Thông điệp 5T của Bộ Y tế để củng cố khoảng cách xã hội Cập nhật 04/2022

Thông điệp 5T – “Pháo đài” chống dịch do Bộ Y tế ban hành ngày 1/9/2021. Để củng cố khoảng cách xã hội, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chắc chắn, “thông điệp 5T” hoặc năm “chữ T” mới bao gồm: tuân thủ 5K, xem xét COVID-19, tiêm chủng, thực phẩm tại nhà và bác sĩ tại nhà. Đây đều là những quy định đơn giản, dễ hiểu, phải thực hiện nghiêm túc để đảm bảo hiệu quả chung.

Thông điệp 5T của Bộ Y tế

1. Tuân thủ nghiêm ngặt 5K CZK

Áp dụng nghiêm ngặt khoảng cách, “ai ở đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Nghiêm túc áp dụng 5K khi ra khỏi nhà.

2. Đủ thức ăn ở nhà

Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm, để mọi người yên tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại gia đình, đặc biệt quan tâm đến các gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương …

3. Giáo sư, Y học Cửa

Đảm bảo rằng mọi người đều được chăm sóc y tế. Tổ chức các chốt y tế lưu động tại các xã / khu phố để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế; tổ chức chăm sóc, điều trị người nhiễm tại các địa phương áp dụng phương pháp cách ly F0 và điều trị tại nhà. Cung cấp bộ dụng cụ thuốc cho bệnh nhân. Cấp cứu và cấp phát thuốc điều trị các bệnh mãn tính cho nhân dân.

4. Xem xét tất cả COVID

Sàng lọc tất cả mọi người, đặc biệt ở những vùng có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ và da cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan trong cộng đồng và tổ chức ứng phó người nhiễm phù hợp. Yêu cầu mọi người tự kiểm tra dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện viên.

5. Tiêm phòng ở huyện / thành phố.

Tiêm vắc xin COVID-19 trực tiếp tại xã, khoa, trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong nhóm tiêm chủng được tiêm vắc xin COVID-19 càng sớm càng tốt, càng gần nhà càng tốt.

Hình ảnh Thông điệp 5T của Bộ Y tế

Bên cạnh đó, bạn có thể xem thêm một số tài liệu khác dưới đây:

Hướng dẫn điều trị F0 tại nhà

Bảng theo dõi sức khỏe người nhiễm Covid-19 tại nhà