Hướng dẫn cách tính BHXH đơn lần cuối năm 2022

Bảo hiểm xã hội đang là mối quan tâm lớn của người lao động, đặc biệt là cách tính bảo hiểm xã hội một lần. Trong bài viết này, Tổng đài 1900.6560 sẽ hướng dẫn bạn cách tính bảo hiểm xã hội đơn lẻ, cũng như thủ tục rút bảo hiểm xã hội đơn lẻ chi tiết nhất.

Tham gia BHXH vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm của người lao động khi làm việc tại đơn vị mà lợi ích mang lại cho người lao động là rất đáng kể. Có thể thấy, số tiền người lao động đóng bảo hiểm không mất đi, sau này người lao động có thể được hưởng các quyền lợi liên quan hoặc nhận bảo hiểm xã hội một lần. Với sự điều chỉnh của Luật BHXH trong những năm gần đây, Hotline 19006557 sẽ giúp bạn cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về cách tính BHXH khi hưởng BHXH một lần. .

BHXH được tính như thế nào?

Bảo hiểm xã hội là một trong những chế độ bảo đảm quyền lợi cần thiết cho người lao động nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị giảm sút hoặc mất mát do ốm đau, thai sản hoặc hết tuổi nghỉ hưu. …

Cách tính các khoản đóng góp cho xã hội? có thể hiểu căn cứ vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội (bao gồm cả bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện) cũng như tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để tính ra số tiền mà người lao động được hưởng. các chế độ cụ thể (ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất) theo quy định của pháp luật.

Trong đó, BHXH bắt buộc là hình thức đóng bảo hiểm do nhà nước tổ chức, bắt buộc cả người sử dụng lao động và người lao động tham gia.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức đóng bảo hiểm do Nhà nước tổ chức, trong đó người lao động được lựa chọn mức đóng phù hợp với thu nhập của mình và lựa chọn phương thức đóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng BHXH tự nguyện chỉ bao gồm các chế độ hưu trí và tử tuất chứ không phải các quyền lợi như BHXH bắt buộc ốm đau, thai sản.

Cách tính BHXH đơn?

Cách tính BHXH một lần được quy định khi người lao động khi tham gia BHXH có đủ điều kiện theo quy định, người lao động làm đơn rút BHXH một lần.

Các trường hợp hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH năm 2014 và hướng dẫn tại Nghị quyết số 93/2015 / QH13 như sau:

1) Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội (điều kiện hưởng chế độ hưu trí là các đối tượng như nhau về tuổi đời và số năm tham gia bảo hiểm xã hội là 20 năm);

2 / Trường hợp ra nước ngoài định cư theo quy định, nếu cần thì được bảo lãnh BHXH một lần;

3 / Mắc các bệnh có khả năng tử vong theo quy định của Bộ Y tế như ung thư, bại liệt, HIV giai đoạn cuối …

4 / Quân nhân, công an thôi chức, phục viên, thôi việc mà chưa đủ điều kiện nghỉ hưu;

Khi thuộc một trong các trường hợp trên thì người đó có thể được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Cách tính hưởng BHXH 1 lần được hướng dẫn theo điều 8 của nghị định 115/2015 / NĐ-CP và thông tư số 59/2015 / TT-BLĐTBXH. Để tính mức hưởng phải căn cứ vào số năm tham gia bảo hiểm và căn cứ vào tiền lương đóng bảo hiểm xã hội. Đặc biệt:

Trợ cấp BHXH một lần = (1,5 lần mức lương bình quân x thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 lần mức lương bình quân x thời gian đóng BHXH sau năm 2014)

Cần lưu ý:

– Mức lương bình quân = (Số tháng đóng góp xã hội x Mức lương tháng đóng góp x Mức thay đổi giá hàng năm): (chia cho) Tổng số tháng đóng góp xã hội

Hệ số trượt giá được quy định chi tiết tại Thông tư số 35/2019 / TT-BLĐTBXH.

– Trường hợp có thời gian đóng BHXH lẻ: phần lẻ của tháng trước năm 2014 được cộng vào kỳ đóng từ năm 2014. Đối với trường hợp tháng lẻ từ năm 2014:

+ Nếu thời gian đóng BHXH là số lẻ từ 01 tháng đến 06 tháng thì tính tròn lên ½ năm;

+ Nếu thời gian đóng BHXH là tháng lẻ từ 07 đến 11 tháng thì được tính tròn thành 01 năm.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội đơn gồm những gì?

Sau khi biết điều kiện hưởng, cách tính đóng BHXH đơn cũng như biết được số tiền mình được hưởng thì bạn phải làm thủ tục rút BHXH đơn. Đường dây nóng tư vấn pháp luật 19006557 mong muốn được hướng dẫn bạn yêu cầu dịch vụ nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định.

Trong hồ sơ bảo lãnh BHXH một lần cần có các giấy tờ sau:

1 / Sổ BHXH đã chốt xong quá trình tham gia BHXH;

2 / Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 166 / QĐ-BHXH năm 2019;

3 / Giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực;

4 / Sổ hộ khẩu / Sổ tạm trú;

5 / Các giấy tờ khác tùy trường hợp.

Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục rút BHXH một lần, tránh lãng phí thời gian và công sức cho những chuyến đi.

Bao lâu thì được hưởng BHXH một lần?

Người lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ được giải quyết trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý và chi trả cho người lao động qua tài khoản ngân hàng hoặc qua đường bưu điện.

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền trả lại hồ sơ hoặc yêu cầu chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ để hưởng BHXH một lần. Trường hợp từ chối yêu cầu thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không xử lý.

Tôi có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Hiện nay, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hưởng BHXH là BHXH cấp huyện nơi người lao động đăng ký thường trú hoặc nơi người lao động tạm trú được xác định bằng sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. đã giao hàng.

Vì vậy, khi xác định đủ điều kiện hưởng và lập Biên bản rút BHXH một lần, người lao động cần nhanh chóng nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để được hưởng chế độ và quyền lợi của mình.