Loại vòng tránh thai nào tốt nhất?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào tử cung của phụ nữ để mang lại hiệu quả tránh thai kéo dài trong nhiều năm.

Bạn đang xem: Vòng tránh thai loại nào tốt nhất?

Nguyên lý hoạt động của vòng tránh thai là ngăn không cho tinh trùng vào tử cung gặp trứng, bằng cách điều chỉnh môi trường của nội mạc tử cung, ngăn không cho trứng làm tổ ở đó. Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai được nhiều người sử dụng bởi tính an toàn, hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm. Nhưng … Loại vòng tránh thai này không thích hợp cho những người bị dị ứng với nó. Đồng hoặc bệnh Wilson có thể gây tích tụ trong cơ thể.

Hiện nay, ở nước ta, hai loại vòng tránh thai được sử dụng phổ biến nhất là vòng tránh thai bằng đồng và vòng tránh thai nội tiết tố (hay còn gọi là vòng tránh thai nội tiết). Cả hai loại vòng tránh thai đều có hình chữ T.

Vòng tránh thai bằng đồng hình chữ T

Vòng tránh thai có hình chữ T, quấn bằng đồng, chất liệu đồng gắn vào thân hình chữ T, đuôi vòng có hai sợi dây nhỏ nhô ra khỏi âm đạo 2-3cm giúp kiểm tra vòng luôn nằm đúng vị trí. Chức vụ. Đây là loại vòng tránh thai được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Cơ chế hoạt động: Chất đồng bám vào vòng tránh thai sẽ tác động đến các enzym tham gia vào quá trình xâm nhập của tinh trùng vào niêm mạc tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai. Đồng thời, các ion đồng được giải phóng mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng và làm thay đổi môi trường tử cung, ngăn cản tinh trùng gặp trứng để làm tổ.

Thuận lợi

Thời gian tác dụng phụ thuộc vào loại vòng. Với Tcu 380, hiệu quả tránh thai từ 8 đến 10 năm. Ngoài tác dụng tránh thai, đặt vòng tránh thai hình chữ T giúp cải thiện lưu lượng kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh.

Ngoài ra, vòng tránh thai còn là phương tiện giúp vợ chồng quan hệ “thật” hơn so với các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su.

Mặc định

Khi mới đặt vòng tránh thai có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em, kéo dài thời gian hành kinh, máu kinh ra nhiều hơn, đau bụng dưới…. Một số người có triệu chứng tiết dịch bất thường và nhiều.

Ngoài ra, có thể có các tác dụng phụ như nhức đầu, mụn trứng cá, đau

*

Đặt vòng tránh thai (hình minh họa)

Vòng tránh thai nội tiết

Loại vòng này cũng có hình chữ T, nhưng thay vì bằng đồng, nó có chứa các hormone nội tiết tố, thường là Mirena và Liletta.

Cơ chế hoạt động: lượng hormone nội tiết sẽ được phóng thích từ từ vào buồng tử cung để ngăn cản quá trình rụng trứng, đồng thời làm cho dịch nhầy trong buồng tử cung đặc quánh lại, tạo thành lớp màng ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng; Nó cũng làm mỏng niêm mạc tử cung, ngăn ngừa mang thai.

Xem thêm: Cập nhật Ios cho Iphone 3 – Cập nhật phần mềm của Iphone hoặc Ipad nếu bạn

Thuận lợi

Hiệu quả tránh thai cao tới 98-99%, thời gian tác dụng từ 3-5 năm. Phần nội tiết của vòng tránh thai chỉ tác động đến niêm mạc tử cung nên không ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Với việc đặt vòng tránh thai nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn, ít đau bụng, ít ra máu hơn so với đặt vòng tránh thai bằng đồng.

Phương pháp đặt vòng tránh thai nội tiết tương đối an toàn, không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh sản, có thể tháo vòng tránh thai bất cứ lúc nào để mang thai và sinh con nếu cần.

Ngoài tác dụng ngừa thai, vòng tránh thai nội tiết còn được coi là phương pháp điều trị hiệu quả đối với các trường hợp rong kinh do nội tiết tố và các trường hợp rong kinh do u xơ tử cung, hoặc lạc nội mạc tử cung.

Mặc định:

Giá thành cao và thời gian sử dụng ngắn hơn so với vòng tránh thai bằng đồng.

Không có tác dụng tức thì và nhanh chóng do lượng hormone cần thời gian để tiết ra. Vì vậy, sau khi đặt vòng nội tiết cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác: bao cao su, thuốc tránh thai…

Một số người có thể bị rối loạn kinh nguyệt, tăng cân, nổi mụn, căng tức ngực, đau đầu, buồn nôn, thay đổi tâm trạng,… khi đeo vòng lần đầu.

Những điều cần lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai không thích hợp cho tất cả phụ nữ. Vì vậy, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám trước khi tiến hành đặt vòng, nhằm đảm bảo quá trình đặt vòng tránh thai diễn ra trong môi trường vệ sinh, đúng kỹ thuật, không gây tổn thương đến tử cung và các các loại vòng tránh thai sử dụng đảm bảo chất lượng.

Một số trường hợp không nên đặt vòng tránh thai:

Mắc các bệnh phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh viêm vùng chậu, bệnh tử cung, ung thư tử cung, viêm cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, u xơ tử cung.

Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, có thai hoặc nghi ngờ bị …

Xin lưu ý rằng vòng tránh thai không ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.