Kế toán tăng vốn cổ phần của công ty cổ phần

Trong một doanh nghiệp không chỉ diễn ra hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn phải thực hiện nhiều thủ tục với cơ quan quản lý nhà nước, các thủ tục diễn ra trong nội dung của doanh nghiệp. Có thể hoạt động huy động vốn vẫn chưa được biết đến đối với những người không liên quan đến quản lý và điều hành công ty.

Nhưng trên thực tế, đó là hoạt động diễn ra khá thường xuyên đối với các công ty có sự thay đổi về vốn cổ phần. Vậy qua bài viết này, hãy cùng TBT Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về Kế toán tăng vốn cổ phần của công ty cổ phần.

Tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần là gì?

Kế toán tăng vốn cổ phần là công việc do cá nhân giao nhiệm vụ thực hiện các hoạt động liên quan đến tính toán, đo lường, quan sát và ghi chép các hoạt động kinh tế đang diễn ra trong công ty cổ phần. thời gian của công ty.

Là hoạt động diễn ra khi công ty hoàn thành việc tăng vốn cổ phần, sau đó bên nợ sẽ thống kê và ghi chép lại quá trình chào bán cổ phần, số lượng và giá trị danh nghĩa chào bán trong công ty cổ phần nắm giữ và sản xuất. .

Hiện nay, có ba loại hình kế toán cơ bản là kế toán doanh nghiệp, kế toán thống kê và kế toán kế hoạch. Công ty TNHH đại chúng sẽ lựa chọn phương pháp kế toán phù hợp nhất với hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài việc cho bạn biết cách hạch toán tăng vốn, với nội dung dưới đây, TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khác liên quan đến Kế toán tăng vốn cổ phần của công ty cổ phần.

Các trường hợp phải thực hiện kế toán trong công ty cổ phần

Hiện nay, trong hoạt động của nhiều doanh nghiệp sau khi tăng vốn đăng ký thì số vốn đăng ký đã đăng ký lớn hơn rất nhiều so với số vốn đăng ký tại phòng đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp này chủ yếu xảy ra đối với công ty cổ phần đã hết thời hạn góp vốn, điều chỉnh vốn cổ phần nhưng kế toán công ty đã hạch toán tăng lượng tiền mặt hoặc ghi tăng số cổ phần đã thanh toán. rao bán.

Vì vậy, khi bút toán ghi sai kế toán phải làm kế toán để điều chỉnh, sửa chữa lại vốn ảo của công ty.

– >>> tìm hiểu thêm : tạo công ty cổ phần

Những lưu ý sau khi tăng vốn cổ phần trong công ty cổ phần

Bên cạnh hoạt động kế toán, sau khi tăng vốn đăng ký, công ty cổ phần cần lưu ý một số nội dung sau.

Sau khi quyết định tăng vốn cổ phần, công ty phải tiến hành thực tế tăng vốn cổ phần, sau đó lập hồ sơ thông báo thay đổi vốn cổ phần gửi cơ quan có thẩm quyền.

Điều này tránh trường hợp công ty đã nộp hồ sơ thay đổi nhưng sau khi hoàn thành việc tăng vốn lại không đủ vốn với hồ sơ đăng ký nên công ty sẽ có vốn ảo.

Sau khi hoàn thành thủ tục điều chỉnh vốn đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh, công ty cần tiếp tục làm thủ tục điều chỉnh với cơ quan thuế về việc thay đổi mức thuế môn bài và lưu ý phải nộp hồ sơ trước thời hạn quy định của thuế. pháp luật.

Trên đây là tất cả về nội dung Trên đây là tất cả về nội dung Kế toán tăng vốn cổ phần của công ty cổ phần. Mọi thắc mắc về vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ TBT Việt Nam qua số điện thoại 1900 6560.

– >>> tìm hiểu thêm : tạo một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng