Ngày 10 tháng 10 là gì?

Hàng năm, trên dải đất hình chữ S diễn ra nhiều lễ hội, sự kiện như: Ngày 10/3 Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, Chiến thắng Điện Biên Phủ, 1/5, Quốc tế lao động, Quốc khánh 2/9, … Trong đó ngày 10-10 cũng là một ngày lễ, một sự kiện quan trọng của dân tộc ta nhưng nhiều người chưa biết đến. Hiểu được điều này, Đồ Đồng Quang Hà xin gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích về ngày. 10/10 là ngày gì? qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Ngày 10 tháng 8 là thứ mấy?

Ngày 10 tháng 10 là thứ mấy?

Ngày 10 tháng 10 – Ngày bơ Việt Nam

*

Ngày tết trùng vào 10/10

*

chúc mừng năm mới với lúa mới

Ngày 10 tháng 10 là thứ mấy?Theo sách Y học, ngày 10 tháng 10 âm lịch là ngày tốt, tháng tốt để cây thuốc tụ âm dương, trở nên tốt nhất. Vì vậy, các bác sĩ rất coi trọng Tết này.

Nói chung, Tết này là Tết của ông Đồng, bà Cót, các bác, họ thường làm cỗ bàn xa hoa.

Mỗi địa phương tổ chức Tết Trung thu 10/10 với những phong tục và ý nghĩa khác nhau.

*

Đối với một số vùng quê, Tết Trùng Tháp được gọi chung là Tết Cơm Mới, Tết Thượng Tân. Vào dịp này, các gia đình lấy gạo mới để làm bánh dày, bánh phồng và luộc gà cúng tổ tiên, thần phật, mừng mùa màng bội thu, cầu mưa thuận gió hòa. Người ta cũng thường làm bánh giầy, nấu chè kho để cúng tổ tiên rồi biếu những người thân yêu của mình.

Ngày 10 tháng 10 là thứ mấy?Ở đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long, người dân quan niệm Tết lúa mới. Vì đây là dịp để gặt hái mùa màng, là lễ tạ ơn các vị thần đã ban phước lành.

*

Đối với các dân tộc thiểu số của rừng Việt Bắc, Tây Nguyên, Ngày 10 tháng 10 là thứ mấy? Ngô, lúa trên nương đã thu hoạch xong, cái ăn chắc trong nhà nên cả làng, cả làng được mùa. Niềm vui của Tết là mùa luân canh trong các nhà trong xóm kéo dài cả tháng, đến khi ngoài trời đổ mưa, mùa rẫy mới lại bắt đầu.

Ngày 10 tháng 10 là thứ mấy?, còn gọi là ngày dân làng tỏ lòng biết ơn thần linh, trời đất mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đã có từ ngàn đời nay.

Ngày 10 tháng 10 là ngày giải phóng thủ đô

Ngày Giải phóng Hà Nội, hay ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào tái chiếm Hà Nội từ tay thực dân Pháp sau Chiến tranh Đông Dương, ngày 10 tháng 10 năm 1954.

Giải phóng thủ đô ngày 10/10 – Niềm tự hào dân tộc Việt Nam

*

Bộ đội ta đi đến đâu, đồng bào, đồng bào cũng đổ ra hai bên đường, vẫy cờ hoa, hò reo cổ vũ. Cổng chào, khẩu hiệu được dựng lên khắp các ngả đường, cờ đỏ sao vàng rực rỡ tung bay khắp nơi.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Không Đăng Nhập Được Gmail Trên Android ✔️, Đăng Nhập Vào Gmail Trên Điện Thoại

Ngày 10 tháng 10 là ngày gì? Ngày thủ đô Hà Nội không còn kẻ thù?

*

Tượng Bác Hồ được đúc bằng đồng nguyên chất 100%, thân thật

5 giờ chiều: Tất cả người dân Thủ đô đều chỉnh tề, tay cầm cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, hoa tươi, xếp thành hàng trật tự theo từng công sở, xí nghiệp, trường học, quận, huyện …, xé rào những con đường đã được thông báo trước là những đoàn quân diễu binh.

*

Đoàn xe đầu tiên do Thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Chủ tịch Quân ủy và Tiến sĩ Trần Duy Hưng, Phó Chủ tịch Quân ủy dẫn đầu đã đi qua Hàng Đường, Hàng Đào và trung tâm thành phố.

08h00: Đoàn quân miền Tây xuất phát từ Quần Ngựa là bộ binh của Trung đoàn Thủ đô. Các chiến sĩ hành quân qua Kim Mã, Hàng Đẫy, Cửa Nam, Hàng Bông, Hàng Đào, … đến 9h45 để vào cửa Đông Hà Nội.

8:45 sáng: Quân đội Miền Nam rời Khu Việt Nam và tiến qua Bạch Mai, Phố Huế, bao vây Hồ Hoàn Kiếm, sau đó làm chủ toàn bộ khu vực Đồn Thủy và Đầu Xảo.

9 giờ 30 phút: Đoàn cơ giới và pháo binh xuất phát từ Bạch Mai, qua phố Bạch Mai, phố Huế, 10 giờ 5 đến Bờ Hồ, qua Hàng Đào, Hàng Ngang, chợ Đồng Xuân, rẽ vào phố Cửa Bắc và giữa thành lúc 10:45 sáng.

*

3 giờ chiều: Tiếng còi của Nhà hát lớn thành phố vang lên từ lâu, hàng vạn người dân Hà Nội đã trang nghiêm tham dự lễ chào cờ do Ủy ban Quân quản tổ chức tại Sân vận động Cột cờ với sự tham gia của các đơn vị quân đội. Sau lễ chào cờ, Chủ tịch Quân ủy Vương Thừa Vũ trân trọng đọc Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân thủ đô nhân ngày Giải phóng quân.

Ngày 10 tháng 10 là thứ mấy? – là ngày lễ, sự kiện vô cùng quan trọng, quyết định nền độc lập tự do của dân tộc Việt Nam

Đảng và nhà nước ta đã ba lần tặng thưởng Thủ đô Hà Nội Huân chương Sao vàng vào các năm 1994, 2004, 2010 và danh hiệu Thành phố anh hùng năm 2000.