Khởi nghiệp tại Quận 12

Quận 12 là một quận ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu các quận nội thành có lợi thế về tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, phát triển thương hiệu,… thì quận 12 lại thiên về các hoạt động liên quan đến sản xuất. Như vậy muốn khởi nghiệp tại Quận 12 sau đó làm thế nào để làm gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Những Điều Cần Chuẩn Bị Khi Khởi Nghiệp Tại Quận 12

Để thành lập doanh nghiệp tại Quận 12, nhà đầu tư cần chuẩn bị những nội dung sau:

Một làxác định loại hình kinh doanh

Phù hợp với các quy định của Đạo luật Công ty 2020 và các văn bản hướng dẫn, Nhà đầu tư có nhu cầu thành lập doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau: (i) Công ty tư nhân; (ii) Quan hệ đối tác; (iii) Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; (iv) Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên hợp danh trở lên; và (v) Công ty Cổ phần.

Mỗi loại hình kinh doanh sẽ có những đặc điểm riêng. Vì vậy, nhà đầu tư nên căn cứ vào nhu cầu và khả năng của mình để lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp.

hai làxác định các ngành nghề đã đăng ký

Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư được đăng ký kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong hệ thống ngành, nghề kinh tế của Việt Nam sẽ có một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (được quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Luật Đầu tư 2020).

Nếu đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, nhà đầu tư phải đáp ứng đủ các điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật. Theo đó, điều kiện đầu tư kinh doanh có thể là vốn, nhân sự, giấy phép kinh doanh, v.v.

ba làxác định địa chỉ trụ sở đăng ký của công ty

Địa chỉ trụ sở đăng ký của công ty là nội dung bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục I-4 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021 / TT-BKHĐT). Đây cũng là nội dung sẽ được hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC). Vì vậy, nhà đầu tư phải lựa chọn địa điểm kinh doanh cụ thể, rõ ràng thì mới được đăng ký thành lập doanh nghiệp. Như vậy, địa chỉ trụ sở đăng ký phải có các thông tin sau:

Số nhà, ngách, ngõ, ngách, phố / tổ / xóm / ấp: …………… ..

Xã / Huyện / Thành phố: …………………………………………………… ..

Quận / Huyện / Thành phố / Tỉnh lỵ: …………………………………………………….

Thành phố trực thuộc tỉnh: ……………………………………………………

Ngoài ra, khi lựa chọn địa điểm kinh doanh, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý không đặt địa chỉ trụ sở chính của công ty tại chung cư, khu tập thể. Đó là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

thứ tư làxác định tên công ty

Tên doanh nghiệp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định doanh nghiệp có được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không. Theo đó, khi đặt tên công ty, nhà đầu tư cần lưu ý những nội dung sau:

– Tên công ty không được trùng hoặc nhầm với tên công ty đã đăng ký;

– Không được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức, cá nhân không được sử dụng tên gọi của cơ quan đó, đơn vị hoặc tổ chức để đặt tên cho doanh nghiệp của họ.

– Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc khi đặt tên doanh nghiệp.

Năm làthông tin về người đại diện theo pháp luật của công ty

Theo quy định tại khoản 1, mục 12 của Luật công ty 2020, người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ đại diện cho công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty, sẽ đại diện cho công ty với tư cách là công ty. nguyên đơn giải quyết vụ án dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Khi đăng ký thành lập công ty, nhà đầu tư phải cung cấp các thông tin liên quan đến người đại diện theo pháp luật của công ty, bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ hợp pháp của người đại diện theo pháp luật của công ty (bản sao công chứng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước). thẻ hoặc hộ chiếu), địa chỉ thường trú, số điện thoại, địa chỉ e-mail (nếu có), v.v.

