Mẹo để giữ an toàn cho tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn Cập nhật 07/2022

Cách bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn Làm thế nào để không bị hack? Dưới đây là một số mẹo đơn giản để giúp bạn bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn trực tuyến tốt hơn.

Ngân hàng trực tuyến an toàn

Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay chúng ta có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình, thực hiện các giao dịch, gửi tiền, chuyển tiền ở bất cứ đâu. Tất cả những gì bạn phải làm là đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến và cài đặt ứng dụng tương ứng.

Mặc dù giao dịch trực tuyến rất tiện lợi nhưng chúng cũng mang theo rủi ro. Thông tin danh tính và tài khoản ngân hàng có thể bị lộ nếu bạn không cẩn thận. Lần tới khi bạn quyết định đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của mình, hãy ghi nhớ các mẹo dưới đây.

Mẹo để bảo vệ tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn

1. Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên

Việc đổi mật khẩu nhiều lần thực sự rất khó chịu vì rất khó nhớ một dãy số, chữ in hoa và ký tự trong mật khẩu. Trên thực tế, mật khẩu khó hiểu và thường xuyên thay đổi để bảo vệ tài khoản của bạn khỏi kẻ xấu.

Nếu bạn lo lắng về việc quên mật khẩu của mình, bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu để giữ chúng an toàn và bạn sẽ tránh phải đặt lại mật khẩu của mình.

Bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn trực tuyến

Chọn một mật khẩu mạnh và duy nhất là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn nên tránh đưa các thông tin sau vào mật khẩu của mình:

 • Thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, ngày sinh.
 • Chọn một mật khẩu ngắn.
 • Sử dụng các từ thông dụng hoặc kết hợp số đơn giản.
 • Sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều kết nối.
 • Không cập nhật mật khẩu thường xuyên.

Mặc dù dễ nhớ nhưng chúng cũng giúp tin tặc dễ dàng đoán được mật khẩu của bạn để tấn công tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn. Dưới đây là một số gợi ý để tạo mật khẩu mạnh để bảo vệ tài khoản trực tuyến:

 • Chọn một mật khẩu dài hơn như một cụm từ thay vì một từ đơn lẻ.
 • Sử dụng kết hợp chữ hoa và chữ thường.
 • Bao gồm các con số và ký tự đáng chú ý.
 • Tránh các ký tự chuỗi phổ biến như 1234.
 • Tránh sử dụng thông tin cá nhân.
 • Không lưu thông tin đăng nhập trên ngân hàng trực tuyến hoặc ứng dụng di động.
 • Nhớ cập nhật mật khẩu thường xuyên, tốt nhất nên thay đổi mật khẩu từ 3 đến 6 tháng một lần.

2. Không thể sử dụng WiFi công cộng

Không sử dụng wifi công cộng khi giao dịch ngân hàng trực tuyến

Wi-Fi công cộng có nhiều nhược điểm tiềm ẩn. Nó không chỉ chậm mà đôi khi còn cung cấp kết nối không an toàn. Khi tin tặc đột nhập vào WiFi công cộng, chúng có thể nhìn thấy mọi thứ, kể cả thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, các trang web được mã hóa có thể bảo vệ bạn khỏi con mắt tò mò của tin tặc. Đảm bảo kiểm tra URL của ngân hàng bạn muốn khôi phục. Điều rất quan trọng là bắt đầu làm việc với “https: //”, không phải “http: //”. Chữ “s” cho bạn biết rằng trang web an toàn để sử dụng.

Một trang web được mã hóa thậm chí còn tốt hơn. Nó giúp bạn tránh được những rủi ro về bảo mật trong WiFi công cộng. Sử dụng mạng ảo hoặc mạng di động để truy cập web an toàn hơn khi giao dịch trực tuyến. Nếu bạn thực sự muốn có một tài khoản ngân hàng an toàn, chỉ có thể truy cập tài khoản đó từ Wi-Fi gia đình.

3. Bật xác thực hai yếu tố

Hầu hết các ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn kích hoạt xác thực hai yếu tố (2FA). Mặc dù 2FA có những ưu và nhược điểm riêng nhưng nó vẫn làm tăng thêm “hàng rào” bảo mật thông tin tài khoản nhạy cảm của bạn.

Khi bạn đăng ký 2FA, bạn có thể nhận được một tin nhắn riêng đáng chú ý với mật khẩu dùng một lần mỗi khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình. Nó có vẻ bất tiện, nhưng nó đáng giá.

Nếu hacker quản lý để đăng nhập vào tài khoản của bạn, bạn có thể nhận được một thông báo có chứa mật khẩu. Khi bạn không thực hiện yêu cầu này, bạn sẽ ngay lập tức chặn hacker.

