Thóp trước của trẻ sơ sinh có má lúm đồng tiền

Nhiều người thường chỉ biết trẻ sơ sinh có thóp ở phía trước mà không biết rằng trẻ sơ sinh cũng có thóp nằm ở phía sau. Vì thế thóp trẻ sơ sinh Ở vị trí cụ thể nào và có vai trò gì?

*

Vị trí thóp sau của bé

Khi sờ vào đầu của trẻ sơ sinh vài tháng tuổi, cha mẹ sẽ nhận thấy một điểm mềm ở vùng mỏ hơi gợn sóng, quỷ dị gọi là thóp – nơi không có xương bao phủ hoàn toàn hộp sọ. Thóp còn được gọi là “cổng của đầu” vì nó nằm ở nơi xương trên đầu của trẻ chưa khép lại.

Bạn đang xem: Thóp trước lõm ở trẻ sơ sinh

Thóp của trẻ sơ sinh được chia thành hai phần là thóp trước và thóp sau. Thóp trước là khe hở hình thoi giữa xương đỉnh và xương trán. Thóp sau là lỗ mở hình tam giác giữa xương đỉnh và xương chẩm.

Thóp bình thường phẳng và đập theo nhịp đập của em bé. Nếu dùng ngón tay sờ vào thóp thì thấy thóp mềm và rỗng ở phía dưới.

*

Thóp sau đóng rất sớm, thường đóng muộn nhất là khi trẻ được 4 tháng tuổi.

Xem thêm: Tạo file phím tắt trong Unikey, Cách sử dụng chức năng phím tắt trên Unikey

Thóp sau của trẻ sơ sinh đóng khi nào?

Thóp sau và thóp trước không còn sờ thấy khi đóng lại sau một thời gian nhất định. Thời điểm đóng thóp ở trẻ sinh non gần đủ tháng và đủ tháng là tương đương nhau, chỉ có sự khác biệt ở trẻ non tháng là khá đáng kể.

Thóp sau của trẻ khi mới sinh gần như đóng hoặc rất nhỏ. Thóp sau đóng rất sớm, thường đóng muộn nhất là khi trẻ được 4 tháng tuổi. Trong thời gian này, thóp trước thay đổi liên tục, thời gian đóng thóp trước trung bình là 14 tháng.

Khi trẻ mới sinh ra, thóp trước có kích thước bình thường là 2,5 x 2,5 cm, sau khi sinh 2-3 tháng thóp sẽ to ra theo sự phát triển của chu vi vòng đầu của trẻ. Sau đó, từ khi bé được 1 tuổi cho đến khi bé được 1,5 tuổi (18 tháng), thóp trước sẽ đóng lại do xương bị lấp đầy ngày càng lớn.

*

Fontanelles sẽ giúp trẻ sơ sinh hạn chế những tổn thương trong quá trình di chuyển hàng ngày.

Vai trò của thóp trước và thóp sau đối với sức khỏe của trẻ

Sự thay đổi của thóp sau cũng như thóp trước sẽ phản ánh tình trạng cơ thể của trẻ.

Các thóp trước và thóp sau có các chức năng sau:

Thóp và các đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ “làm” một công việc rất quan trọng là bảo vệ não bộ của bé khỏi áp lực bên ngoài khi bé chào đời. Trong ca sinh ngả âm đạo, đầu của trẻ sơ sinh được kẹp chặt khi nó ra khỏi người mẹ. Các lỗ hở của thóp hoặc dây chun sẽ giúp bé không bị đau. Nếu không có chúng, thậm chí có thể bị chảy máu não, vùng mắt và màng xương của em bé. Chính các thóp sẽ giúp bé tránh và hạn chế những tổn thương trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Thóp đóng vai trò như một tấm đệm trong trường hợp trẻ bị ngã và bảo vệ trẻ khỏi những tổn thương về não. Đặc biệt khi bé được vài tháng tuổi và bắt đầu tập lăn, bò, tập đứng thì bé rất dễ bị ngã và đau đầu. Thóp sẽ giúp bảo vệ bé và hạn chế hậu quả.

*

Quá trình phát triển xương dần dần lấp đầy thóp ở trẻ sơ sinh

Bất thường ở thóp cho thấy điều gì?

Thóp căng phồng: khi sờ thấy thóp trước, người ta có cảm giác nó căng hơn bình thường, thậm chí là phồng lên. Nên kiểm tra sự bất thường này khi trẻ đang ngủ yên để dễ phân biệt. Thóp phồng lên chứng tỏ bé bị tăng áp lực nội sọ. Nếu bé bị thóp phồng thì bạn phải cảnh giác và đưa bé đi khám ngay, vì có thể bé mắc các bệnh như: xuất huyết não, viêm não, màng não, não úng thủy, u não,… Thóp lõm: sờ thấy thóp. lõm hơn bình thường. Phân biệt chính xác bằng cách sờ nắn khi thóp bình thường. Hiện tượng thóp bị thụt vào trong xảy ra khi cơ thể trẻ bị mất nước, nguyên nhân có thể là do trẻ bị nôn trớ, tiêu chảy, sốt, suy dinh dưỡng. Thóp không đóng lại khi đến lúc cần đóng lại: Ngược lại, thóp ngày càng giãn ra khi bé lớn lên. Nguyên nhân có thể là do xương chậm phát triển (quá trình hóa xương chậm). Điều này xuất phát từ việc tuyến giáp hoạt động kém hoặc trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Nó cũng có thể là do sự phát triển bất thường của não. Thóp đóng quá sớm: có thể não của em bé hoặc xương sọ bị bong ra quá sớm. Tình trạng này làm hạn chế sự phát triển trí tuệ của trẻ. Nguyên nhân thường do dị tật bẩm sinh hoặc do mẹ thường xuyên chụp X-quang khi mang thai, hoặc do bé bị viêm não, não ngừng phát triển. Thóp đóng muộn: thường là dấu hiệu của trẻ còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường.