Nguồn Xigmatek có thực sự tốt không?

Nguồn Xigmatek có thực sự tốt không? Những ai sử dụng PC để chơi game hay sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa để làm việc hẳn đã biết tầm quan trọng của bộ nguồn máy tính. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bộ nguồn máy tính khác nhau. Nhưng được ưa chuộng nhất trong phân khúc tầm trung phải kể đến nguồn Xigmatek. Nó cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời mà không phải lo lắng về độ trễ hoặc hư hỏng trong khi sử dụng. Bạn đang tìm mua bộ cấp nguồn Xigmatek cho PC của mình? Nhưng bạn băn khoăn không biết nguồn xigmatek có tốt không? Xigmatek có nguồn gốc từ nước nào?… Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Nguồn Xigmatek có thực sự tốt không?
Nguồn Xigmatek có thực sự tốt không?

Tìm hiểu thêm về các tài nguyên CNTT

Nguồn máy tính là gì?

Nguồn máy tính là một bộ phận quan trọng, được coi là trái tim của cả hệ thống. Nguồn máy tính cung cấp nguồn điện cho toàn bộ hệ thống, là yếu tố quyết định sự ổn định trong quá trình hoạt động và độ bền của máy tính theo thời gian. Nếu nguồn không đủ ổn định sẽ dẫn đến các sự cố như máy hoạt động chậm, giật lag liên tục, xuất hiện ký tự lạ, v.v. lâu ngày sẽ làm hỏng máy tính. Nguồn máy tính là một bộ phận vô cùng quan trọng

Các thành phần của bộ nguồn máy tính

Bộ nguồn máy tính bao gồm các bộ phận quan trọng sau:

Biến áp: Tác dụng của bộ phận này là hạ điện áp xoay chiều xuống mức thích hợp cho thiết bị, dòng điện vẫn là xoay chiều nhưng có điện áp thấp hơn trước. Đồng thời máy biến áp còn có tác dụng cách ly thiết bị với điện áp lưới.

Bộ chỉnh lưu điện: Thiết bị này dùng để biến đổi điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều. Nhưng các mạch điện tử của thiết bị vẫn chưa thể sử dụng tiềm năng này để hoạt động.
Mạch bảo vệ: Mạch này giúp bảo vệ và giảm hư hỏng thiết bị do quá áp, quá dòng, v.v. do dòng điện gây ra.

Mạch ổn áp: Mạch này giúp ổn định điện áp cung cấp cho thiết bị khi dòng tải, nhiệt độ, điện áp đầu vào thay đổi.
Bộ lọc nhiễu điện: Bộ sản phẩm này sẽ hạn chế và loại bỏ các linh kiện bị lỗi, giúp tránh hiện tượng nhiễu điện và các xung trên mạng gây ảnh hưởng tiêu cực đến thiết bị.

Bộ chỉnh lưu: Cụm này với thành phần chính là tụ điện giúp giảm gợn sóng DC sau khi được chỉnh lưu.

Nguyên lý hoạt động

Bộ nguồn máy tính ngày nay hoạt động dựa trên nguyên tắc của bộ nguồn đóng cắt tự động. Dòng điện xoay chiều ở đầu vào của nguồn sẽ được bộ chỉnh lưu biến đổi thành dòng điện một chiều để cung cấp cho sơ cấp của máy biến áp xung quanh. Khi đó dòng tải tới máy biến áp xung quanh sẽ được điều khiển bởi một công tắc bán dẫn, một từ trường biến thiên được tạo ra trên máy biến áp xung dựa trên nguyên lý điều chế độ rộng xung. Xung điều khiển này có tần số từ 30-150Khz, tần số sẽ được giữ ở mức ổn định. Từ đó, độ rộng xung sẽ thay đổi khi có hiệu chỉnh dò ​​sai. Từ trường cảm ứng trên cuộn thứ cấp tạo ra dòng điện xoay chiều cảm ứng được chỉnh lưu bởi bộ chỉnh lưu sơ cấp. Dòng điện một chiều qua các bộ lọc sơ cấp sẽ sẵn sàng cho thiết bị hoạt động.

Xuất xứ của máy tính Xigmatek là của nước nào?

Một trong những thương hiệu nguồn máy tính được sử dụng rộng rãi là Xigmatek. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết thương hiệu Xigmatek đến từ nước nào? Xigmatek là một thương hiệu nổi tiếng hiện nay. Công ty chuyên phân phối các loại linh kiện máy tính PC của Đài Loan, với 3 dòng sản phẩm chính: tản nhiệt, case và bộ nguồn. Các sản phẩm của thương hiệu Xigmatek được thiết kế đơn giản không màu mè, nghiêng về xu hướng truyền thống với một chút cách điệu. Chính điều này đã giúp cho các sản phẩm của Xigmatek được nhiều khách hàng đánh giá cao và tin dùng.

Kết luận

Dựa trên phân khúc thị trường, nguồn Xigmatek là sản phẩm tầm trung, không quá đắt nhưng cũng không rẻ. Sản phẩm bộ nguồn Xigmatek có các mức công suất 450W / 550W / 650W và duy trì hiệu suất trên 85% trong thử nghiệm, điện áp dao động ở mức thấp. Bộ nguồn Xigmatek hoạt động ổn định trong thời gian dài, ít tỏa nhiệt. Tuy nhiên, nguồn Xigmatek cũng có một số điểm hạn chế như khi hoạt động nghe hơi ồn, logo dính trên máy dễ bong ra. Tuy nhiên, khuyết điểm nhỏ này không đáng kể so với ưu điểm hoạt động và hiệu năng nên sản phẩm nguồn Xigmatek được người dùng khen ngợi rất nhiều.