Làm thế nào để biết rằng SSD bị lỗi Cập nhật 03/2022

Bạn có lo lắng không? SSD trục trặc, hư hỏng không mong muốn dẫn đến mất toàn bộ dữ liệu bên trong? Hãy chú ý những dấu hiệu dưới đây để đến đúng giờ biết rằng SSD bị lỗi và nhận được bản sửa lỗi sớm.

Dấu hiệu của lỗi SSD
Dấu hiệu của ổ SSD bị lỗi

Có gì sai với SSD?

Không giống như ổ cứng HDD, không có ổ đĩa vật lý chuyển động nào trong SSD, vì vậy nó không bị lỗi ổ cứng. Tuy nhiên, SSD cần một tụ điện và một bộ nguồn nên rất dễ bị hỏng, đặc biệt là khi mất điện đột ngột. Trên thực tế, khi mất điện, ổ SSD rất dễ mất dữ liệu hiện có, ngay cả khi bản thân nguồn điện không hoàn toàn là nguyên nhân.

Một yếu tố khác có thể tồn tại với SSD là chúng có chu kỳ đọc / ghi giới hạn điển hình của bất kỳ loại bộ nhớ flash nào.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo sợ vì tuổi thọ của ổ SSD khá lâu, thậm chí trong các máy tính ngày nay chúng còn ít gặp sự cố đọc / ghi hơn so với các ổ cũ.

Một điều bạn cần lưu ý là chu kỳ đọc / ghi có thể gắn liền với khả năng ghi dữ liệu của SSD. Bạn vẫn có thể đọc dữ liệu, bạn vẫn có thể truy cập nó. Vì vậy, biết khi nào ổ SSD sắp hỏng hoặc cần thay thế luôn là điều cực kỳ quan trọng.

Cách kiểm tra lỗi ổ cứng SSD

Tiếng bíp của ổ cứng là một cách dễ dàng để biết ổ cứng có bị lỗi hay không. Tuy nhiên, SSD thì khác. Nó không gây ra tiếng ồn, vì vậy bạn hầu như không thể biết khi nào vấn đề xuất hiện.

Cách dễ nhất và đáng tin cậy nhất để biết SSD có bị lỗi hay không là thiết lập phần mềm âm thầm kiểm tra và giám sát nó, chẳng hạn như CrystalDiskMark dành cho Windows, Good Reporter Lite dành cho macOS và Exhausting Disk Sentinel dành cho Linux.

Ngoài những điều này, một số người còn có những dấu hiệu sau cho thấy SSD có vấn đề:

Lỗi ảnh hưởng đến các khối không hợp lệ

Lỗi khối trên SSD
Lỗi khối trên SSD

Điều này thường xảy ra khi máy tính cố gắng đọc hoặc lưu tệp, nhưng nhận xét diễn ra quá lâu và kết thúc không thành công, do đó hệ thống cuối cùng phải đưa ra thông báo lỗi.

Các triệu chứng phổ biến của khối xấu bao gồm:

  • Không thể đọc hoặc ghi dữ liệu vào ổ cứng.
  • Tệp PC / hệ thống cần được sửa chữa.
  • Đóng băng các ứng dụng đang hoạt động.
  • Lỗi thường xuyên xảy ra khi di chuyển tệp.
  • Hệ thống chạy chậm, điều này rất quan trọng khi truy cập các tệp lớn.

Khi thấy những dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên chạy phần mềm giám sát nguồn điện, kiểm tra xem có vấn đề gì không. Nếu vậy, hãy sao lưu dữ liệu của bạn ngay lập tức và thay ổ SSD mới.

Không thể đọc hoặc ghi tệp

Tin nhắn không thể đọc hoặc ghi dữ liệu
Tin nhắn không thể đọc hoặc ghi dữ liệu

Các khối không hợp lệ có thể được liên kết với các tệp theo hai cách:

  • Hệ thống phát hiện các khối xấu khi ghi dữ liệu vào nguồn điện và từ chối ghi chúng.
  • Hệ thống phát hiện các khối xấu sau khi dữ liệu được ghi nhưng từ chối đọc chúng.

Trong trường hợp đầu tiên, dữ liệu chưa được ghi nên không bị mất. Hệ thống thường sẽ tự động khắc phục sự cố này. Nếu không, bạn có thể khắc phục bằng cách lưu tệp vào một vị trí khác hoặc sao chép tệp vào đám mây, khởi động lại máy tính của bạn, sau đó lưu lại.

Trong trường hợp thứ hai, thật không may, bạn không thể khôi phục dữ liệu một cách đơn giản. Bạn sẽ thử một số phương pháp để khôi phục dữ liệu từ ổ SSD bị lỗi, nhưng đừng quá mong đợi. Các khối xấu luôn cho rằng tất cả dữ liệu trong đó đều bị mất, đó là một điều tốt.

Tệp hệ thống cần được sửa chữa

Lưu ý rằng PC cần được sửa chữa
Lưu ý rằng PC cần được sửa chữa

Sự cố này đôi khi xảy ra chỉ đơn giản là do bạn tắt máy tính không đúng cách. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của các khối xấu đang phát triển trên SSD hoặc sự cố với cổng kết nối. Thực sự, việc khắc phục sự cố này rất dễ dàng với công cụ sửa chữa hệ thống tệp bị lỗi được tích hợp sẵn trên Windows Home, macOS và Linux. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn do hệ điều hành cung cấp.

Ngoài 3 lỗi kể trên, khi thấy máy tính khởi động lỗi liên tục hoặc nguồn điện chỉ đọc được cũng là dấu hiệu cho thấy SSD cần được thay thế sớm.

Gợi ý để tăng tuổi thọ SSD

  • Đảm bảo PC của bạn luôn mát, tránh quá nóng.
  • Tránh cắt điện đột ngột và đảm bảo nguồn điện ổn định.
  • Tăng không gian lưu trữ trên SSD để nó có thể giữ dữ liệu tránh khỏi các khối xấu.