Thuyết minh về một loại cây đó là cây chuối, loại cây quen thuộc với người nông dân và có nhiều công dụng khác nhau. Trước tiên, bạn cần lập một kế hoạch và phát triển nó thành một thử nghiệm tốt. Trong quá trình làm bài, mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu sau đây.

Bài văn miêu tả về quả chuối

Có một loại cây mà đi đâu, dù ở quê hay thành phố, bạn đều bắt gặp, đó là cây chuối, với đặc tính sinh trưởng, lớn nhanh như thổi, ít sâu bệnh, chuối được người nông dân yêu thích và sử dụng vào nhiều việc khác nhau.

Tìm hiểu thêm >>> Chuẩn bị hội thảo về cây chuối

Cây chuối dễ trồng, dễ chăm và cho quả ngọt. Cây chủ yếu được trồng ở những nơi ven sông, trong vườn, nơi có nhiều phù sa. Cây chuối thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng của nước ta nên phát triển rất nhanh.

Cây chuối mọc thành bụi, ngay từ nhỏ có thân tròn nhẵn, khi già cao từ hai mét rưỡi đến ba mét, lá chuối không mọc từ thân mà phát triển xuyên ngọn, lá chuối non là cây con khi già có màu xanh đậm, các lá mọc từ ngọn tỏa ra khắp nơi. Trông cao như vậy nên cây chuối rất dễ đổ, nếu gặp gió to cây rất dễ ngã.

Khác với các loại trái cây khác, cây chuối ra trái quanh năm, đây là điểm rất đặc biệt để người dân địa phương cho thu hoạch quanh năm, nhưng mỗi cây chỉ ra trái một lần, nếu để ý sẽ thấy nông dân chặt bỏ cây sau khi thu hoạch để. giữ cho cây con phát triển. Chuối có sức sinh bất chấp mọi điều kiện thời tiết, nếu cây lớn đổ ngã sẽ có cây con tiếp tục phát triển.

Khi cây chuối bắt đầu ra hoa, cây chỉ có một hoa màu đỏ gọi là hoa chuối, hoa rụng cánh tạo thành chùm chuối. Một buồng chuối chứa hàng chục quả và một buồng ngủ thường có từ sáu đến tám nải chuối. Từng nải chuối là những nải chuối được kết rất chặt chẽ. Chuối không ăn được khi còn xanh, nhưng thường nấu với hải sản để khử mùi tanh. Cùng với nải chuối chín không chỉ dùng để ăn mà từ hàng trăm năm nay đã được dùng để cúng ông bà, tổ tiên.

Mọi bộ phận của cây chuối đều phục vụ đời sống con người như lá chuối gói bánh chưng, bánh gai…., Lá chuối khô làm nguyên liệu nấu ăn. Thân chuối được dùng làm thức ăn cho động vật. Cùng với củ chuối để nấu canh, cá kho được nhiều người ưa thích.

Cây chuối gắn bó với đời sống của người dân và có nhiều công dụng khác nhau. Là loại cây cho năng suất cao, dễ chăm sóc, mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

»Bài văn thuyết minh về cây hồng môn

»Bài văn thuyết minh về lũy tre làng

Hiện nay –

  • Thuyết minh về món ăn dân tộc của quê hương: bún thang

  • Bài thuyết minh về Đền Hùng (Văn Mẫu)

  • Tổng quan chi tiết về mô tả của mũ bảo hiểm HAY

  • Mô tả danh lam thắng cảnh Hồ Gươm

  • Lập dàn ý thuyết minh về cây lúa nước (lớp 9)

  • Toàn cảnh, đề thi thuyết minh về chiếc xe đạp ở khối 8, 9 rất hay

  • Xem trước Văn bản thuyết minh về Cây bút bi lớp 8 9 mới nhất