Nếu bạn không có đam mê học đại học, đừng học.

Gửi đến các bạn một bài viết hay có tựa đề: Học đại học không có đam mê thì đừng học. Cái này mình cũng đã viết vài lần rồi, nay mình xin chia sẻ một quan điểm khác rất sát và hợp lý.

Trong số những người bạn mà tôi biết đã học đại học, hiện tại 40% trong số họ đã vứt bỏ tấm bằng đại học của mình để bán hàng trực tuyến hoặc kinh doanh nhà máy rượu, mở tiệm bánh, trang điểm, thời trang, v.v., du lịch, nhiếp ảnh, v.v. 30% lao vào công việc tự do không liên quan gì đến việc học đại học với tư cách là một freelancer – ví dụ sau khi học ngành xây dựng thì đi làm môi giới bất động sản hoặc trang trí nội thất, photoshop. Chỉ khoảng 30% số người còn lại theo đuổi nghề mà họ đã chọn.

Tuy nhiên, trong số đó, chỉ có 10% thực sự kiếm sống được từ nghề đã học, 20% còn lại đang gặp khó khăn và mệt mỏi với công việc của mình. Điều này xảy ra là do hiện nay các trường đại học Việt Nam mở ra quá nhiều, đào tạo tràn lan, gia đình đổ xô đi học. Người ta chỉ học để lấy bằng đại học chứ ít người học để lấy kiến ​​thức, vì họ rất yêu công việc – nếu không thích học thì khi sách ra đời, bạn sẽ làm gì?

Vì vậy, đến khi ra trường, số người đủ điều kiện chuyên môn, tâm huyết với nghề được đào tạo trong trường đại học là rất ít. Chưa kể họ phải cạnh tranh với các COCC, chạy chọt, chiếm giữ các vị trí quyền lực, lợi thế trong các cơ quan nhà nước. Như vậy tâm lý đã tuyệt vọng càng thêm chán nản. Thực tế cho thấy rõ ràng cả xã hội đang đổ xô đi học đại học là một việc làm lãng phí thời gian và công sức. Vì đa số 80-90% học xong đại học rồi dùng bằng cấp đi làm? Kể cả bây giờ ra trường trừ khi vào công ty đại chúng lương chỉ 3,4 triệu thì mới cần bằng đại học. Nhưng để thành công trong xã hội, bạn cần một tấm bằng đại học là gì?
Vì vậy, tôi thực sự khuyên các bạn trẻ nên xem xét lại mục đích thực sự của việc học đại học để làm gì ?. Nếu bạn đã quyết định học đại học, bạn phải có đam mê và kiến ​​thức thực sự. Nếu không, tốt nhất bạn nên tự mình khởi nghiệp, học một ngành nghề mà bạn yêu thích, xây dựng các mối quan hệ trong công việc và tự học một số kỹ năng mềm. Vì bạn mất 4,5 năm đi học đại học một cách thù dai và bất đắc dĩ, mới ra trường thì ra trường cũng chả có kiến ​​thức gì, lương lúc đó không quá 2,3 triệu (nên bạn sẽ phải kiếm việc khác. để kiếm sống).

Tôi có 2 người bạn, một người tốt nghiệp đại học chuyên ngành xây dựng nhưng lại học ngược lại vì anh ta không thích làm việc tại nhà với mức lương 4,5 triệu. Trong khi đó, em còn lại vì yêu thích và đam mê nên sau khi tốt nghiệp cấp 3 đã đi học thiết kế đồ họa, nội thất và khóa học photoshop tại FPT Arena, trúng ngay 20 đến 30 triệu. Xã hội bây giờ cởi mở và hiện đại, bằng cấp không còn là vấn đề quan trọng để đánh giá con người. Mọi người được đánh giá dựa trên khả năng làm việc và kết quả thực tế của họ. Vào đại học mà không đam mê, yêu thích, ra trường lương 2,3 triệu thì không bằng một anh chàng học hết cấp 3 mà được sống, làm việc với đam mê của mình và kiếm tiền.

