Những loài rắn độc nhất thế giới

Trên thế giới hiện nay, có khoảng 3.400 loài rắn khác nhau, trong đó có khoảng 600 loài cực độc. Độc tính của các loài rắn này khác nhau về độ mạnh yếu cũng như khả năng hoạt động, mức độ ảnh hưởng đến cơ thể nạn nhân. Vậy bạn có biết không? 10 loài rắn độc nhất thế giới Có những loài nào và phân bố ở đâu?

*

Có nhiều cách để phân loại rắn độc, từ hiệu lực của nọc độc mà chúng sở hữu (có khả năng gây chết người) cho đến lượng nọc được tiêm vào nạn nhân qua mỗi lần cắn. Sau đây chúng tôi xin đưa ra chỉ số liều gây chết trung bình để các bạn tham khảo.

Bạn đang xem: Những loài rắn độc nhất thế giới

Liều gây chết trung bình (viết tắt là LD50, LC50 hoặc LCt50) của chất độc, chất phóng xạ hoặc mầm bệnh là số liều cần thiết để giết một nửa dân số thử nghiệm trong một khoảng thời gian nhất định. LD50 được đo bằng mg / kg – khối lượng chất độc cần tính bằng miligam để giết một mẫu vật nặng 1 kg.

Một số phương pháp đo LD50 được sử dụng tùy thuộc vào bản chất của sự lan truyền của chất độc (ví dụ: hít phải khí độc, nuốt phải chất độc hoặc chiếu xạ chất phóng xạ). Trong bài báo, chỉ số này được đo bằng cách tiêm nọc độc của loài rắn được phân loại dưới da của mẫu vật (chuột). Đây được coi là phương pháp đo lường mô phỏng gần giống nhất với vết cắn thực tế của rắn.

10. Rắn hổ mang Trung Á 0,18mg / kg

Rắn hổ mang Trung Á là một thành viên và loài duy nhất của chi rắn hổ mang. Loài rắn này được tìm thấy chủ yếu ở Trung Á và được mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1831. Rắn hổ mang Trung Á có chiều dài trung bình khoảng 1 m, cá thể có thể đạt tới 1,5 m, đầu hình elip, mõm ngắn, tròn và lỗ mũi to. Rắn hổ mang Trung Á khá hung dữ và hung ác. Mặc dù cố gắng tránh xa con người, chúng cũng trở nên cực kỳ hung dữ khi bị đe dọa hoặc dồn vào đường cùng. Khi bị khiêu khích hoặc bị khiêu khích, rắn hổ mang Trung Á, giống như nhiều loài rắn hổ mang khác, nâng lên một phần ba cơ thể, giương mang, rít, đá từ bên này sang bên kia và tấn công nhiều lần. Nọc độc thô của chúng có LD50 xấp xỉ 0,18 mg / kg với sản lượng nọc độc tối đa là 590 mg – đủ để gây ra cái chết cho 42 người trưởng thành.

*

9. Rắn hổ mang bướm 0,162mg / kg

Rắn hổ mang (rắn Russell) là một thành viên của họ rắn hổ được tìm thấy ở Ấn Độ, phần lớn Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc và Đài Loan. Loài rắn này được xếp vào nhóm Big Four – nhóm 4 loài rắn gây ra nhiều vụ tấn công và tử vong nhất ở Nam Á (chủ yếu là Ấn Độ). Rắn hổ mang bướm có phạm vi hoạt động khá rộng, không sợ người và có khả năng trở nên rất hung dữ – một đặc điểm khiến nó và ba loài rắn khác được xếp vào nhóm trên. Khi bị đe dọa, chúng cuộn tròn theo hình chữ S, nâng cao một phần ba cơ thể và phát ra tiếng rít rất lớn, to hơn bất kỳ loài rắn nào khác. Cuộc tấn công có thể là một cú cắn nhanh hoặc ghim vào cơ thể nạn nhân trong vài giây. LD50 của rắn hổ mang là 0,162 mg / kg với sản lượng nọc độc tối đa là 268 mg. Điều này có nghĩa là chúng có thể tiết ra lượng nọc độc đủ để giết chết 22 người trưởng thành trong một lần cắn.