Sáu làxác định vốn cổ phần của công ty

Theo quy định tại khoản 34 mục 3 Luật công ty năm 2020, vốn cổ phần được định nghĩa là tổng giá trị tài sản do các thành viên và chủ sở hữu công ty góp hoặc cầm cố khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. , quan hệ đối tác; là tổng mệnh giá của cổ phiếu được bán hoặc niêm yết để mua khi công ty cổ phần được thành lập.

Pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hoặc mức vốn tối đa mà nhà đầu tư phải có khi đăng ký thành lập doanh nghiệp (trừ một số ngành, nghề có quy định về vốn pháp định). Do đó, vấn đề vốn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, khi đăng ký thành lập công ty, nhà đầu tư phải xác định mức vốn cổ phần rõ ràng. Thật vậy, điều này sẽ ảnh hưởng đến mức phí giấy phép mà các công ty sẽ phải trả mỗi năm. Theo đó, lệ phí môn bài đối với công ty có vốn đăng ký dưới 10.000.000.000 đồng là 2.000.000 đồng / năm; 3.000.000 đồng / năm đối với công ty có vốn cổ phần lớn hơn 10.000.000.000 đồng. Đặc biệt đối với văn phòng đại diện, chi nhánh, đơn vị sự nghiệp, khu thương mại, tổ chức kinh tế phải nộp phí 1.000.000 đồng / năm.

Ngoài ra, việc xác định mức vốn đăng ký còn gắn với việc thực hiện nghĩa vụ cam kết góp vốn của các cổ đông, thành viên công ty và chủ sở hữu công ty sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ví dụ: thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên phải góp đủ vốn và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập công ty trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày cấp. giấy chứng nhận đăng ký. Các công ty, bất kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn đều thực hiện các thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu.

Trường hợp còn thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ vốn như đã cam kết thì công ty phải ghi thay đổi vốn đăng ký, tỷ lệ vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ngày đăng ký. ngày cuối cùng để góp đủ vốn.

Trình tự và thủ tục thành lập công ty tại quận 12

Doanh nghiệp được coi là tồn tại và hoạt động hợp pháp khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC). Để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư phải nộp Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh / thành phố nơi nhà đầu tư đặt trụ sở đăng ký thành lập doanh nghiệp. Do đó, để khởi nghiệp tại Quận 12Nhà đầu tư thực hiện các bước sau theo thứ tự:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh

Theo loại hình doanh nghiệp mình lựa chọn, nhà đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tương ứng theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, thành phần hồ sơ đăng ký thành lập (i) công ty tư nhân; (ii) quan hệ đối tác; (iii) công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần; (iv) công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chịu sự điều chỉnh của các Điều 21, 22, 23 và 24 của Nghị định 01/2021 / NĐ-CP.

Bước 2: Gửi đơn đăng ký của bạn

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. Hồ sơ được thực hiện trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Theo dõi tình trạng hồ sơ và hoàn thiện hồ sơ (nếu có)

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo kết quả giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nếu yêu cầu đăng ký kinh doanh được chấp thuận, hãy chuyển sang bước 4.

Nếu hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thì phải hoàn thiện hồ sơ khi cần thiết và gửi lại như bước 2.

Bước 4: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được chấp thuận, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong ngày này, doanh nghiệp có thể nhận kết quả trực tiếp tại Bộ phận một cửa của Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

Cần lưu ý:

– Nếu nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) trước khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trình tự, thủ tục xin cấp GCNĐKDN phải tuân thủ các quy định tại Mục 3 Chương IV Luật Đầu tư 2020, hướng dẫn tại Mục 3 Chương IV Nghị định 31/2021 / NĐ-CP.

– Nếu công ty đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện (quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Luật Đầu tư 2020), công ty sẽ phải xin Giấy phép kinh doanh (BL) trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Thành phần hồ sơ cũng như trình tự và cách thức xin cấp phép hoạt động sẽ tuân theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Sau đây là nội dung bài viết “Khởi nghiệp tại Quận 12”Mà chúng tôi gửi đến độc giả của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

– >>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

– >>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại đà nẵng