Kinh nghiệm học tập tại Canada – Study in Manitoba area

Kinh nghiệm du học Canada – Du học Manitoba Trong các bài viết trước, mình đã gửi đến các bạn những kinh nghiệm du học Canada. Du học Manitoba, Học gì ở Manitoba, Nên du học Toronto hay Vancouver, Du học Manitoba Canada, Du học Canada tại thành phố nào, Các thành phố du học Canada, Chi phí sinh hoạt tại Manitoba, Cuộc sống tại Manitoba Canada Trong bài viết này, Mình sẽ gửi đến bài viết của một bạn đang đi du học, sống ở Manitoba – bang có nhiều du học sinh Việt Nam – mùa đông lạnh lắm.
du học ở Manitoba
du học ở Manitoba

Kinh nghiệm học tập tại Canada – Study in Manitoba area

Gần đây tôi thấy nhiều người hỏi trực tuyến về việc du học tại Manitoba – tôi nghĩ lý do là chương trình CES dễ xin visa hơn, vì tôi muốn tiết kiệm chi phí và do sức hút của thẻ thường trú nhân (PR), nên sau đây mình xin liệt kê những khoản cần chi khi ở MB để các bạn dễ dàng tính toán cho túi tiền của mình hoặc vay thêm bố mẹ sao cho hợp lý:

– Học phí: University of Winnipeg khoảng 1200-1350 1 môn 3 tín chỉ. 1 học kỳ phải duy trì ít nhất 3 môn. Học 90 đến 120 tín chỉ có thể tuyên bố tốt nghiệp. Đại học Manitoba khoảng 1.500 tín chỉ 1 môn 3. Lấy 120 tín chỉ để tốt nghiệp Asper. U of M thì tiện hơn U of Winnipeg vì mạng lưới cựu du học sinh đông hơn, nhưng vì có rất nhiều du học sinh nên việc xin co-op tìm việc không dễ dàng như trước. Theo một người bạn của tôi vẫn đang học tại U de M, hiện có khoảng 300 sinh viên Việt Nam tại ICM và UM. Còn trường đại học Winnipeg chắc cũng có vài chục trường cao đẳng Red River học phí 1 học kỳ khoảng 7.500-8.000 tùy ngành học. Bạn nên tham khảo thêm trên website để biết thêm thông tin chi tiết. Trường này có ưu điểm là dễ tìm việc, khóa học thực tế và nhận việc ngay. Mức lương rõ ràng là không cao như một số sinh viên đại học, nhưng đối với những bạn không có nhiều điều kiện tài chính thì đây là giải pháp tốt nhất vì trường lo việc xin thực tập cho tất cả bằng việc ở lại trường. Đặc biệt đối với một số chuyên ngành, sinh viên ra trường chỉ vài tháng là có việc làm. Một nhược điểm nữa của RRC là chương trình học khá nặng vì gói gọn trong thời gian ngắn nên 1 học kỳ bạn sẽ học nhiều môn nên bạn phải cố gắng nếu muốn vừa học vừa làm thêm.

-Chọn ngành:Có nhiều bạn hỏi mình cần học gì để dễ tìm việc, mình xin trả lời là không dễ xin việc văn phòng tại MB. Bạn phải có đủ kỹ năng để ứng tuyển vào công việc văn thư. Hãy nhớ rằng bạn phải cạnh tranh với những người có kinh nghiệm và công nhân lành nghề các loại. Các công việc lao động như trong khách sạn, kỹ thuật, sửa chữa khá nhiều. Nếu mục tiêu chính của bạn là thẻ PR thì tôi nghĩ bạn không nên tập trung quá nhiều vào việc tìm một công việc văn phòng, vì hiện tại ở MB chính sách định cư rất thông thoáng. Sau khi tốt nghiệp MB bạn có thể làm bất cứ việc gì (đừng quá lùn như bồi bàn trong nhà hàng …) miễn là bạn có tư cách toàn thời gian cố định sau 6 tháng là có thể đăng ký PNP. Quá trình khoảng 2-3 tháng là được duyệt. Mình nhấn mạnh khi các bạn tốt nghiệp MB muốn apply ở tỉnh khác thì còn nhiều yếu tố khác mà mọi người phải xem xét để biết mình có được duyệt hay không. Đây là trang web để tham khảo: http://www.immigratemanitoba.com/…/eligibi…/eligibility-swm/

