Những phát minh TUYỆT VỜI đã thay đổi thế giới

Nhờ có những phát minh vĩ đại mà chúng ta mới có cuộc sống phát triển như ngày nay. Hãy cùng Edu2Review khám phá 10 phát minh quan trọng nhất có tác động đến toàn nhân loại.

Bạn đang xem: Những phát minh vĩ đại đã thay đổi thế giới

Thế giới ngày nay đang thay đổi rất nhanh chóng nhờ những phát minh của con người. Nhiều khám phá đã trở thành bước ngoặt lớn trong lịch sử, ngày nay tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của nhân loại.

1.Internet

*

Internet dần trở thành công cụ gắn liền với cuộc sống của con người

Internet đã phải trải qua hai thời kỳ riêng biệt để trở thành mạng toàn cầu như ngày nay. Giai đoạn đầu tiên diễn ra vào cuối những năm 1960 – trong Chiến tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Năm 1958, Hoa Kỳ thành lập tổ chức DARPA và khởi động một chương trình nghiên cứu về một phương tiện liên lạc mới để chống lại Liên Xô. Kết quả của cuộc tìm kiếm là sự ra đời của ARPAnet – tổ tiên của Internet ngày nay.

Tất nhiên, ARPAnet chỉ là một mạng, chưa phải là Internet. Mãi cho đến khi chính phủ Hoa Kỳ quyết định mở rộng việc sử dụng mạng cho các mục đích thương mại, ARPAnet mới chính thức trở thành Internet vào cuối những năm 1970.

2. Điện thoại di động

*

Người yêu chưa có nhưng “dế” thì phải có “bồ nhí”.

Chiếc điện thoại di động đầu tiên có tên là DynaTAC Motorola và nặng khoảng 1 pound, nó có thời lượng pin khá tốt lên đến 10 giờ nhưng chỉ có thời gian đàm thoại tối đa là 35 phút, và tất nhiên là nó không chỉ có chức năng. nghe, gọi, quay số và có giá lên tới 3.500 USD, tương đương hơn 70 triệu đồng.

Trước khi DynaTAC Motorola ra đời, thế giới đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của chiếc điện thoại “xách tay” vào năm 1967 với tên gọi Carry phone. Đúng như tên gọi, chiếc điện thoại này không phải là xách tay nhưng cũng không phải di động chút nào vì nó to bằng một chiếc vali và nặng gần 5 pound.

Theo thời gian, kích thước và chức năng của điện thoại di động đã thay đổi rất nhiều. Ngày nay, ai cũng có thể sở hữu một chiếc điện thoại thông minh nhỏ gọn, nhẹ nhàng và có đầy đủ các ứng dụng thông minh.

3. Máy tính

*

Máy tính – công cụ đắc lực của thế hệ “Internet of Things”

Người ta không biết ai là người đã phát minh ra chiếc máy tính đầu tiên, vì về cơ bản, quá nhiều người, quá nhiều nhà khoa học đã tham gia vào công việc sửa đổi chiếc máy tính để nó có kích thước và chức năng như ngày nay. Điều này cũng dễ hiểu vì có quá nhiều thành phần góp phần tạo nên một chiếc máy tính hoàn chỉnh, cũng như những rào cản về công nghệ chưa cho phép các nhà khoa học làm quá nhiều trong thời gian của họ.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về sự ra đời của chiếc máy tính thuộc về cỗ máy Turing do nhà khoa học người Anh Alan Turing tạo ra để giải mã hệ thống mật mã Enigma của Đức Quốc xã.

4. Ti vi

*

Tuổi thơ của bạn chắc chắn không thể thiếu tivi phải không?

Chiếc tivi đầu tiên trên thế giới do John Logie Baird phát minh năm 1925. Khi đó, tivi của Logie Baird có thể hiển thị 30 khung hình trong … 5 giây, sau đó được cải tiến lên 12,5 khung hình / giây. Năm 1928, Baird lần đầu tiên phát sóng radio ở nước ngoài, từ London đến New York. Nó cũng được coi là chương trình phát sóng truyền hình màu đầu tiên trên thế giới.

