15 ngày đối với các đối tượng:

+ Công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc định cư có thời hạn ở nước ngoài.

+ Người nước ngoài.

+ Người nước ngoài cư trú tại nhiều tỉnh, thành phố miền Trung từ đủ 14 tuổi trở lên.

Trong trường hợp khẩn cấp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ khi nhận được yêu cầu.

Hồ sơ cần chuẩn bị để lập tiền án

– Tờ trình yêu cầu cấp trích lục lý lịch tư pháp.

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

– Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận thường trú / tạm trú.

– Giấy ủy quyền xác nhận lý lịch tư pháp có xác nhận của ủy ban nhân dân cấp huyện / xã nếu bạn là công dân Việt Nam đang sinh sống trong nước hoặc cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài nếu bạn là công dân Việt Nam. nước nếu người đó là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (trừ trường hợp người đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp) và bản sao Giấy chứng minh nhân dân của người có thẩm quyền. trong trường hợp người đó ủy quyền cho người khác thực hiện các bước yêu cầu cấp số lý lịch tư pháp. Đối với Phiếu lý lịch tư pháp số 2, cá nhân không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục.

Thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp

Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau:

+ Công dân Việt Nam không có nơi thường trú, tạm trú cố định.

+ Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Bộ Tư pháp cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

+ Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước.

+ Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

+ Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

Giám đốc Trung tâm Quốc gia về lý lịch tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp hoặc người có thẩm quyền ký Phiếu lý lịch tư pháp chịu trách nhiệm về nội dung Phiếu lý lịch tư pháp và chịu trách nhiệm về nội dung Phiếu lý lịch tư pháp. . .

Trường hợp cần thiết, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Bộ Tư pháp có trách nhiệm thẩm định điều kiện đương nhiên được xóa án tích khi cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp phải vào Sổ cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định.

Cho nên, Hồ sơ tội phạm có giá trị trong bao lâu?? Chúng tôi đã giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp cho độc giả những quy định của Đạo luật Hồ sơ hình sự.

>>>> Xem thêm: Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia