Làm thế nào để trở thành một giáo viên chủ nhiệm giỏi

Để làm tròn nhiệm vụ trồng người, mỗi nhà giáo cần có nhiệm vụ giáo dục những con người có đức, có tài trong xã hội. Vì vậy, không chỉ cung cấp cho học sinh những kiến ​​thức về tự nhiên, xã hội mà còn tạo cho các em ý thức tự chủ, tinh thần trách nhiệm ngay từ nhỏ. Vậy một giáo viên tiểu học cần có những kỹ năng quan trọng nào để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng người?

*

Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng mà một giáo viên chủ nhiệm giỏi cần có!

1. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ với sinh viên

Xây dựng mối quan hệ với sinh viên có nghĩa là có thể kết bạn với sinh viên, gần gũi hơn, chia sẻ những vấn đề liên quan đến học tập và cả cuộc sống hàng ngày. Một giáo viên chính phải hiểu từng học sinh trong lớp, phải là chỗ dựa cho học sinh. Giáo viên nên nghiêm khắc, nhưng không làm học sinh sợ hãi. Để làm được điều này, giáo viên phải:

Đang nghe: Cần phải lắng nghe ý kiến, đề xuất của trẻ để giải thích hoặc có hành động phù hợp chứ chúng ta không thể một mình làm hết mọi việc.

Bạn đang xem: Làm thế nào để trở thành một giáo viên chủ nhiệm giỏi

Chăm sóc học sinh: Quan tâm hơn nữa, thân thiện với học sinh, có thái độ thân thiện để các em tin tưởng, chia sẻ buồn vui, động viên các em học tập đạt kết quả tốt.

*

2. Năng lực tuyển chọn ban cán sự lớp

Lớp trưởng là người giúp giáo viên quản lý lớp khi cô không có mặt, báo cáo những việc đang xảy ra trong lớp, quan tâm đến việc làm việc nhóm, v.v. Lớp trưởng là một vị trí quan trọng, là người có vai trò kết nối cả tập thể lớp với giáo viên. Lớp không nhất thiết phải là học sinh đứng đầu nhưng phải có kỹ năng lãnh đạo, quản lý lớp có nề nếp, có uy tín trong lớp, có khả năng gắn kết các thành viên với nhau. Giáo viên có thể chọn một lớp trưởng theo các cách sau:

Phương pháp 1: Các giáo viên trong lớp tự lựa chọn dựa trên sự hiểu biết của học sinh. Các cuộc khảo sát của sinh viên có thể được sử dụng để đưa ra quyết định cuối cùng.Phương pháp 2: Để lớp tự chọn, bầu ban cán sự lớp bằng hình thức bỏ phiếu kín hoặc bỏ phiếu trực tiếp. Việc bình chọn phải diễn ra công khai, đúng nguyên tắc, đảm bảo dân chủ không áp đặt cho học sinh.

3. Kỹ năng giáo dục đạo đức cho học sinh

Giáo viên có thể dạy học sinh về đạo đức trong các hoạt động hàng tuần trên lớp hoặc các buổi học 15 phút đầu tiên.

Khoảnh khắc của niềm vui: Bắt đầu tổng hợp kết quả học tập và rèn luyện của lớp trong tuần thông qua kết quả của ban cán sự lớp. Dựa trên sách giáo khoa của trường và sách cờ đỏ để đánh giá và phản hồi của lớp. Phê bình những người vi phạm và tự thưởng cho mình những thành tích tốt để làm gương. Nhắc nhở động viên để tạo động lực cho họ cố gắng hơn.

Xem thêm: Văn mẫu Thuyết minh về Văn học Phố cổ Hội An: Ý tưởng đồng nhất và Văn học, Phố cổ Hội An

*

Đây có thể là những hoạt động hoặc những trò chơi, những câu chuyện thú vị để các em thoải mái, thư giãn sau một tuần học căng thẳng ở trường, từ đó dạy cho các em những bài học đạo đức.

15 phút đầu tiên: Mỗi buổi sáng, các lớp có 15 phút để sinh hoạt. Cô giáo có thể đến lớp nói chuyện với trẻ những vấn đề trong học tập hay những vấn đề khác trong cuộc sống để giáo dục đạo đức cho trẻ. Tuy nhiên, bạn phải linh hoạt, không nên chỉ nói những điều hợp lý và lý thuyết.

4. Kỹ năng Giáo dục Học sinh Đặc biệt

Trên thực tế, giáo viên thường chỉ quan tâm đến những học sinh nổi bật, học tốt trong lớp. Học sinh biệt lập (học sinh cá biệt kém, học xấu, hay bị ghi tên vào sổ tay, phá phách, v.v.) cũng được chú ý nhưng không phổ biến. Đây là tâm lý bình thường của con người. Tuy nhiên, trở thành một giáo viên đứng đầu thì phải khác.

Lứa tuổi học sinh có nhiều thay đổi về tâm lý, học sinh cá biệt cũng có những nguyên nhân mà giáo viên không biết. Ở giai đoạn này, giáo viên nên quan tâm đến học sinh nhiều hơn, tìm hiểu kỹ hoàn cảnh gia đình của học sinh để tìm ra nguyên nhân và tìm cách giúp đỡ các em. Giáo viên cần bao dung hơn với những học sinh đặc biệt này.

Với một số gợi ý trên, hy vọng rằng các giáo viên chủ nhiệm của các em học sinh sẽ được trang bị thêm những kỹ năng để giáo dục thiếu niên và nhi đồng – tương lai của đất nước một cách tốt nhất có thể. .