Khám phá các tính năng mới mang lại điều kỳ diệu cho Windows 10

Sau sự cố của hệ điều hành Windows 8, với Windows 10 Lần này, Microsoft đã cố gắng giữ một số tính năng tuyệt vời mà hãng đã tạo cho Windows 8, kết hợp chúng với menu Start và màn hình quen thuộc, chạy tất cả trên hệ điều hành cải tiến với bảo mật, trình duyệt mới, trợ lý ảo Cortana, phiên bản cá nhân của office cho phép chỉnh sửa trực tiếp và nhiều tính năng mới giúp đơn giản hóa “cuộc sống” trên hệ điều hành.

Trên tất cả, tại sao Windows 10 là bắt buộc giữa các nhà sản xuất máy tính, tại sao Windows 10 trở nên phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng điểm qua những tính năng thông minh cực kỳ hữu ích trên Windows 10 trong bài viết dưới đây

1. Cải tiến thanh menu Start

Toàn màn hình Start của Windows 8 hoàn nguyên về Start Menu trong Windows 10 mang đến sự hài hòa tốt nhất cho cả hai lựa chọn. Bạn sẽ nhận được menu Bắt đầu thả xuống gồm một cột, với danh sách động và menu thả xuống cho các tùy chọn bổ sung, được chia thành các chương trình được sử dụng thường xuyên và được cài đặt gần đây, với tùy chọn có thể di chuyển tất cả các ứng dụng của bạn theo thứ tự bảng chữ cái.

Trên hết, bạn cũng có một cửa sổ bổ sung, nơi bạn có thể ghim các ứng dụng kiểu “cục gạch” của Windows 8, được thể hiện bằng hình ảnh động “3D Cube Rotation”. Bạn có thể kéo menu Bắt đầu đến kích thước lớn hơn hoặc thậm chí đặt nó ở chế độ toàn màn hình.

2. Trợ lý ảo Cortana

Cortana, trợ lý ảo Windows Phone, nổi bật trong Windows 10 dưới dạng ngăn tìm kiếm trên thanh tác vụ, bạn cũng có thể kích hoạt bằng cách nói “Hey Cortana” và khi bạn tìm kiếm trên thanh menu Bắt đầu. Với các ứng dụng bạn tự cài đặt, tài liệu bạn có thể truy cập, ứng dụng bạn có thể cài đặt từ Store, kết quả tìm kiếm trên trang web và một loạt thông tin khác, bao gồm các ứng dụng và dịch vụ tích hợp với Cortana.

Bạn có thể đặt lời nhắc cho các thời gian và địa điểm khác nhau xuất hiện trên các thiết bị khác của Cortana và mỗi lần như vậy, bạn sẽ nhận được lời nhắc từ Microsoft Band.

3. Chuyển đổi giữa các ứng dụng và màn hình ảo

Hầu hết người dùng Windows không biết cách sử dụng phím Alt-Tab để xem và chuyển đổi giữa tất cả các ứng dụng đang chạy, vì vậy trình chuyển đổi này đã được Microsoft thiết kế lại với biểu tượng được đặt trên thanh tác vụ. Windows 10 giúp khách hàng sử dụng dễ dàng hơn.

Nếu bạn cần sắp xếp nhiều ứng dụng và bạn không có nhiều màn hình, bạn có thể đặt chúng trên một số màn hình ảo trên Windows 10. Bạn có thể sử dụng Alt + Tab để di chuyển giữa các ứng dụng như bình thường, sau đó Windows + Ctrl + mũi tên phải hoặc trái để di chuyển giữa các màn hình ảo.

4. Chụp đa nhiệm chia màn hình

Windows 10 vẫn hỗ trợ đồng thời và phát huy chức năng Snap, cho phép bạn chia màn hình thành 4 cửa sổ (thay vì tối đa 3 cửa sổ như trong Windows 8), mỗi cửa sổ hiển thị một chương trình đang chạy có thể hoạt động độc lập. Sử dụng chức năng Snap bằng cách chọn ứng dụng rồi nhấn phím logo Windows kết hợp với các phím mũi tên hoặc kéo các góc để Windows tự động điều chỉnh kích thước thành ¼ của màn hình hiển thị. Để thoát đa nhiệm, bạn chỉ cần nhấn giữ thanh tiêu đề cửa sổ và kéo xuống, các cửa sổ sẽ tự động thu nhỏ về kích thước ban đầu trước khi sử dụng Snap hoặc nhấn vào dấu “x” ở góc trên bên phải của mỗi cửa sổ để đóng hoàn toàn trong quá trình sử dụng bình thường.

5. Trình duyệt Microsoft Edge mới

Hãy quên Internet Explorer một chút, bởi vì trên Windows 10 Một trình duyệt mới là Microsoft Edge sẽ được hỗ trợ. Các tính năng mới bao gồm hỗ trợ PDF, chế độ đọc có thể cải thiện bố cục của các bài báo dài và tính năng ghi chú mới. Phần sau cho phép bạn vẽ nguệch ngoạc trên bất kỳ trang nào và chia sẻ ý tưởng của mình với bạn bè qua mạng xã hội thông qua menu trượt để bạn không phải rời khỏi trình duyệt. Hơn nữa, trình duyệt Microsoft Edge còn hỗ trợ trợ lý ảo Cortana giúp bạn giải quyết công việc dễ dàng hơn.

