Một vài lời khuyên cho người mới bắt đầu nhưng cực kỳ hữu ích?

Một vài lời khuyên cho người mới bắt đầu nhưng cực kỳ hữu ích? Cá cảnh đã và đang được rất nhiều người yêu thích, từ thành thị đến nông thôn, từ người già đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những kiến ​​thức cơ bản về cách chăm sóc cá cảnh cũng như kỹ thuật nuôi cá cảnh đúng cách dẫn đến cá mua về bị chết hoặc có thể chỉ sau một thời gian cá còi cọc, không lớn được thì từ từ. chết.

Một vài lời khuyên cho người mới bắt đầu nhưng cực kỳ hữu ích?
Một vài lời khuyên cho người mới bắt đầu nhưng cực kỳ hữu ích?

Cá cảnh đã và đang được rất nhiều người yêu thích, từ thành thị đến nông thôn, từ người già đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những kiến ​​thức cơ bản về cách chăm sóc cá cảnh cũng như kỹ thuật nuôi cá cảnh đúng cách dẫn đến cá mua về bị chết hoặc có thể chỉ sau một thời gian cá còi cọc, không lớn được thì từ từ. chết. Nhiều người đến cửa hàng của chúng tôi than phiền rằng “cá nhà tôi nuôi được một thời gian rồi chết dần, chết mòn”. Vì cá chết nhiều lần nên nhiều người chán hoặc bỏ bể nuôi, mặc dù họ vẫn rất say mê. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có kinh nghiệm nuôi và chăm sóc cá cảnh.

Khi nuôi cá cảnh cần chú ý những điều sau:

Nguồn nước cho cá cảnh

Nguồn nước nuôi cá phải là nước sạch, không chứa hóa chất, chất khử trùng độc hại. Hầu hết các chủ sở hữu bể cá cảnh ngày nay đều sử dụng nước máy để làm nguồn nước nuôi cá cảnh, tuy nhiên nước máy có chứa rất nhiều chất khử trùng, đặc biệt là chất clo gây hại cho cá. Nếu bạn sử dụng trực tiếp, cá có thể chết ngay lập tức do lượng clo trong nước cao, vì vậy khi sử dụng nước máy, bạn phải khử clo trong nước như sau:

– Cho nước vào chậu để nước khoảng 24h cho clo bay hết sau đó cho vào bể cá hoặc sau khi bơm nước vào bể cá sau 24h sử dụng.

– Sử dụng dung dịch hút ẩm mới có bán trên thị trường có tác dụng khử clo để loại bỏ nước.

Độ pH của nước cũng cần được quan tâm, nếu độ pH của nguồn nước quá cao hoặc quá thấp thì bạn nên sử dụng dung dịch điều chỉnh độ pH. Để xác định độ PH, bạn có thể dùng bút thử PH hoặc giấy quỳ. Nhưng hầu hết các nguồn nước trong nước máy đều có độ pH ổn định thích hợp cho việc nuôi cá

Chất lượng nước trong bể cá

Chất lượng nước hồ cá là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc nuôi cá cảnh. Vì vậy, khi chăm sóc cá cần chú ý các yếu tố kỹ thuật sau:

Khi chăm sóc cá, bạn nên chú ý đến chất lượng nước của bể nuôi vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tăng trưởng, khả năng miễn dịch của cá, sự hô hấp và trao đổi chất của cá với môi trường xung quanh. .

Để có nguồn nước chất lượng tốt cần phải có một hệ thống lọc nước hiệu quả, cần sử dụng những bộ lọc có hiệu suất lọc cao như bộ lọc ngoài, bộ lọc tràn …. Với những vật liệu lọc hiệu quả, bể chứa của bạn sẽ luôn được trong suốt. Thay nước định kỳ theo loại cá, số lượng cá và chất lượng bộ lọc của bạn để sắp xếp thời điểm thay nước bể cá.

Khi thay nước, bạn phải khử trùng bể cá bằng muối, metyl xanh, …… để diệt mầm bệnh.

Định kỳ rửa bông lọc bể cá để tránh ô nhiễm nguồn nước

chế độ ăn uống

Bạn nên cho cá ăn vừa đủ, không nên để thừa thức ăn tránh ăn quá nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng nước trong bể cá của bạn.

Cá đã quen với việc thấy cá cắn câu nên nhiều người nghĩ cá còn đói nên cho ăn nhiều sẽ khiến cá no và chết. Vì vậy, hãy cho ăn hai lần một ngày. (Sáng và chiều) Nếu để cá đói vài ngày thì cá không chết, nhưng nếu cho ăn quá nhiều cá sẽ chết.

– Ngoài thức ăn khô, tùy từng loại cá phải bổ sung thức ăn tươi như cá giống, trắm, trắm mồi…

Nhiệt độ

Cá cảnh sống và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 26 – 30 độ, nếu nhiệt độ quá thấp, nhất là vào mùa đông nhiệt độ môi trường xuống thấp thì bạn nên sử dụng máy sưởi để tăng nhiệt độ cho bể cá. Ngoài ra, ánh sáng cũng cần thiết cho sự phát triển của cá. Bể cá đặt trong phòng nên có đèn chiếu sáng riêng để cung cấp đủ ánh sáng cho cá

+ Chọn những con cá có thể nuôi chung
Các loài cá có cùng tập tính dễ nuôi chung với nhau. Cá sống chung bể tránh để cá lớn ăn cá nhỏ hoặc cá lớn như cá chép, cá vàng, v.v. được nuôi chung với các loại cá nhỏ như neon, bảy màu, tiên ông …

Số lượng cá nuôi cũng như kích thước bể nuôi phải giống nhau, không nên đặt bể cá quá nhỏ mà nuôi quá nhiều cá cũng sẽ khiến cá bị thiếu oxy, chất lượng nước kém.

Thay nước hồ cá

Khi thay nước trong bể cá, bạn cần chú ý một số điểm sau:

Nhiệt độ của nước bên ngoài và nước trong bể phải bằng nhau để tránh sốc nhiệt dẫn đến chết

Thay 2/3 lượng nước trong bể nuôi, để lại khoảng 1/3 lượng nước để cá không thay đổi nguồn nước đột ngột dẫn đến cá bị điện giật.

Cách thả cá mới mua vào bể

Cá mới mua về khi chưa rõ cá có mầm bệnh thì không nên thả trực tiếp vào bể mà nên thả riêng vào bể cá nhỏ để theo dõi và diệt mầm bệnh bằng thuốc, sau đó mới cho vào bể để tránh lây lan. bệnh cho cá khác

Nếu không có bể cá, sau khi thả cá về bể nuôi chính, bạn cần cho cá uống thuốc để phòng một số bệnh như nấm, ký sinh trùng, vết thương, v.v.

Cho cá vào bể cá

Để cá không bị chết, cá mới mua về nên ngâm túi cá trong bể khoảng 15 phút. sau đó mở miệng túi múc 1 cốc nước từ bể vào túi cá.

Sau đó hạ miệng túi xuống, dùng một tay mở miệng túi và dùng tay kia từ từ kéo đáy túi cho cá trôi ra khỏi miệng túi. Tuyệt đối không đổ trực tiếp cá vào bể để tránh cá chết bị sốc do môi trường thay đổi đột ngột.

Với những cách bảo dưỡng bể cá trên đây mong rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh của chính mình và có được những chú cá khỏe mạnh.