Làm kinh doanh phải đọc: Bài học tiếp thị trong chiến thắng của Trump

Làm kinh doanh là phải đọc: Bài học tiếp thị trong chiến thắng của Trump. Bây giờ, khi đọc bài viết vàng ngọc này, bạn nên ghi lại để ghi nhớ như một bài học kinh điển, sâu sắc trong marketing. Là một người làm marketing, tôi thực sự khâm phục bài viết này.

Làm kinh doanh phải đọc: Bài học tiếp thị trong chiến thắng của Trump
Làm kinh doanh phải đọc: Bài học tiếp thị trong chiến thắng của Trump

Ông Donald Trump đã chiến thắng để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ hùng mạnh, việc đầu tiên của tôi là mua ngay một cuốn sách để nhớ lại ngày ông ấy chiến thắng, để hiểu ông ấy đã nói gì trước khi ‘bầu cử. :

Và hôm nay đọc được bài viết này mình phải chia sẻ ngay để nhớ:

Vietnam Report trân trọng giới thiệu bài viết của Giáo sư John A Quelch, thầy phù thủy thương hiệu thế giới, đồng thời là Cố vấn cấp cao của Vietnam Report trong nhiều năm đã thuyết trình tại nhiều sự kiện CEO Việt Nam trong thời gian qua do Vietnam Postponement tổ chức.

Bài báo của Giáo sư John Quelch tóm tắt 6 bài học tiếp thị hữu ích cho các nhà tiếp thị tìm cách lật tẩy những tin đồn và đánh bại những gã khổng lồ trên thị trường với sự kiện chiến thắng của tỷ phú Donald Trump.

Đầu tiên, cung cấp cho người tiêu dùng một công việc. Các chiến dịch tiếp thị hiệu quả nhất luôn kêu gọi người tiêu dùng làm điều gì đó. Ví dụ, United Airlines luôn mời bạn tham gia “Fly The Friendly Skies”. Nike luôn thúc giục bạn “Just Do It”. Các thương hiệu thành công nhất cũng cho phép người tiêu dùng đồng tạo ra ý nghĩa thương hiệu. “Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” là lời mời gọi chung tay vì một lý tưởng và lý tưởng cao cả mà mỗi cử tri có thể tự giải thích cho mình. Trong khi đó, câu nói của bà Clinton “Stronger together” – Cùng nhau chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, cũng rất ngắn gọn nhưng nó gợi ý về một quá trình, và mặc dù không phải là mọi người không quan tâm đến quá trình, nhưng kết quả mong muốn trở nên ít rõ ràng hơn. Một nhà tiếp thị giỏi sẽ biết rằng nếu bạn không định vị thương hiệu của mình tốt, đối thủ sẽ làm điều đó cho bạn.

Thứ hai, nhớ lại quá khứ như một đoạn mở đầu. Mang đến cho cử tri một cuộc phiêu lưu bầu cử về một tương lai không chắc chắn sẽ không bao giờ phù hợp với đại chúng, đặc biệt nếu thương hiệu của bạn vẫn còn mới trong cuộc chơi. Trump, người mới làm chính trị, đã chiến thắng khi nhắc nhở người Mỹ về một ngày hôm qua tươi đẹp và hứa hẹn sẽ tái tạo một tương lai tốt đẹp hơn. Từ “Một lần nữa, Quay lại” không phải là một từ ngẫu nhiên và đã vô tình được thêm vào khẩu hiệu Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại. Chiến dịch ngũ cốc ăn sáng Kellogg’s Corn Flakes để giành lại những khách hàng đã mất cũng có khẩu hiệu tương tự: “Hãy thử chúng tôi lần đầu tiên” – Hãy thử lại chúng tôi như thể vào ngày đầu tiên, đối với hàng triệu người Mỹ sống trong Vành đai Gỉ *, điều tốt những ngày xưa vẫn còn sống và họ đã bỏ phiếu để đưa nước Mỹ trở lại những ngày tốt đẹp đó.

Thứ hai, nhớ lại quá khứ như một đoạn mở đầu.

Thứ ba, theo đuổi những người tiêu dùng bị lãng quên. Hầu hết các công ty tài chính vẫn theo đuổi phân khúc khách hàng tiềm năng có giá trị ròng cao, nhưng mặc nhiên không đánh giá cao hoặc bỏ qua đối tượng thu nhập thấp. Ông Trump đã thay đổi cách tiếp cận của Đảng Dân chủ bằng cách chấp nhận sự đa dạng chủng tộc như một cách để khuyến khích ‘những người bị lãng quên’ giành được sự tin tưởng của tầng lớp lao động mà đảng Dân chủ đã bỏ qua, đồng thời khuyến khích cử tri mới và phục hồi các nhóm ít người biết đến. Cùng lúc đó, hầu như tất cả đảng viên Đảng Cộng hòa đã quay lại và bỏ phiếu cho ứng cử viên của họ. Một nhà tiếp thị giỏi biết cách cân bằng giữa việc thu hút khách hàng mới và giữ chân khán giả ban đầu.

Thứ ba, theo đuổi những người tiêu dùng bị lãng quên.