6. Chức năng liên tục

Với sự gia tăng của các thiết bị lai giữa máy tính bảng và máy tính xách tay, Microsoft muốn chuyển đổi giữa hai chế độ này dễ dàng hơn. Hệ thống sẽ phát hiện xem bạn đã cắm bàn phím hay chế độ chuột hay chưa và chuyển sang chế độ tương tác thuận tiện hơn. Nếu bạn xóa bàn phím / chuột, một thông báo sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ ở dưới cùng hỏi bạn có muốn bật chế độ máy tính bảng hay không. Khi bạn làm vậy, bạn sẽ được chào đón với một thiết lập thân thiện hơn. Cắm lại máy tính bảng vào bàn phím và bạn sẽ nhận được lời nhắc, lần này sẽ hỏi bạn có muốn thoát khỏi chế độ máy tính bảng hay không.

7. Ứng dụng Xbox

Bạn sẽ sớm có thể chơi bất kỳ trò chơi Xbox One nào trên PC hoặc máy tính bảng của mình, với ứng dụng Xbox dành cho Windows 10. Hệ điều hành mới sẽ hỗ trợ các trò chơi trực tuyến Xbox (thông qua trang web của bạn), với đồ họa được cải thiện và hiệu suất tốc độ nhờ hỗ trợ DirectX 12. Chỉnh sửa và chia sẻ các chiến thắng manh mún của bạn với tính năng Game DVR, cho phép bạn đi trước trò chơi 30 giây. bạn không bỏ lỡ những khoảnh khắc bất ngờ. Bạn cũng có thể tham gia cùng bạn bè của mình trong trò chơi trên Windows 10 hoặc nền tảng Xbox và xem bạn bè của bạn đang hoạt động qua Xbox Live.

8. Ứng dụng phổ thông

Để giúp quá trình chuyển đổi giữa các thiết bị diễn ra liền mạch hơn, Microsoft đang giới thiệu một danh mục phần mềm mới có tên là Universal Apps, sử dụng cùng một mã nhưng điều chỉnh giao diện của chúng cho phù hợp với các thiết bị trong tay bạn. Công ty cũng gói một bộ ứng dụng toàn cầu với hệ điều hành, bao gồm Ảnh, Video, Nhạc, Bản đồ, Danh bạ & Nhắn tin và Thư & Lịch, tất cả đều hoạt động giống nhau trên máy tính bảng, điện thoại và máy tính. Nội dung được lưu trữ và đồng bộ hóa thông qua dịch vụ đám mây Microsoft OneDrive, vì vậy bạn có thể tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại trên một thiết bị khác.

Một số ứng dụng, chẳng hạn như Ảnh, là thương hiệu mới. Photos kéo ảnh của bạn từ máy tính và thiết bị di động, đồng thời sắp xếp, cải tiến và đồng bộ hóa chúng thông qua OneDrive. Hệ thống thậm chí còn phát hiện các bản sao và lưu trữ một bản sao của cùng một hình ảnh, đồng thời có thể tự động tạo các album đẹp cho bạn. Ứng dụng Thư cũng đã được cải tiến và giờ đây sẽ là một phiên bản của Outlook, với trình soạn thảo dựa trên Microsoft Word.

9. Hệ thống xác thực sinh trắc học Windows Hello

Windows Hello là một hệ thống xác thực sinh trắc học được tích hợp sâu vào Windows 10 ở cấp hệ điều hành, hỗ trợ cảm biến vân tay, quét mống mắt và nhận dạng khuôn mặt. Nhờ nó, người dùng thiết bị Windows 10 (bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh) có thể nhanh chóng mở khóa thiết bị, đăng nhập vào ứng dụng, trang web và dịch vụ mà không cần mật khẩu. Nếu thiết bị cũ của bạn có cảm biến vân tay, bạn vẫn có thể sử dụng Windows Hello, nhưng với tính năng nhận dạng khuôn mặt hoặc mống mắt, cần có camera hồng ngoại, chẳng hạn như cảm biến Intel RealSense 3D. Hiện tại, không có nhiều thiết bị có phần cứng tích hợp này.

Trên đây chỉ là những tính năng mới hữu ích nhất trên Windows 10 mà tôi có thể tham khảo. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều tính năng mới khác được tích hợp trên Windows 10 mà chúng ta phải sử dụng hàng ngày để trải nghiệm những điều tốt nhất. Tôi hy vọng bài viết này sẽ mang lại một số hữu ích cho bạn và tránh bỏ sót.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra phím tắt trên Windows 10 để có thể sử dụng Win 10 dễ dàng hơn trên KimLongCenter.