– Sự sống: Sống ở đây không khó như bạn nghĩ (rõ ràng nếu bạn so sánh các thành phố đô thị với Winnipeg thì bạn sẽ thất vọng). Mùa đông thì chỉ cần mặc mấy lớp là ấm, không cần mua áo ấm 400 500. Bản thân tôi, tôi đi xe buýt 5 năm nay chỉ mặc chiếc áo lanh 100 đồng và tôi luôn sống tốt. Mẹo nhỏ là bạn nên mua một chiếc áo khoác chống gió bên ngoài, khoác thêm một chiếc áo khoác nhỏ bên trong và mặc áo lót. Bên dưới, hãy mặc thêm quần legging cho những ngày cực lạnh. Nhớ mang thêm ủng, chọn một đôi giày cao gót để tuyết không rơi, mùa hè MB có một lợi thế cho các bạn là chơi với thiên nhiên như câu cá (ở đây câu cá nhiều, mùa thu thì dính). ) là xôi), cắm trại, thịt nướng, v.v. gần thị trấn nhưng không đắt, không xa như thành phố lớn. Những bạn đã từng sống ở một thành phố lớn nên nhận thấy rằng ở một thị trấn nhỏ như Winnipeg, sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn, cuộc sống chậm lại hơn để thích nghi. Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, MB là địa điểm tuyệt vời cho sinh viên Chi phí ăn ở và sinh hoạt: Hiện tại giá phòng trung bình là 400-450 một tháng. Giá cả phụ thuộc vào vị trí có thuận tiện đi xe buýt hay không, có an toàn hay không, phòng lớn hay nhỏ, cũ hay mới, bao gồm những gì. Nói chung là bên này luôn có địa điểm câu, địa điểm. Mọi thứ bạn phải trả, bạn sẽ nhận được. Nơi rẻ có thể xa trường, xa chợ, không thuận tiện cho xe buýt, hoặc cũ, rệp, hoặc khu vực nguy hiểm, v.v. Theo tôi thì con trai ở đâu cũng được, phụ nữ nên tránh ở khu vực đầu Bắc hoặc khu vực nội thành nào đó vì xui xẻo sẽ gặp phải những trường hợp như hôm trước đi mua đồ mà gặp biến thái của đường dây “chim”. Sinh hoạt phí, giá thị trường tầm $ 200 là ăn được rồi, sinh viên thì ăn ít thôi để dành tiền nhậu haha. Còn nếu rủng rỉnh tiền thì không cần suy nghĩ nhiều, dư ra $ 100 ăn nhậu là được.

Xe buýt $ 70 mỗi tháng cho những người không học tại Đại học Winnipeg hoặc Đại học Manitoba. Nếu bạn học tại hai trường đại học này, $ 130 cho một học kỳ 3,5 tháng, tính ra khoảng $ 35 / tháng. Điện thoại 45-55 1 tháng không giới hạn chất lượng, 2-5 GB data luôn Rogers hoặc Bell. Xe ở đây mình thấy không đắt lắm, chi phí trung bình mỗi tháng khoảng $ 250 bao gồm $ 150 bảo hiểm cho tài xế mới và khoảng $ 100 tiền xăng (civic, corolla để tiết kiệm xăng). Xe mua 6 7k lái được luôn, không cần mua Mercedes BMW Audi. Hoặc bạn nào thích hầm hố thì có thể quất van giống mình. Sau đó bạn phải nhịn ăn để trả tiền xăng haha. Nên nếu ai có thắc mắc gì về chi phí ở đây thì comment bên dưới mình sẽ giải đáp 1 lần. Ai muốn copy hay share gì thì đừng quên hỏi mình trước nhé. Tôi chỉ viết để chia sẻ, nhưng tôi là một người rất bình thường. Tôi không muốn phô trương sức mạnh của mình, tôi không phải đứa trẻ 28 tuổi phải tiết kiệm 500 triệu.

