Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy định năm 2022

Mỗi kiểu dáng công nghiệp mới khi ra đời là sự thể hiện thành quả và nỗ lực sáng tạo, vì vậy việc đăng ký bảo hộ là hết sức quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý vững chắc được pháp luật bảo hộ và làm cơ sở bảo hộ. phát sinh tranh chấp.

Trong phần của bài viết này, phối hợp với TBT Việt Nam tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến đăng ký kiểu dáng công nghiệp và thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp để được hiểu rõ hơn.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, bên cạnh sáng chế, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm và được thể hiện bằng đường nét, màu sắc, hình khối hoặc sự kết hợp của các yếu tố này.

Điều kiện để được đăng ký kiểu dáng, mẫu công nghiệp là gì? Để được đăng ký bảo hộ, cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 63 Luật sở hữu trí tuệ có hiệu lực, cụ thể:

+ Phải thỏa mãn điều kiện về tính mới: là kiểu dáng, mẫu công nghiệp có sự khác biệt đáng kể so với kiểu dáng, mẫu công nghiệp khác đã được bộc lộ và sử dụng công khai.

Kiểu dáng, mẫu công nghiệp được mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày chủ thể nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng, mẫu công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên. .

+ Điều kiện sáng chế của kiểu dáng công nghiệp: tức là kiểu dáng công nghiệp đạt đến trình độ sáng chế và không thể dễ dàng tạo ra đối với người có kiến ​​thức trung bình về lĩnh vực tương ứng.

+ Điều kiện áp dụng công nghiệp của kiểu dáng, mẫu công nghiệp trong thực tế: khi kiểu dáng, mẫu công nghiệp đó có thể được sử dụng làm mẫu để sản xuất sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng, mẫu công nghiệp theo phương pháp thiết kế công nghiệp, thủ công hoặc mô hình.

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong bao lâu?

Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là khoảng thời gian pháp luật cho phép chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp này trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong một thời hạn xác định.

Theo quy định tại Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, có quy định về hiệu lực của văn bằng kiểu dáng công nghiệp, bao gồm: Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực kể từ ngày đủ điều kiện cấp và kéo dài đến hết thời hạn 5 năm kể từ ngày nộp đơn, chủ sở hữu có thể gia hạn 2 lần liên tục và mỗi lần gia hạn là 5 năm.

Như vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên thì thời hạn bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp là 05 năm và được gia hạn tối đa 02 lần, mỗi lần gia hạn là 05 năm theo quy định.

Đây là thông tin chúng tôi cập nhật Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp hiện hành theo luật hiện hành. Trong quá trình SEO bài viết, nếu có vấn đề gì cần được hướng dẫn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua sđt 0981.378.999.