Mẹo tiết kiệm tiền và một số quy tắc tiền bạc

Mẹo tiết kiệm tiền và một số quy tắc tiền bạc. Nếu bạn đang tự hỏi mình có thể làm gì để bắt đầu tiết kiệm tiền, hãy thử làm theo những mẹo mà Ngolongnd đã tổng hợp dưới đây.

Mẹo tiết kiệm tiền và một số quy tắc tiền bạc
Mẹo tiết kiệm tiền và một số quy tắc tiền bạc

1. Hoa KỳXem bảng sao kê ngân hàng và xem tiền của bạn đang đi đâu

Lần đầu tiên mở bảng sao kê ngân hàng, tôi không thể tin vào mắt mình. Có những thứ mình tiêu xài không cần suy nghĩ nhiều, nhưng khi thu lại, mình lại cảm thấy như mình đang lãng phí tiền bạc: tiền đi ăn nhà hàng, tiền mua cà phê sáng, tiền mua đồ chơi, quần áo không cần thiết thì mua và không mặc chúng, v.v. Vì vậy, những gì không cần thiết, tôi hạn chế.

Thẻ tín dụng: Tôi chỉ có một cái, hãy mua sắm xung quanh xem cái nào vừa được tích điểm vừa có bảo hiểm du lịch miễn phí cộng với phí thường niên rẻ. Sử dụng thẻ nhớ để thanh toán đúng hạn, hàng tháng nhớ trả đầy đủ, không trả lãi, không vượt hạn mức. Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc sử dụng thẻ tín dụng khiến việc mua sắm trở nên bốc đồng hơn vì cách bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng có thể đánh lừa não bộ của bạn. Trong khi đó, tiêu bằng tiền sẽ dẫn đến cảm giác thất thoát rõ ràng.

Rõ ràng, thẻ tín dụng mang lại nhiều tiện ích, cho đến khi bạn phải giải quyết khoản nợ ngân hàng hàng tháng. Một mẹo khác là bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ thay vì thẻ tín dụng vì bạn vẫn có thể sử dụng thẻ trong các giao dịch (nếu bạn quan tâm đến sự tiện lợi của nó) nhưng nó sẽ chỉ trong khả năng thanh toán của bạn. . Ít nhất bạn sẽ không phải lo lắng về khoản nợ không cần thiết.

2. Hồ sơ chi phí

Bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm là tính xem bạn chi tiêu bao nhiêu mỗi tháng. Theo dõi tất cả các khoản chi tiêu, cà phê, báo chí, ăn uống tại nhà, tiền điện, nước mà bạn trả bằng tiền mặt … Khi bạn đã có dữ liệu với bảng sao kê ngân hàng, hãy phân loại từng khoản, ví dụ: gas, tạp hóa, trả nợ. … Bạn theo dõi mọi giao dịch sao kê ngân hàng tự hỏi nếu có bất kỳ khoản nào có thể được giảm bớt. Ví dụ như bảo hiểm nhà, nếu đắt thì bạn nên tham khảo xem có cách nào rẻ hơn không. Lần cuối cùng tôi chuyển đổi bảo hiểm, tôi đã tiết kiệm được vài trăm một năm, nhưng phạm vi bảo hiểm không khác nhiều. Bảo hiểm xe tương tự, hóa đơn internet, hóa đơn tiền điện, v.v.

3. Kinh nghiệm mua sắm

Thường thì chúng ta mua theo cảm xúc chứ không phải vì cần thiết. Để giảm chi phí mà bạn không thực sự cần, bạn cần tuân theo Quy tắc 24 giờ. Vui lòng đợi một ngày trước khi mua. Cảm xúc sẽ giảm dần và cuối cùng bạn có thể nhận ra mình có muốn đối tượng hay không. Một khi bạn áp dụng quy tắc này, bạn sẽ ngạc nhiên rằng đồ đạc được tránh xa như thế nào. Ví dụ: đến cửa hàng và nhìn thấy một chiếc váy hoặc đôi giày đẹp, muốn mua nhưng đặt nó xuống, chụp ảnh lại, 1 ngày sau (hoặc hơn 3 ngày) về nhà nếu bạn vẫn muốn mua, hãy chạy và mua nó.

Tiệm thì cái mình dùng nhiều, canh nửa giá, canh rẻ thì mua nhiều. Khi đi mua hàng, bạn nhớ mang theo thẻ tích điểm.

Những tài sản không tăng giá trị thì mất giá theo thời gian như ô tô, điện thoại, nội thất, đồ điện tử nên bạn không cần mua thứ gì vừa đủ và tránh vay lãi cao để mua, nhớ tránh mua ô tô nhé. quá cũ, khi tôi mua xe cũ đã quá tốn kém để sửa chữa. Điện thoại đã qua sử dụng, tôi thường mua máy rẻ, trả tiền (có ảnh đẹp để chụp cho bé) rồi tìm gói cước hàng tháng rẻ, hoặc trả trước nếu ít dùng.

Bạn cũng có thể áp dụng Quy tắc 50-30-20. cho các chi phí. Sallie L. Krawcheck, một cố vấn tài chính nổi tiếng thế giới, đưa ra một số lời khuyên rất hữu ích cho những ai muốn học cách quản lý chi tiêu, bao gồm dành 50% thu nhập của họ cho các nhu cầu thiết yếu (điện, nước, tiền thuê nhà, các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm, phương tiện giao thông). , v.v.), 30% cho những thứ bạn “muốn” (những thứ khiến bạn hạnh phúc như đi du lịch, xem phim, v.v.) và 20% để cho bạn trong tương lai (tiết kiệm, đầu tư hoặc trả nợ) .

