Sự khác biệt giữa trình duyệt web Google Chrome và bản cập nhật Chromium 07/2022

Google Chrome và Chromium là một? Nếu không, sự khác biệt giữa hai trình duyệt web này là gì? Hãy cùng Download.vn khám phá nhé!

Trình duyệt web Google Chrome

 • Google Chrome dành cho Android
 • Google Chrome dành cho iOS
 • Google Chrome dành cho Linux
 • Google Chrome dành cho Mac

Trình duyệt web Chrome

 • Chromium dành cho Mac
 • Chromium dành cho Linux

Google Chrome Nó hiện là một trong những trình duyệt Internet phổ biến nhất trên thế giới. Được Google ra mắt độc quyền vào năm 2008, đến nay Chrome đã có rất nhiều cải tiến đáng kể về chức năng và ngoại hình. Chromium là một dự án trình duyệt web mã nguồn mở được phát triển bởi The Chromium Mission. Lý do tại sao Chromium và Chromium thường được liên kết vì Chrome sử dụng mã nguồn Chromium.

Bạn sẽ ngay lập tức phân biệt giữa hai trình duyệt web này bằng cách nhìn vào biểu tượng của chúng. Chrome có màu trong khi Chromium chỉ màu xanh lam. Tuy nhiên, đây không phải là lợi thế cạnh tranh duy nhất giữa họ. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích thêm về sự khác biệt giữa Chrome và Chromium thông qua những điều sau đây:

Sự khác biệt giữa Chromium và Chromium

1. Cập nhật tự động

Trình duyệt Chromium

Chrome sử dụng Google Updates trên cửa sổ chính (Google Tool Replace Agent và Google Tool Replace Daemon trên Mac) để tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất. Google Updates cũng được sử dụng để cập nhật các ứng dụng khác như Ứng dụng bản đồ Google Earth. Chrome không như vậy. Trên một số bản phân phối Linux, các bản cập nhật của nó được cung cấp thông qua các gói.

2. Theo dõi sử dụng và báo cáo sự cố

Không giống như Chromium, Google đã thêm báo cáo sự cố và gửi các tùy chọn và thống kê sử dụng toàn cầu. Chrome gửi dữ liệu đến máy chủ của Google. Nó bao gồm dữ liệu chung như tất cả thông tin về thiết bị và hệ điều hành của bạn, cài đặt Chrome, quyền truy cập vào các trang web độc hại, truy vấn tìm kiếm, v.v. Điều này cho phép Google làm rõ các ưu đãi, kết quả và quảng cáo ảnh hưởng đến bạn.

3. Cửa hàng Chrome trực tuyến

Trên Google Chrome, khả năng thêm tiện ích mở rộng bên ngoài cửa hàng Chrome trực tuyến bị tắt trên tất cả các kênh chính của Windows và Mac. Tuy nhiên, các tiện ích bổ sung sẽ được chèn qua chế độ nhà phát triển.

4. Bộ giải mã đa phương tiện.

Hỗ trợ codec âm thanh / clip HTML5 của Chromium bị giới hạn ở các codec không độc quyền như Theora, Vorbis, WebM, VP9, ​​v.v. Trong trường hợp của Chrome, nó hỗ trợ một số trình phát nội dung cao cấp bổ sung như AAC, MP3 và H.264 (hiện miễn phí).

Trình duyệt Chromium

5. Theo dõi Không Tùy chọn

Cấu hình Google Chrome bao gồm một mã thông báo được tạo ngẫu nhiên. Mã thông báo được gửi tới Google sau khi thiết lập hoàn tất để đo tỷ lệ thành công.

Google cũng sử dụng ID RLZ để theo dõi người dùng khi tìm kiếm trên Google và sử dụng thanh địa chỉ. RLZ ID lưu trữ thông tin – dưới dạng một chuỗi được mã hóa – dưới dạng nguồn cấu hình và tải xuống Chrome hàng tuần. Nó không chứa bất kỳ thông tin cá nhân nào và được sử dụng để đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo. Chrome được tải xuống từ trang web của Google không có số nhận dạng RLZ. Mã nguồn để giải mã các chuỗi được mở bởi Google.

6. Chức năng hộp cát

Trình duyệt web Chrome và Chromium hỗ trợ Hộp cát. Tính năng này luôn được bật trong trường hợp của Google Chrome. Đối với Chromium, một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa nó.

7. Plugin Adobe Flash

Sự khác biệt giữa Chrome và Chromium không ảnh hưởng đến Adobe Flash vì Adobe Flash đang được loại bỏ dần để nhường chỗ cho HTML5 mới. Google Chrome hỗ trợ Adobe Flash phiên bản API Pepper được tự động cập nhật với Chrome trong khi Chromium không được hỗ trợ.

Chrome và Chromium: Trình duyệt web nào tốt hơn?

Trình duyệt nào là tốt nhất?

Thật khó để quyết định trình duyệt web nào tốt hơn giữa Chromium nguồn mở và Chromium giàu tính năng.

Đối với Windows Home và Mac, sử dụng Chromium được coi là tốt hơn và ổn định hơn Chromium. Trong khi với Linux – hệ điều hành được ưa chuộng bởi phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, Chromium là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận rằng Chromium không tự động cập nhật, thiếu plugin Adobe Flash và các phương tiện codec khác.

Tuy nhiên, các bản phân phối Linux khác nhau có thể cung cấp trình duyệt web Chromium đã được sửa đổi và bổ sung nhiều chức năng còn thiếu khác. Trên thực tế, Chromium hiện được coi là trình duyệt web Internet mặc định trên các bản phân phối Linux như Mozilla Firefox.

Google Chrome cũng có sẵn trên Linux và đây cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn cho rằng không có vấn đề gì khi sử dụng trình duyệt web mã nguồn đóng trên hệ điều hành mã nguồn mở.

Trình duyệt Chrome và Chromium

Tóm lại, những điểm khác biệt nổi bật giữa Google Chrome và Chromium:

Chromium

 • Trình duyệt web độc quyền của Google. Tải xuống và sử dụng miễn phí, nhưng bạn không được dịch ngược, thiết kế ngược hoặc sử dụng mã nguồn của Google Chrome để tạo các chương trình khác.
 • Không giống như Chromium, Chrome tự động cập nhật và duyệt dữ liệu.

Chromium

 • Miễn phí và mã nguồn mở. Bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa mã nguồn của mình nếu họ có kiến ​​thức về lập trình.
 • Cung cấp hầu hết mã nguồn Chrome.
 • Không cập nhật hoặc duyệt dữ liệu tự động.

Tôi hy vọng nội dung trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về cả trình duyệt web Google Chrome và Chromium. Như vậy, bạn sẽ có sự lựa chọn rõ ràng để sử dụng cho mình.

Chúc may mắn!