Trình độ học vấn của bạn càng cao, bạn càng có nhiều khả năng thất nghiệp và càng ít khả năng kiếm tiền. :


Xã hội Việt Nam hiện nay đang có tâm lý quay cuồng nên cả xã hội đổ xô đi học để lấy bằng. Sau khi học xong đại học, nhiều người vẫn cố gắng học lên thạc sĩ với hy vọng có được một tấm bằng vừa ý với nhiều cơ hội. Không ngờ rằng ngày càng có nhiều thạc sĩ thất nghiệp, lúc đó họ than phiền về điều đó, trong khi bản thân họ không nhận ra rằng việc học thạc sĩ là hoàn toàn sai lầm với mục tiêu kiếm tiền ban đầu của họ.
Chính xác mà nói, bằng thạc sĩ dành cho những ai muốn đi theo con đường nghiên cứu và giảng dạy tại trường đại học. Như vậy, trong quá trình học thạc sĩ, bạn sẽ tiếp thu được những kiến ​​thức chuyên sâu, thuần túy lý thuyết, không mang tính thực tiễn để làm bàn đạp cho việc học lên tiến sĩ sau này.
Thời gian học thạc sĩ 2-3 năm hoàn toàn mất đi đối với sinh viên mới ra trường. Bởi trong khi đó, sinh viên không có kinh nghiệm thực tế lại phải đi học thêm nhiều kiến ​​thức vô bổ, vô bổ. Trong khi đó, trong xã hội ngày nay, họ không trả lương cho bạn dựa trên bằng cấp của bạn mà họ trả tiền cho bạn. Bạn phụ thuộc vào sản phẩm bạn làm ra.
Vì vậy, khi họ thuê những người mà họ không muốn thuê, các công ty cũng không muốn nhận những người có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Bởi đối với họ, lấy bằng tiến sĩ, thạc sĩ có ích gì khi yêu cầu mức lương của những người này cao nhưng kiến ​​thức và kỹ năng thực sự hoàn toàn bằng không? Khi bạn làm việc trong một công ty, nếu bạn có bằng tiến sĩ, thạc sĩ thì bạn sẽ nhận được mức lương như cử nhân hoặc kỹ sư. Tất nhiên, những người này sẽ tạo ra tâm lý “kìm nén” và tự đặt câu hỏi “Tại sao mình học cao như thế này bao nhiêu năm mà lương chỉ bằng người tốt nghiệp đại học”? Hay khi được giám đốc, trưởng phòng “chỉ đạo”, những người này lại tự đắc kiểu “tao có bằng cấp cao hơn mày mà mày dám dạy tao”?
Vì vậy, một người làm việc trong bộ phận nhân sự của Unilever đã nói với tôi rằng khi tuyển dụng tất cả các ứng viên có bằng thạc sĩ, họ gạt tất cả sang một bên và cho vào máy cắt giấy để loại bỏ. Những trường còn lại chỉ tuyển những học sinh có bằng tú tài loại giỏi nhưng đã có bằng Toeic và có trình độ chuyên môn.
Vì vậy các bạn sinh viên mới ra trường thay vì tốn tiền đi học thạc sĩ thì hãy dành thời gian đó học tiếng Anh để đạt điểm TOEIC thật cao, cũng có thể học tiếng Nhật (vì hiện nay Nhật trả lương rất cao) hoặc học thêm ở các lớp nghiệp vụ. Nếu bạn là một kiến ​​trúc sư, hãy học 3ds max, học các chương trình đồ họa, nếu bạn là một kỹ sư máy tính, hãy học một ngôn ngữ lập trình web hiện đại. Nếu bạn là sinh viên kinh tế, ngân hàng, hãy đi học ngân hàng, kiểm toán, v.v. Có vô số kiến ​​thức cần học để giúp ích cho công việc thực tế hàng ngày. Tất cả những kỹ năng thiết yếu này giúp chúng tôi hoàn thành công việc và tạo ra những sản phẩm thực sự.
Hãy nhớ rằng chúng ta học để giải quyết thực tế và làm ra sản phẩm, không phải vì bằng cấp. Vì càng học nhiều, bạn càng dễ thất nghiệp và thua cuộc.
chuối vua