4. Lập kế hoạch tiết kiệm của bạn

Sau khi lập ngân sách cho mỗi khoản chi tiêu, hãy cố gắng tiết kiệm 10-15% thu nhập của bạn. Nếu các khoản chi của bạn quá lớn mà không tiết kiệm được bao nhiêu, hãy giảm bớt chúng. Để làm được điều này, hãy xác định những chi phí không cần thiết mà bạn có thể giảm bớt, chẳng hạn như giải trí hoặc ăn uống. Đồng thời, bạn nên cân nhắc giảm bớt những món thường xuyên như đồ ăn và tập thói quen tiết kiệm.

5. Đi mua sắm một mình

Đi mua sắm cùng bạn bè, chắc chắn bạn sẽ tiêu tiền nhiều hơn, đi thăm thú nhiều nơi, nhận được nhiều sự cổ vũ. Ngoài ra, tâm lý chung của nhiều người là muốn bằng bạn bằng bè nên thường tiêu tiền nhiều hơn.

Vì vậy, khi bạn gặp gỡ bạn bè, hãy đến công viên, uống cà phê thay vì mua sắm. Ngoài ra, không bao giờ sử dụng mua sắm để giải trí.

6. Kết bạn với những người cùng chí hướng

Thường xuyên đi chơi với “những người tiêu xài thoải mái” sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm. Tìm những người cùng chí hướng về tiết kiệm để bạn có thể đi đúng hướng và thậm chí chia sẻ những mẹo hay khác.

7. Tạo “quỹ khẩn cấp” của riêng bạn

Khi bạn đã có một số tiền tiết kiệm nhất định (thường là ít nhất từ ​​3-6 tháng chi phí sinh hoạt) gửi vào ngân hàng, cộng với 20% mà bạn chi tiêu mỗi tháng, cuộc sống “tương lai” sẽ trở nên dễ dàng hơn. có thể tưởng tượng.

Cho dù bạn muốn nghỉ việc bất cứ lúc nào hay chỉ cần một quỹ khẩn cấp, thì điều khôn ngoan là bạn nên chuẩn bị sẵn những khoản tiền đặc biệt để giúp bạn tiếp tục cuộc sống của bạn bất kể cuộc sống của bạn diễn ra như thế nào.

8. Bí mật tiết kiệm tiền tự động

Hầu hết tất cả các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ tiết kiệm tự động từ tài khoản của khách hàng. Bạn có thể chọn kỳ hạn và số tiền tiết kiệm định kỳ. Tự động chuyển khoản tiết kiệm giúp bạn không phải lo lắng về nó và không có ý định chi tiêu.

9. Dạy con bạn tiết kiệm tiền

Dạy con bạn tiết kiệm
Dạy con bạn tiết kiệm

Nếu bạn có con nhỏ khoảng 4 tuổi trở lên, bạn nên mua một con heo đất, lấy một số đồng xu và cho vào đó, giải thích cho con bạn rằng đó là tiền bạn tiết kiệm, hãy lấy con lợn ra để đếm tiền. Lâu lâu, khi con lớn hãy mở ra, cho con một tài khoản riêng rồi cho vào, để con tự kiểm tra xem mình có bao nhiêu, để thỉnh thoảng con tiết kiệm, rồi nếu con đòi cái gì lớn. ví dụ như một chiếc xe đạp, hãy giải thích cho cô ấy nếu bạn tiết kiệm hơn thì bạn sẽ có đủ tiền để mua một chiếc xe đạp, hãy nhớ chúc mừng anh ấy khi anh ấy có đủ tiền để mua…

Khi đi làm, tôi thấy nhiều gia đình đưa con đến ngân hàng để tiền vào tài khoản tiết kiệm, con cái tiết kiệm từ nhỏ đã thành thói quen, con lớn thì rất ngoan và tự lập với tiền của mình. Và trẻ cũng biết giá trị của đồ vật, biết thêm giá trị của đồng tiền. Hơn nữa, kKhông nên mua cho trẻ quá nhiều đồ chơi không cần thiết và quần áo đắt tiền. Khuyến khích trẻ chơi bên ngoài hơn là tập trung vào đồ chơi và đồ điện tử.

Kết luận Mẹo tiết kiệm tiền và một số quy tắc tiền bạc

Đây là kinh nghiệm và tham khảo của bản thân, chỉ dành cho những ai muốn tiết kiệm, chắc chắn sẽ không áp dụng cho tất cả các nhà. Tôi thấy hầu hết người Việt Nam tiết kiệm khá tốt. Theo tôi, quản lý tiền bạc là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mình, mình quản lý không tốt và tiêu xài hoang phí quá thì rơi vào tình trạng nợ khó đòi như nợ thẻ, nợ cá nhân đến lãi cao mà được ‘ Không đủ khả năng Nó khiến tôi căng thẳng, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của tôi, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch hiện nay. ĐÀN BÀNhững người tiết kiệm sẽ có một cuộc sống ít căng thẳng hơn. Và trong khi những người tiết kiệm coi tiết kiệm là một trò chơi thú vị, những gì họ thu được trong quá trình này chính là động lực thúc đẩy họ làm tốt hơn và đạt được mục tiêu nhanh hơn. Nếu không thử thách bản thân, bạn sẽ không biết khả năng tiết kiệm tiền của mình “thần kỳ” như thế nào đúng không?

Chúc các bạn thành công trong việc học tiết kiệm!