*

8. Cưa vảy rắn 0,151mg / kg

Đứng thứ 8 trong danh sách 10 loài rắn độc nhất thế giới Rắn vảy cưa (Echis carinatus), một loài viper được tìm thấy chủ yếu ở Trung Đông và Trung Á. Nó là loài nhỏ nhất trong Big Four và đồng thời nó cũng có những đặc điểm hành vi tương tự như loài rắn hổ mang bướm thậm chí còn hung dữ hơn. Tư thế hình số tám đặc trưng của con rắn trước khi tấn công cho phép nó ra đòn cực nhanh, tiêm vào cơ thể nạn nhân lượng nọc độc tối đa 72 mg, đủ để gây ra cái chết cho 6 người.

*

7. Rắn Taipan ven biển 0,106mg / kg

Coastal Taipan là một loài rắn lớn trong họ rắn hổ mang, được tìm thấy chủ yếu ở các vùng ven biển phía bắc và phía đông của Úc hoặc trên đảo New Guinea. Loài rắn này có môi trường sống khá rộng lớn, trải dài trên nhiều dạng địa hình và khí hậu khác nhau. Rắn Taipan ven biển không quen đối đầu với nhau. Chúng săn mồi bằng cách đốt nhanh một vài vết đốt có chứa nọc độc, sau đó thả con mồi ra và tìm cách trốn tránh mọi mối đe dọa. Tuy nhiên, khi bị ép quá mạnh, chúng có thể trở nên hung hãn và tấn công liên tục. Một vết cắn của rắn Taipan ven biển chứa tối đa 400 mg nọc độc. Với LD50 là 0,106 mg / kg, chúng có thể giết chết 56 người trong một lần cắn.

*

6. rắn krait 0,1mg / kg

Rắn hổ mang đực, hay còn gọi là krait Mã Lai, là một loài rắn hổ mang, phân bố chủ yếu ở Campuchia, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Singapore và Thái Lan. Con đực có thể đạt chiều dài lên đến 1 m với chiều dài đuôi là 16 cm. Cơ thể của chúng gồm các vòng đen trắng hoặc đen vàng nối từ đầu đến đuôi. Chỉ số LD50 của krait đực là 0,1 mg / kg với 70% khả năng gây tử vong cho người nếu không được điều trị. Ngay cả với liệu pháp huyết thanh, tỷ lệ tử vong lên tới 50%.

Xem thêm: Quy chế quản lý tài sản trí tuệ của trường Đại học Khtn chính thức được công bố tại

*

5. Bắc Krait 0,09mg / kg

Đứng thứ 5 trong danh sách Những loài rắn độc nhất hành tinh là bọ cạp phương bắc hay còn gọi là rắn chuông bạc, rắn hổ mây, rắn chuông bạc. Loài rắn này phân bố chủ yếu ở Đài Loan, miền nam Trung Quốc, Myanmar, Lào, miền bắc Việt Nam và Thái Lan. Đây là loài khá nhút nhát, chủ yếu sống về đêm và ngủ đông vào tháng 11. Bọ cạp phương bắc có năng suất nọc độc trung bình chỉ từ 4,6 đến 19,4 mg mỗi lần cắn. Và với LD50 là 0,09 mg / kg, chúng có thể giết chết 3 người lớn trong một lần cắn.

*

4. Rắn biển bụng vàng 0,067mg / kg

Rắn biển bụng vàng là một thành viên của họ rắn biển được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới trên thế giới ngoại trừ Đại Tây Dương. Loài rắn này khá dễ phân biệt với các loài rắn biển khác bởi phần bụng màu vàng và phần lưng màu nâu sẫm. Rắn biển bụng vàng sở hữu nọc độc cực mạnh. LD50 của chúng là 0,067 mg / kg với năng suất nọc độc trung bình trên mỗi vết cắn từ 1,0 đến 4,0 mg.

