Hồ sơ, trình tự, thủ tục công chứng mua bán căn hộ chung cư, sang tên đổi chủ miễn thuế thu nhập cá nhân.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục công chứng mua bán căn hộ chung cư, sang tên đổi chủ miễn thuế thu nhập cá nhân. Chồng mình là công chứng viên nên mình chia sẻ kinh nghiệm này hi vọng sẽ giúp các bạn nắm bắt thêm thông tin khi cần.

Thủ tục công chứng mua bán căn hộ chung cư bằng hợp đồng mua bán:

 • Chính chủ liên hệ chủ đầu tư xác nhận chuyển nhượng (lưu ý có những căn không được chủ đầu tư chấp thuận chuyển nhượng do chậm thanh toán, …).
 • Đặt cọc, thỏa thuận rõ ràng về số tiền đặt cọc, thời điểm công chứng, số tiền thanh toán tại thời điểm công chứng, số tiền khách hàng mong chủ nhà đóng thuế hoặc hoàn thành thủ tục giấy tờ, về khoản vay ngân hàng, nếu cần, đối với nghĩa vụ thuế và phí bản quyền của một trong hai bên. bên. Thỏa thuận đặt cọc có thể được nhà môi giới soạn thảo và ký với tư cách nhân chứng (nếu có) hoặc thỏa thuận đặt cọc được công chứng nếu cần thiết.
 • Nếu bên bán đang vay ngân hàng thì tất toán hợp đồng để đi công chứng, hoặc yêu cầu bên mua đặt cọc đúng số tiền mà chủ đã vay ngân hàng để làm hợp đồng, trường hợp này thì không. quen thì có thể liên hệ người bán Liên hệ nhân viên ngân hàng làm hồ sơ vay chính chủ hoặc nhờ môi giới xử lý (nếu có).

Hợp đồng mua bán căn hộ
 • Nếu khách mua có nhu cầu vay ngân hàng thì phải hỏi chủ nhà xem có đồng ý không, nếu có thì liên hệ bên ngân hàng để thẩm định căn hộ, thẩm định thu nhập của khách rồi chị xác nhận bao nhiêu, bao lâu, lãi suất (được thực hiện trước khi đặt cọc vì lỡ đặt cọc mà không vay được thì mệt). Khi công chứng xong, nhân viên ngân hàng theo dõi, ký hợp đồng ba bên: người mua – người bán – ngân hàng, tạo tài khoản đứng tên người bán, thanh toán số tiền vay và phong tỏa tài khoản, sau khi hoàn thành các bước cần thiết, người bán có thể rút tiền (với lãi suất trong thời gian phong tỏa). Bạn nên hỏi nhân viên ngân hàng để biết thêm thông tin.
 • Nếu cả người mua và người bán đều đang vay và có nhu cầu vay thì thực hiện kết hợp hai bước trên.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để công chứng, tất cả đều phải có bản chính như: hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, biên lai đóng tiền, nhận nhà, cmnd (hoặc cccd), sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc cử nhân.
 • Sau khi công chứng, bên mua giữ toàn bộ hồ sơ gốc (hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, biên lai đóng tiền, …) và bên bán giao nhà (thỏa thuận thời gian giao nhà).
 • Thông thường người bán trả phí công chứng.
 • Người mua giữ một khoản tiền để người bán trả thuế cho mình.
 • Người bán sẽ kê khai thuế và 1 tuần sau khi nộp thuế thì đưa biên lai thuế cho người mua và nhận tiền đã khấu trừ.
 • Người mua mang toàn bộ giấy tờ ra công chứng và biên lai thuế đến văn phòng chủ đầu tư nộp cho nghệ nhân và vài ngày sau sẽ nhận được xác nhận từ chủ sở hữu mới. Người mua còn ở thì mai ra sổ hồng đứng tên.
 • Lưu ý đối với trường hợp nhà chung cư nộp hồ sơ ra sổ thì hợp đồng mua bán không thể công chứng được (vì hợp đồng đã nộp kế toán), nếu giao dịch theo nghĩa ủy quyền công chứng thì có thể có. rủi ro cho người mua. . Tuy nhiên nếu là nhà mới xây từ 1 đến 2 năm chủ đầu tư có thể đồng hành giao dịch vui lòng liên hệ chủ đầu tư để được tư vấn.
 • Trường hợp mua bán căn hộ chung cư không được công chứng nhưng sang tên chủ đầu tư vẫn thường xuyên xảy ra. Nếu bên mua đồng ý thì sau khi đặt cọc, bên mua và bên bán đến văn phòng chủ đầu tư để thanh lý hợp đồng bên bán và thay mặt bên mua ký hợp đồng mới cho bên mua căn hộ. Bằng cách mua và bán theo cách này, người bán có thể tránh được thuế thu nhập do việc chuyển nhượng bất động sản và tốc độ của quá trình giao dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ đầu tư lừa đảo bán căn hộ cho nhiều người, việc kiện tụng để thu hồi tiền thì rất mệt mỏi. Vì vậy, người mua phải tìm hiểu và suy nghĩ kỹ càng, tốt hơn hết là nên công chứng hợp đồng mua bán vì mua nhà là việc lớn của chúng ta.