Xem thêm: Các tập Running Man có Spartace Couple trên “Running Man”, Spartace Vietnam Fc

5. Bánh xe

*

Nếu không có bánh xe sẽ không có ô tô ngày nay

Dấu tích của bánh xe cổ nhất có trục cơ đã được tìm thấy ở Mesopotamia, có niên đại khoảng 3500 năm trước Công nguyên. Lúc đầu, bánh xe có thiết kế dày và đặc. Sau này người ta phát minh ra nhiều nan hoa hơn. Và những chiếc bánh xe đầu tiên được tạo ra trên bán đảo Tiểu Á (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên. Để có được những chiếc bánh xe như ngày nay, người ta đã phát minh ra nhiều bộ phận mới như vành, lốp cao su và cả ống bơm hơi, ống giảm sóc.

6. Động cơ hơi nước

*

Động cơ hơi nước là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp

Máy hơi nước của James Watt được coi là phát minh quan trọng nhất của cuộc Cách mạng Công nghiệp ở Anh vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Tuy nhiên, khởi đầu cho phát minh này là phát minh của một nhà khoa học khác – máy bơm nước hơi Thomas Savory. Sau đó, James Watt đã cải tiến động cơ hơi nước một cách toàn diện. Không có gì ngạc nhiên khi thế giới công nhận James Watt là người phát minh ra động cơ hơi nước chứ không phải Savoury hay Newcomen.

Sự ra đời của động cơ hơi nước đã tạo ra một bước đột phá cho cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Cả thế giới đã thay đổi, hãy nhớ đến động cơ hơi nước của James Watt

7. Penicillin

*

Penicillin đã trở thành loại thuốc cứu sống vô số

Penicillin là một loại kháng sinh có tác dụng khử trùng bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và hạn chế sự phát triển của chúng. “Thần dược của thế kỷ 20” được tạo ra vào năm 1928 bởi một nhà nghiên cứu người Scotland: A.Fleming.

Ông đã phát hiện ra một loại nấm mốc có khả năng vô tình giết chết vi khuẩn xung quanh chúng. Mười năm sau, một nhóm các nhà khoa học Anh-Đức đã tìm ra cách làm sạch thành phần của loại nấm mốc này. Năm 1943, thuốc kháng sinh gốc penicillin đầu tiên được sử dụng rộng rãi trong y học và cứu sống vô số người.

8. Bóng đèn

*

Bóng đèn sợi đốt là “tiền thân” của bóng đèn huỳnh quang ngày nay

Edison đã khiến cả thế giới công nhận bóng đèn sợi đốt là phát minh của ông bằng cách làm được điều mà hơn 20 nhà khoa học trước ông không làm được, đó là tìm ra thứ mà ngày nay người ta vẫn gọi là dây tóc bóng đèn: 1 sợi carbon.

Sau đó, dây carbon được thay thế bằng dây tóc vonfram (tức là Volfam) – chất có nhiệt độ nóng chảy cao nhất trong số các nguyên tố hóa học đã biết. Edison biết trước điều này, nhưng công nghệ vào thời của ông vẫn còn quá lạc hậu.

9. La bàn

*

La bàn đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc khám phá thế giới loài người

Những con trỏ ban đầu có hình dạng giống như một cái muôi, được chạm khắc từ một miếng nam châm tự nhiên và đặt trên một đế đồng đã được đánh bóng để giảm ma sát.

Sau đó, người Trung Quốc đã sử dụng một bảng hướng dẫn để áp dụng vào việc đánh bắt cá. Người Ả Rập đã học cách sử dụng la bàn từ khi giao thương với Trung Quốc. Sau một quá trình trao đổi, la bàn được du nhập vào Tây Âu vào cuối thế kỷ 12, rồi đến Bắc Âu vào thế kỷ 13 … mở ra một kỷ nguyên mới về điều hướng và thám hiểm.

10. Paper – Giấy

*

Giấy đã trở thành vật liệu trong suốt lịch sử phát triển của loài người

Mặc dù những phát hiện khảo cổ học ở Trung Quốc và niên đại cacbon phóng xạ chứng minh rằng giấy đã có mặt trước thời Cai Lun (phiên âm là Cai Lun) hai thế kỷ, nhưng người ta vẫn tin rằng Thái Luân là người đầu tiên phát minh ra giấy.

Năm 105, Thái Luân lấy vỏ trong của cây dâu tằm và sợi tre, trộn với nước rồi dùng dụng cụ bằng gỗ giã nát, sau đó đổ hỗn hợp đó lên một tấm vải căng, dàn mỏng rồi để ráo nước. Khi đã khô, Thái Luân phát hiện ra rằng đó là chất liệu có thể viết lên dễ dàng mà không cần tốn nhiều công sức.