Bác Hồ có nhiều tác phẩm đặc sắc, trong đó có bài thơ Rằm tháng giêng, Xin nêu cảm nhận về bài thơ Rằm tháng giêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi có 2 bài văn mẫu vừa hay vừa bổ ích cho các bạn.

Suy nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng

Bài kiểm tra tư tưởng số 1

Đề tài ánh trăng luôn được các nhà thơ khai thác và sử dụng trong các tác phẩm của mình, Bác Hồ cũng là một trong số đó, bài thơ Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Nguyên tiêu là một tác phẩm lịch sử có giá trị của cội nguồn dân tộc.

Vào ngày Rằm tháng Giêng, bài thơ ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt, khi Bác đang ở chiến khu Việt Bắc, Hồ Chí Minh cùng với Trung ương Đảng và Chính phủ họp bàn về tình hình quân sự trong kháng chiến. kháng chiến chống Pháp (1947-1948). Sau cuộc họp quan trọng cũng diễn ra vào đêm khuya, hứng khởi với thiên nhiên, sông núi, người chú đã sáng tác một bài thơ bảy chữ bằng chữ Hán, nhan đề là Nguyên tiêu. Sau này, tác phẩm được nhà thơ Xuân Thủy dịch thành bài thơ lục bát với tựa đề Rằm tháng giêng.

Hai câu đầu là cảnh đẹp thiên nhiên núi rừng:

“Trăng tròn mùa xuân trăng khuyết,

Nước suối và sắc trời thêm xuân “

Xem thêm >>> Nêu suy nghĩ của anh / chị về bài Rằm tháng giêng

Đêm rằm thật đẹp, ánh trăng soi núi rừng trông sông, nối trời, vạn vật như bừng lên sức sống của mùa xuân, thông điệp của mùa xuân trong thơ Lê là lặp lại nhiều lần với mục đích của bài thơ. Mục đích diễn tả trời đất và con người vui tươi khi xuân về.

“Giữa lúc thảo luận về các vấn đề quân sự,

Rạng sáng, trăng lấp thuyền ”

Dù công việc bàn việc quân sự vất vả, khó khăn như vậy nhưng cảm xúc và cảm hứng trong lòng nhà thơ vẫn rưng rưng, ​​cuộc gặp gỡ kéo dài và kết thúc vào lúc trăng tròn đang lên. Cảnh quan sông nước tuyệt đẹp. Con thuyền chờ Bác ra đi trong đêm như ngập tràn ánh trăng. Tâm trạng của Bác lúc đó vui không kém đất trời và tràn ngập niềm vui, niềm tin vào thắng lợi của Cách mạng. Hình ảnh con thuyền chở đầy ánh trăng nhẹ nhàng lướt trên dòng sông là một hình ảnh lãng mạn thể hiện niềm lạc quan, vui vẻ, tạo nên một hình tượng nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Với tâm hồn của một nhà thơ yêu và gắn bó với thiên nhiên, kết hợp với sự cảm thụ tinh tế, bút pháp tả cảnh đã mang đến một hình ảnh thiên nhiên sống động, nhiều màu sắc. Bác Hồ đã khắc họa vẻ đẹp của hình ảnh mùa xuân đang đến, đồng thời thể hiện tinh thần lạc quan, tâm hồn thư thái đầu tiên.

»Suy nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Bài kiểm tra tư tưởng số 2

Hồ Chí Minh không chỉ là một lãnh tụ vĩ đại mà còn là một nhà thơ tài năng. Bác đã để lại một sự nghiệp vĩ đại cho kho tàng văn học dân tộc. Một trong những tác phẩm đặc biệt đó là bài thơ “Rằm tháng Giêng ”. Bài thơ được viết trong những năm chiến dịch thu đông 1948. Với 4 câu thơ mộc mạc, giản dị đã tạo nên một hình ảnh thiên nhiên và con người hữu tình, tươi đẹp.

Mở đầu bài thơ, tác giả vẽ ra một không gian bao la:

Kim Yêu Nguyên Tiêu Nguyệt Chính Viễn “

Dịch:

Trăng rằm mùa xuân trăng thanh ”

Trăng tròn mùa xuân sáng rực cả một góc trời. Biểu thức ám chỉ “Hoa phượng” được đảo ngược một cách khéo léo ở đầu câu để gợi cho ta liên tưởng đến vẻ đẹp độc đáo của ánh trăng rằm. Vầng trăng ngự trên bầu trời xanh, tỏa ra ánh sáng bao la tắm mát cho cảnh vật. “Hoa phượng” Nó không chỉ tô màu cho bức tranh mà còn cho chúng ta cảm nhận được âm thanh nhẹ nhàng, êm ái của gió thổi. Bầu trời dường như được đẩy cao hơn và rộng hơn. Trăng thanh gió mát – Cảnh đẹp sinh động.

