Mối quan hệ cá nhân là gì? Chứng minh bằng cách nào?

Mặc dù khái niệm mối quan hệ cá nhân được sử dụng khá đa dạng, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về yếu tố này. Vậy quan hệ nhân thân là gì? Làm thế nào để chứng minh một mối quan hệ cá nhân?

Mục lục các bài báo

  • Mối quan hệ cá nhân là gì? Các loại là gì?
  • Quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng được hiểu như thế nào?
  • Hậu quả của quan hệ nhân thân khi vợ chồng ly hôn là gì?
  • Cần những giấy tờ gì để chứng minh mối quan hệ nhân thân?


Mối quan hệ cá nhân là gì? Các loại là gì?

Câu hỏi: Tôi thường nghe về các mối quan hệ cá nhân, nhưng khi đọc các văn bản pháp luật, tôi chỉ thấy quyền nhân thân được đề cập. Vậy hãy cho tôi biết, mối quan hệ cá nhân là gì? – Thụy Ngọc (Hải Phòng).

Bạn đang đọc: Mối quan hệ cá nhân là gì? Chứng minh bằng cách nào?

Quan hệ nhân thân là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, tại thời điểm đó chưa có văn bản nào quy định một điều luật về quan hệ nhân thân. Theo đó, Bộ luật Dân sự năm trước chỉ có điều luật về quyền nhân thân tại khoản 1 Điều 25 như sau:

Quyền nhân thân được pháp luật quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân và không bao giờ được chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có quan hệ pháp luật khác.

Tại Khoản 4, Mục 68 của Luật Hôn nhân và Gia đình, quan hệ nhân thân cũng được đề cập như sau:

Mọi thỏa thuận hợp tác giữa cha mẹ và con cái về quan hệ nhân thân, thừa kế không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.…

Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu quan hệ nhân thân là quan hệ giữa cá nhân với người khác như: cha, mẹ, anh, chị, em … Do đó, quan hệ nhân thân sẽ làm phát sinh các quyền nhân thân và các quyền này. quan hệ cá nhân là quan hệ gắn với giá trị cá nhân của con người, có thể là quan hệ nuôi dưỡng hoặc quan hệ họ hàng, và được phân biệt với quan hệ gia đình. Quan hệ nhân thân sẽ bao gồm 2 loại: .- Quan hệ nhân thân không liên quan đến thừa kế: Họ, tên, quốc tịch, nhân thân, uy tín, danh dự, … Ví dụ như cha mẹ con cái, vợ chồng, anh chị em, … được thiết lập như là có một mối quan hệ cá nhân.


Quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng được hiểu như thế nào?

Câu hỏi: Quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng được hiểu như thế nào? Quyền nhân thân giữa vợ và chồng là gì? Cảm ơn bạn! – Hằng Phạm

Bộ luật Dân sự năm ngoái chỉ đưa ra một ví dụ về quyền nhân thân giữa vợ và chồng, chẳng hạn, Điều 39 Bộ luật dân sự năm ngoái đã nêu rõ:

“Thứ nhất. Cá nhân có quyền kết hôn, quyền ly hôn, quyền bình đẳng giữa vợ và chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền cho con nuôi, quyền nhận con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân – quan hệ với con cái và quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.
Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ.

2. Cá nhân thực hiện quyền nhân thân về hôn nhân, gia đình và gia đình theo quy định của Bộ luật này, Luật hôn nhân, gia đình và nhà ở và các quy định khác của pháp luật có liên quan ”.

Như vậy, quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng được xác lập từ thời điểm phát sinh quan hệ. Đồng thời, nghĩa vụ và trách nhiệm nhân thân giữa vợ và chồng cũng được thể hiện rõ ràng tại Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình:

“1. Vợ chồng có nghĩa vụ, trách nhiệm yêu nhau, chung thủy, tôn trọng nhau, quan tâm, giúp đỡ nhau; chia sẻ và làm những việc trong mái ấm gia đình .2. Vợ chồng có nghĩa vụ, trách nhiệm chung sống, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác hoặc vì nhu cầu nghề nghiệp, công việc, học tập hoặc tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội và các hoạt động giải trí hợp pháp khác . ”


Hậu quả của quan hệ nhân thân khi vợ chồng ly hôn là gì?