Thứ ba, theo đuổi những người tiêu dùng bị lãng quên.

Thứ tư, “bán uy tín đôi khi hiệu quả hơn bán đồng tiền”. Bà Clinton luôn muốn đánh bại ông Trump về kinh nghiệm và kiến ​​thức chính trị. Làm thế nào một thương hiệu mới có thể chống lại việc bị lạc trong một khu rừng chính trị đầy cỏ dại? Do đó, Trump đã khôn ngoan tránh được điểm yếu về kinh nghiệm thực tế bằng cách vẽ ra một hợp đồng vô hình với cử tri Mỹ nhằm nhấn mạnh, gợi mở những ước mơ, lý tưởng hơn là tập trung vào cạnh tranh thực tiễn trong chiến dịch tranh cử của mình. Tất nhiên, đã bắt đầu bằng những câu mở đầu “Một chính quyền tên Trump sẽ …”, giờ đây ông ấy đã biết cách đối phó với việc thực hiện các chính sách cụ thể. Liệu thương hiệu Trump có thể thực hiện đúng lời hứa của mình không? Nếu không, ông có thể sẽ không bao giờ lấy lại được lòng tin của những cử tri đã ủng hộ ông trong 4 năm tới.

Thứ tư,
Thứ tư, “bán uy tín đôi khi hiệu quả hơn bán đồng tiền”

Thứ năm, tạo sự nhiệt tình. Các nhà tiếp thị giỏi biết sức mạnh của truyền miệng. Trong thời đại của truyền thông xã hội, một chiến dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng (kiểu cũ) và chi tiêu quảng cáo trên truyền hình khổng lồ (tiến hành một cuộc chiến trên truyền hình) là không đủ theo cách Clinton đã mặc định. Chính sự đĩnh đạc và khả năng chịu đựng của Trump – với năm bài phát biểu mỗi ngày – và quy mô đám đông ủng hộ Trump của ông ấy đã gây ấn tượng với những cử tri trung bình, những người xem nhiều TV hơn các quảng cáo trả tiền của ông ấy. Các chuyên gia luôn tự hỏi liệu sự nhiệt tình có thể chuyển thành phiếu bầu hay không. Một nhà tiếp thị giỏi biết rằng sự nhiệt tình của người tiêu dùng đối với thương hiệu sẽ tạo ra tiền. Và chiến lược này đã hiệu quả với ông Trump, nhưng không hiệu quả với bà Clinton.

Thứ sáu, chốt đơn hàng. Tiếp thị chính trị đòi hỏi bạn phải giành được phần lớn không phải mỗi ngày, mà vào một ngày duy nhất chỉ xảy ra một lần trong bốn năm. Thời gian quyết định tất cả. Ông Trump đã thấy chiến lược nào hiệu quả và chiến lược nào không hiệu quả khi chiến dịch tiến triển. Anh ấy tinh chỉnh thông điệp của mình, đáp lại những lời lăng mạ và tỏa sáng vào đúng thời điểm. làm sai lệch các định hướng và thăm dò dư luận và các chuyên gia truyền thông. Trong các bài phát biểu gần đây, ông đã lặp lại thông điệp tương tự, thúc giục cử tri hình dung về một tương lai khi họ mua vào lời hứa của chính quyền Trump. Anh tự tin khẳng định “nhất định thắng bại” chặng này, “chúng ta dẫn đầu” chặng kia. Khách hàng ở đó không chỉ muốn ủng hộ một người chiến thắng mà họ còn muốn ủng hộ một thương hiệu tự coi mình là người chiến thắng. Đây là lúc một thương hiệu trở thành một phong trào.

Thứ sáu, chốt đơn hàng.

Thứ sáu, chốt đơn hàng.

Khi Ngày bầu cử đến gần, mặc dù hứa hẹn về một tương lai tươi sáng, thương hiệu Clinton vẫn trở lại như một ứng cử viên của ngày hôm qua, hơi mệt mỏi và phụ thuộc quá nhiều vào dàn diễn viên phụ từ gia đình Obama và Bon Jovis. Ngược lại, thương hiệu Trump hứa hẹn một tương lai tươi sáng như ngày hôm qua, với tinh thần kiêu ngạo của một dân thường và một người ngoại đạo, luôn gây tranh cãi nhưng với tâm thế kiên quyết, đứng một mình trong khán đài, và sẵn sàng vươn lên đỉnh cao của ngách. của sự nổi tiếng.
Thương hiệu Trump ngày nay là một thứ hoàn toàn mới. Nhưng mới là dễ dàng. Tốt là khó. Cuối cùng thời gian sẽ trả lời liệu lời hứa thương hiệu Trump có thể được thực hiện hay không.
* Rust Belt: Nằm ở Tây Bắc và Trung Tây của Hoa Kỳ, một khu vực đã từng là thời kỳ hoàng kim của các ngành công nghiệp gia công kim loại, sản xuất và lắp ráp ô tô.
Nguồn: Vietnam Report

Cuối cùng, hãy theo dõi thêm các bài viết trong phần kinh doanh của blog, tôi hy vọng sẽ mang lại nhiều câu hỏi hơn cho bạn đọc trong phần này.