*

3. Rắn san hô biển 0,044mg / kg

Rắn biển san hô hay rắn biển Dubois là Loài rắn biển có nọc độc nhất thế giới hiện nay. Chúng sống chủ yếu ở Papua New Guinea, New Caledonia, trên các bờ biển phía bắc, đông và tây của Australia. Loài rắn này sống chủ yếu ở độ sâu 80 mét trong các rạn san hô, trầm tích cát hoặc trong bùn của đáy biển. Rắn san hô biển có tính hung hăng vừa phải, có nghĩa là chúng không chủ động tấn công con người nhưng sẽ cắn nếu bị khiêu khích. Chỉ số LD50 của chúng là 0,044mg / kg.

*

2. Rắn nâu phương Đông 0,0365mg / kg

Rắn nâu phía đông hay rắn nâu nói chung là loài rắn độc nhất trong họ rắn hổ và là loài có nọc độc thứ hai trên thế giới, chỉ sau taipan nhà. Chúng phân bố chủ yếu ở miền đông Australia và miền nam New Guinea. Nổi tiếng về tốc độ và sự hung dữ, loài rắn nâu phía đông là nguyên nhân gây ra khoảng 60% số ca tử vong do rắn cắn ở Australia. Với LD50 là 0,0365 mg / kg và sản lượng nọc độc tối đa là 155 mg, loài rắn này có khả năng giết chết 58 người chỉ trong một lần cắn.

*

1. Rắn Taipan nội địa 0,01mg / kg

Taipan nội địa, còn được gọi là Western Taipan hoặc Ferocious Serpent, là một loài rắn hổ mang chủ yếu được tìm thấy ở khu vực miền trung phía đông của Úc. Với LD50 là 0,01 mg / kg, ngày nay nó là loài rắn độc nhất trên thế giới.

*

Là loài rắn cực kỳ nhanh nhẹn, có thể tấn công ngay lập tức với nhiều vết cắn với độ chính xác cao, nọc độc trung bình của loài này là 44mg và tối đa có thể lên đến 110mg, tức là có thể giết tới 289 người trong một lần cắn. Không giống như hầu hết các loài rắn khác, rắn nhà Taipan chỉ ăn động vật có vú nên nọc độc của chúng có tác dụng cực kỳ tốt đối với các loài máu nóng. Vì vậy, tùy thuộc vào tính chất của vết cắn, nó có thể gây tử vong trong 30 đến 45 phút nếu không được điều trị nhanh chóng. Người ta ước tính rằng một vết cắn của rắn nhà Taipan cũng đủ để giết chết ít nhất 100 người trưởng thành. May mắn thay, mặc dù chúng là một kẻ săn mồi khủng khiếp và đáng sợ, nhưng nhìn chung chúng khá nhút nhát và ẩn dật, luôn cố gắng tìm cách trốn thoát khi gặp sự cố. Tuy nhiên, nếu bị khiêu khích, lạm dụng hoặc bị đàn áp quá mức, chúng sẽ tự vệ và tấn công. Hơn nữa, do khu vực sinh sống khá hẻo lánh nên chúng cũng rất ít tiếp xúc với con người. Do đó, về độ nguy hiểm, rắn Taipan nội địa không thể so sánh với các loài như rắn hổ mang, rắn cạp nong hay rắn nâu phương đông, dù nọc độc của chúng mạnh gấp vài lần đến vài chục lần.

*

Đây là một số thông tin về 10 loài rắn độc nhất thế giớimà chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả của chúng tôi. Vì vậy, nếu nó dựa trên chỉ số liều gây chết trung bình, thì Rắn Taipan nội địa là loài rắn độc nhất trên thế giới hiện nayMong rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức thú vị và bổ ích về thế giới bò sát rộng lớn xung quanh chúng ta.