Tái bút: Nói về nhân lực, tôi muốn phân tích rằng làm việc ở đây rất khác so với Việt Nam. Công nhân MB đủ sống và mua được nhà chứ không phải sống trong cảnh nghèo khó như ở quê. Lúc đầu lương của ai cũng thấp, nhưng về sau những công việc như sửa nhà, sửa điện, soạn thảo có thể kiếm được rất nhiều tiền so với ngồi văn phòng, vì khả năng mở một doanh nghiệp nhỏ tốt hơn nhân viên công ty rất nhiều. . Ví dụ bạn làm nhân viên công ty, bạn được mặc một bộ vest thật đẹp nhưng lương cứ tăng mấy năm cho đến khi chạm mốc 70 80.000 nếu không cạnh tranh được với người Tây ở đây bạn cũng sẽ ngồi. cho tất cả thời điểm. Và nếu bạn thực sự giỏi, tôi khuyên bạn hãy leo lên cao hơn nữa, kiếm hàng trăm nghìn đô một năm và biết đâu sau này tôi sẽ xin việc vào công ty của bạn. Có một điểm dở ở đây là lương càng cao thì thuế càng cao. Đạt 100k đã khó, chứng kiến ​​cảnh anh thuế ăn lương còn đau hơn! Ví dụ khi bạn đi sửa chữa, bạn có 5 năm kinh nghiệm trở lên và có dấu đỏ thì người ta thu phí 40 $ / h. Nếu bạn làm việc cho người khác, tôi biết có những người lái xe nâng hoặc công nhân kho hàng kiếm được từ 50 đến 100 nghìn một năm. Mặt khác, bạn được đào tạo kỹ thuật để thực hiện bán hàng. Bạn không cần phải làm việc trực tiếp mà vẫn có thể bán và cho thuê lính, bạn cũng có thể mở doanh nghiệp và khai nhận một số khoản chi phí nhất định để giảm thuế. Nhìn chung, có những công việc kinh doanh nhỏ khó khăn hơn một chút nhưng lại kiếm được nhiều tiền hơn. Điều đó nói rằng, nhân viên văn phòng cũng có thể bán hàng. Không cao thì cũng có thể bán hàng online như mấy mẹ ở Việt Nam (chưa chắc đã đúng chữ haha).

Kiểm tra giá của 1 lần đăng ký ở Manitoba
Gia đình tôi có 1 phòng ngủ rộng (3.2mx 4.8m) ở tầng hầm cho sinh viên nữ thuê. Có thể dọn vào ở ngay hoặc đầu tháng 12/2016.
Giá thuê: $ 500 / tháng. Bao gồm tất cả điện, nước, truyền hình cáp, internet tốc độ cao 150, giặt / phơi, giữ xe miễn phí (trên đường lái xe vào). Những người bạn mới, tôi sẽ đón bạn tại sân bay (miễn phí).
Phòng ngủ có giường đôi và nệm, phòng thay đồ, bàn làm việc và cửa sổ thoáng mát.
Phòng ngủ sạch sẽ, phòng khách rộng ở tầng hầm, truyền hình cáp 39 “.
Dùng chung phòng tắm, nhà vệ sinh và nhà bếp với 2 học sinh khác.
Nhà gần đại học Manitoba (cơ sở Fort Garry), gần trung tâm thương mại (St Vital Center), cách đại học Manitoba 1 chuyến xe bus (khoảng 15 phút)

Nguồn: Hiệp hội Du học Canada