Thủ tục công chứng mua bán căn hộ chung cư có sổ hồng:


Đơn đăng ký biến động đất đai

miễn phí

Khai báo quyền đăng ký đất đai
to-death-su-dung-dat-phi-nong-nghiep

Khai thuế tài sản phi nông nghiệp
 • Các bước đặt cọc và vay vốn ngân hàng tương tự như trường hợp trên, chỉ khác là không phải xin giấy chuyển nhượng từ chủ đầu tư. Khi đi công chứng bên bán nhớ mang theo giấy chứng nhận đã nộp lệ phí trước bạ.
 • Bảo nhân viên phòng công chứng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để kê khai, đăng ký phi nông nghiệp.
 • Sau khi công chứng, bên bán sẽ kê khai thuế phi nông nghiệp tại quận / huyện nơi có tòa nhà (có thể ủy quyền cho môi giới hoặc dịch vụ nếu cần), sau khoảng 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo thuế. Giấy tờ ở đây bao gồm: giấy chuyển nhượng, bản sao sổ hồng, cmnd (cccd), tờ khai của bên mua và bên bán.
 • Sau khi hoàn thành, bạn hãy mang mọi thủ tục giấy tờ đến văn phòng đăng ký đất đai quận / huyện để làm thủ tục đăng ký sang tên sổ hồng. Đăng ký tờ khai chuyển nhượng bất động sản, tờ khai đăng ký quyền mua của bên mua, tờ khai thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản (2%), giấy tờ thuế phi nông nghiệp, chứng thư có công chứng, thông tin. , sổ hồng, cmnd (cccd), sổ phụ (tất cả đều phải bản chính). Toàn bộ hồ sơ được chia thành 03 bộ hồ sơ (bản chính, sao y bản chính và bản photocopy).
 • Sau khi hoàn tất, người nhận đăng ký sẽ hẹn nộp thuế chuyển nhượng 2% và lệ phí trước bạ (0,5%) (trả cho ngân hàng, thường sau 2 tuần làm việc).
 • Sau khi nộp thuế bạn phải đến chi cục thuế quận, huyện xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sau 2 ngày bạn sẽ có kết quả, sau đó bạn đến Văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ này rồi nhận sổ hồng. sách. (với khoản thanh toán trong khoảng 10 tháng). vài trăm nghìn). Sổ hồng hiện cập tên người mua ở trang 03 hoặc trang 04.
 • Tổng thời gian điển hình của tất cả các thủ tục này là khoảng 3 đến 4 tuần. Có dịch vụ nhanh từ 07-10 ngày.

Chi phí công chứng hợp đồng mua bán căn hộ, Thủ tục mua bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng, Quy trình mua bán căn hộ, Chứng thực hợp đồng mua bán căn hộ, Quy trình chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ , Thủ tục Công chứng nhà chung cư, Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư, Kinh nghiệm mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

1 / Các giấy tờ cần chuẩn bị (xuất trình bản chính trong quá trình công chứng chữ ký).

1.1. bên bán: chứng minh nhân dân của 02 vợ chồng; sổ hộ khẩu của 02 vợ chồng; đăng ký kết hôn 02 vợ, chồng; Giấy chứng nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).
Lưu ý: nếu độc thân thì thêm xác nhận tình trạng hôn nhân; Nếu tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân thì phải bổ sung thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời kỳ trước khi kết hôn.
1.2. Bên mua: giấy tờ tùy thân của 02 vợ chồng, sổ hộ khẩu của 02 vợ chồng, giấy đăng ký kết hôn (nếu còn độc thân thì thêm giấy chứng nhận hộ tịch).

2 / trình tự thủ tục:

2.1. 02 bên mua và bán ra văn phòng công chứng tại Hà Nội để chứng thực HĐMB (giá khoảng 600.000 đến 1.000.000 đồng). Cần lưu ý; 02 bên mang theo đầy đủ các giấy tờ gốc nêu tại điểm 1.
2.2. Nộp hồ sơ đăng ký sang tên tại Văn phòng Đăng ký đất đai HN – Sở Tài nguyên và Môi trường (tại đường Hoàng Minh Giám).
– 02 bản chính hợp đồng mua bán có công chứng mục 2.1;
– Bản chính + 01 bản sao Giấy chứng nhận (sổ hồng);
– Bản sao mỗi loại 02 bộ hồ sơ của hai bên nêu tại điểm 1
– Bộ tờ khai, chứng từ theo bộ mẫu có thể mua hoặc nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa.
– Giấy cam kết (có chữ ký của Ban dân vận khu phố hoặc có công chứng) của người bán về việc nhà bán là nhà duy nhất được miễn thuế (lưu ý: phải có sổ đỏ trước ngày bán ít nhất 180 ngày) . miễn thuế mới).
– 2.3. Nhận lịch hẹn, theo Giáy hen gọi điện xem có thông báo thuế không để lấy thông báo và nộp thuế, sau đó quay lại Tài nguyên để nhận sổ.