Câu hỏi: Trước đây, chồng tôi bị thất lạc thông tin nên tôi nghĩ anh ấy chết mà không tìm thấy xác nên tôi yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố chồng tôi đã chết và mới cưới. Tuy nhiên, vừa rồi anh ấy đã quay lại. Vậy giờ cho em hỏi tình cảm vợ chồng giữa em và anh ấy với chồng mới của em như thế nào ạ?

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn đã bị tuyên bố là đã chết, khi trở về Tòa án sẽ hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết, lúc đó quan hệ nhân thân được khôi phục, trừ quan hệ nhân thân thuộc hệ thống sau:

Xem thêm: Ví dụ về sử dụng hợp pháp

– Trong trường hợp ly hôn: Quyết định ly hôn của người bị tuyên bố là đã chết trước đó vẫn có hiệu lực. – Trong trường hợp vợ, chồng của người bị tuyên bố là đã chết kết hôn với người khác: quan hệ hôn nhân gia đình này luôn có hiệu lực thi hành. – Vợ, chồng bị Tòa án hủy bỏ thông báo là đã chết mà chưa kết hôn: Quan hệ hôn nhân và gia đình được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Tóm lại, trong trường hợp của bạn, mặc dù TANDTC hủy quyết định tuyên bố chồng cũ đã chết nhưng do bạn đã kết hôn với người khác nên quan hệ hôn nhân gia đình mới này vẫn tồn tại.

Vấn đề là gì?

Mối quan hệ cá nhân là gì? Chứng minh bằng cách nào? (Vẽ)


Cần những giấy tờ gì để chứng minh mối quan hệ nhân thân?

Câu hỏi: Tôi muốn nhập khẩu về nhà chồng ở Hà Nội nhưng Thừa phát lại yêu cầu phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của tôi với chồng tôi. Xin cho tôi hỏi đây là tài liệu gì?

Về yếu tố người vợ nhập hộ khẩu của chồng, điểm a khoản 2 mục 20 Luật cư trú 2020 nêu rõ:

2. Công dân được đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp không thuộc sở hữu của mình khi được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây: a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con cái về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

Theo đó, sổ sách, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân khi vợ nhập khẩu vào hộ khẩu của chồng gồm (theo điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 62/2021): – Giấy chứng nhận kết hôn; – Giấy xác nhận thực tế về hộ tịch; – Xác nhận của ủy ban nhân dân xã / ủy ban nhân dân khu phố nơi bạn cư trú, như vậy khi làm thủ tục nhập khẩu tại nhà chồng bạn phải chứng minh được mối quan hệ nhân thân (quan hệ vợ chồng). Ngoài ra, Điều 6 Nghị định 62/2021 cũng quy định về sổ sách, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân trong các trường hợp khác như: mẹ, con: + Giấy khai sinh; + Giấy chứng nhận hoặc quyết định nuôi con nuôi; + Quyết định nhận con nuôi của cha đẻ, mẹ, con + trích lục hộ tịch; hoặc văn bản của cơ quan giám định, cơ quan y tế, … xác nhận mối quan hệ cha mẹ – con cái, …

– Chứng minh mối quan hệ anh, chị, em, cháu ruột:

Xem thêm: Nợ ngân hàng bao nhiêu thì có thể kiện theo luật?

+ Giấy khai sinh; + Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, huyện nơi cư trú, v.v.

Đây là câu trả lời trên Mối quan hệ cá nhân là gì? Nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Nguồn: https://tbtvn.org
Chuyên mục: Tư vấn pháp luật