4. Không mở các email đáng ngờ

Email yêu cầu thông tin cá nhân được gọi là email lừa đảo. Những email này cố gắng lừa bạn đăng nhập bằng thẻ tín dụng và thông tin ngân hàng của bạn. Thư có thể đến từ một nguồn hợp pháp, nhưng người gửi thư chắc chắn là một tin tặc.

Hãy nhớ rằng các ngân hàng không thể yêu cầu bạn nhập thông tin cá nhân qua email hoặc SMS. Nếu bạn đã từng nhận được email hoặc tin nhắn từ một “tổ chức tài chính” đáng ngờ, hãy báo cáo cho ngân hàng của bạn.

5. Tránh sử dụng đăng nhập tự động

Tránh sử dụng đăng nhập tự động khi trực tuyến

Với tính năng tự động đăng nhập, trình duyệt web của bạn có thể lưu trữ tên người dùng và mật khẩu, cho phép bạn truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình mà không cần nhớ bất kỳ thông tin nào. Mặc dù tiện lợi nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật nhất.

Bạn nên tránh đăng nhập tự động, đặc biệt là khi sử dụng điện thoại để giao dịch trực tuyến. Nếu ai đó vô tình sử dụng điện thoại thông minh của bạn, họ có thể sử dụng tên và mật khẩu này để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng tính năng tự động đăng nhập, hãy tắt ngay tính năng này trên điện thoại và máy tính của bạn.

6. Sử dụng ứng dụng ngân hàng di động

Ứng dụng ngân hàng di động

Mặc dù mọi thiết bị đều có rủi ro nhưng nó không phổ biến trên điện thoại. Việc truy cập mạng di động và đăng nhập vào tài khoản của bạn từ ứng dụng của ngân hàng sẽ mang lại cho bạn lớp bảo mật tốt nhất. Dưới đây là một số ứng dụng ngân hàng di động phổ biến.

 • F @ st Cell dành cho iOS | F @ st Cell dành cho Android

 • BIDV Good Banking cho iOS | BIDV Good Banking dành cho Android

 • VietinBank iPay dành cho iOS | VietinBank iPay dành cho Android

7. Cập nhật Máy tính và Thiết bị Di động

Cập nhật giao dịch ngân hàng trực tuyến

Các bản cập nhật đôi khi có thể mất vài phút hoặc vài giờ, đó là lý do tại sao nhiều người tắt chúng đi. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng hai thiết bị này, bạn nên cập nhật định kỳ để tránh các lỗ hổng bảo mật và phần mềm độc hại mới nhất.

8. Bảo mật của thiết bị di động

Giao dịch ngân hàng trực tuyến

Đừng bao giờ quên tận dụng tối đa khả năng bảo mật của điện thoại, đặc biệt là khi nói đến ngân hàng di động. Đảm bảo khóa điện thoại của bạn bằng mã PIN, nhận dạng khuôn mặt, hình mở khóa hoặc vân tay. Nếu điện thoại bị đánh cắp, tội phạm sẽ khó đột nhập hơn.

9. Đăng ký nhận thông báo SMS

Nếu ngân hàng của bạn cung cấp khả năng nhận được thông báo cảnh báo liên quan đến tài khoản của bạn, đừng ngần ngại đăng ký tại đó. Khi bạn rút số tiền lớn từ tài khoản của mình, bạn có thể nhận được tin nhắn. Nếu bạn không rút được số tiền lớn, hãy báo ngay với ngân hàng vì kẻ xấu đã lấy trộm tiền của bạn.

10. Theo dõi bảng sao kê tài khoản của bạn

Cuối cùng, bạn nên thường xuyên kiểm tra bản kê khai giao dịch. Ngân hàng có thể theo dõi hoạt động gian lận trên thẻ để thông báo cho người dùng. Bằng cách xem lại bản kê khai, bạn sẽ kịp thời phát hiện ra bất kỳ giao dịch bất thường nào. Tại thời điểm này, hãy liên hệ với ngân hàng của bạn càng sớm càng tốt.

11. Luôn nhập địa chỉ trang web của ngân hàng vào trình duyệt web của bạn

Một số hacker thường gửi email lừa đảo, mạo danh ngân hàng nơi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ. Họ làm điều này để lừa bạn nhập chi tiết đăng nhập của bạn trên một trang ngân hàng giả mạo. Không bao giờ nhấp vào các liên kết trong e-mail dẫn đến Internet của ngân hàng của bạn, ngay cả khi chúng có vẻ hợp pháp. Thay vào đó, hãy nhập địa chỉ web vào thanh URL của bạn hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm trang web chính xác. Bạn sẽ đánh dấu trang web hợp pháp này để sử dụng trong tương lai.

Trên đây là những thủ thuật bảo mật ngân hàng hữu ích dành cho mọi người, xin chào, hy vọng các bạn thấy hữu ích. Nếu bạn có mẹo hay hơn, đừng ngại chia sẻ với Download.vn nhé.