Trên nền xanh khổng lồ này là cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ:

Nước suối và bầu trời thêm sắc xuân ‘

Xuân và xuân nối nhau, hòa quyện dưới ánh trăng, cùng nhau tô điểm, nâng đỡ sóng biển. Tin nhắn từ “mùa xuân” được lặp lại 3 lần trong một khổ thơ như gợi không khí xuân, tình xuân, sức xuân căng tràn, nồng nàn trong lồng ngực nhà thơ, trong không gian của tạo vật. Một khung cảnh tươi sáng và say mê dường như mở ra trước mắt bạn. Cảnh không tĩnh mà động, âm nhạc đan xen, vô cùng gợi. Hai câu thơ vừa có nét cổ kính: vừa mượn những hình ảnh thơ quen thuộc: vầng trăng, vừa có những nét vừa hiện đại vừa tài hoa: ám chỉ; đảo ngữ. Tất cả đã vẽ nên một bức tranh đất trời hữu tình, đẹp say đắm lòng người vào mùa xuân.

Trong hình ảnh thiên nhiên này, tác giả vẫn không quên vẽ đôi nét về hình ảnh con người:

Đang bàn việc quân sự ”

Để đảm bảo an ninh và bí mật, các chiến sĩ cách mạng phải bàn việc quân sự ở những nơi tối tăm và lúc nửa đêm. Đoạn thơ vừa là bức tranh hiện thực về những khó khăn, gian khổ của cách mạng vừa cho ta thấy được tinh thần lạc quan cách mạng của Bác, dù bận nhiều việc nhưng Bác luôn quan tâm đến thiên nhiên và có một tình yêu chân thành với thiên nhiên. Bác như hòa mình vào thiên nhiên, quên đi những khó khăn, gập ghềnh để đắm mình hoàn toàn để tận hưởng và cảm nhận. Phải chăng đó cũng là biểu hiện của tinh thần cách mạng sôi sục, của quyết tâm sớm có ngày hòa bình của dân tộc?

Để khép lại bài thơ giao duyên của mình, Bác đã dùng hình ảnh con thuyền để thay lời muốn nói:

Rạng sáng, trăng lấp thuyền ”

Cảnh khuya chỉ là thứ tối tăm mịt mù, là hình ảnh ẩn dụ cho những gian khổ của cách mạng. “tiếng vang” gợi vẻ đẹp lung linh, lan tỏa. Hình ảnh con thuyền ở đây là liên tưởng đến con thuyền cách mạng. Ý nghĩa của cả đoạn thơ muốn gửi gắm: Dù gặp muôn vàn khó khăn cản đường, nhưng giữa giông tố, con thuyền cách mạng vẫn tỏa sáng, báo hiệu ngày toàn thắng không còn xa. Lý tưởng cách mạng cuối cùng sẽ đi đến thắng lợi hoàn toàn. Một hình ảnh thơ thể hiện niềm tin và ý chí quyết tâm cao độ của người chiến sĩ cộng sản.

Với bốn câu thơ bảy chữ tuyệt vời kết hợp với nghệ thuật điệp ngữ, chuyển cảm, sử dụng từ ngữ biểu cảm một cách khéo léo, Hồ Chí Minh đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của ngày rằm mùa xuân. , thật duyên dáng. Bức tranh vừa là biểu tượng cho tình yêu thiên nhiên nồng nàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa thể hiện lý tưởng yêu nước, thương dân cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cho dù năm tháng có trôi qua, những vần thơ bất hủ ấy sẽ sống mãi trong lòng mỗi người con đất Việt thân yêu và trở thành niềm tự hào bất diệt của dân tộc.

Với 2 suy nghĩ chi tiết về bài thơ Rằm tháng giêng đầy đủ thông tin sẽ là những gợi ý thiết thực cho bài soạn văn.

Lớp 7 –

  • Suy nghĩ về bài thơ Cảnh khuya (Lớp 7)

  • Những cảm nhận về mùa xuân trong các bài văn mẫu lớp 7

  • Bài văn món quà tuổi thơ lớp 7

  • Cảm nhận của em về bà và cháu gái trong bài thơ Tiếng gà trưa

  • Phân tích hai câu thơ đầu bài thơ Cảnh khuya Bài tập SGK

  • Nội dung và nghệ thuật của bài thơ Bạn đến thăm lớp 7

  • Nội dung nghệ thuật của bài thơ Đi ngang qua lớp 7.