Tiêu hóa ở ruột non

Quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra ở ruột non như thế nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều độc giả đang thắc mắc hiện nay. Vậy quá trình này diễn ra như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Tiêu hóa ở ruột non

Tại sao quá trình tiêu hóa ở ruột non là quan trọng nhất?

Ruột non là một trong những cơ quan vô cùng quan trọng của hệ tiêu hóa, nơi diễn ra quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng và khoáng chất từ ​​thức ăn. Ruột non nằm giữa dạ dày và ruột già, nơi nó nhận một lượng lớn dịch mật và dịch tụy để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.

*

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non là quan trọng nhất

Quá trình tiêu hóa ở ruột non được coi là quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể vì:

Ruột non chứa nhiều loại dịch tiêu hóa như dịch tụy, dịch mật, dịch ruột. Ruột non còn chứa nhiều loại men tiêu hóa hoạt tính cao giúp phân hủy thức ăn thành những chất đơn giản có thể hấp thu được, niêm mạc của ruột non cũng có cấu tạo đặc biệt giúp hấp thu có chọn lọc và tích cực các chất dinh dưỡng từ phức hợp sinh học. và phức tạp. các phản ứng phân huỷ thực phẩm.

Hơn nữa, một số bác sĩ còn coi quá trình tiêu hóa ở ruột non là quan trọng nhất vì khi thức ăn vào miệng và dạ dày chỉ biến đổi cơ học tạo điều kiện cho quá trình chuyển hóa chủ yếu ở ruột. Vì trong ruột non có chứa rất nhiều enzym có thể chuyển hóa toàn bộ thức ăn chưa qua chế biến hoặc chỉ chuyển hóa một phần thành những thành phần tương đối đơn giản giúp cơ thể hấp thu tốt.

Tiêu hóa thức ăn trong ruột non

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ruột non trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Dưới đây là cách thức tiêu hóa diễn ra trong ruột non mà bạn cần biết.

Ruột non được chia thành 3 phần rõ rệt là tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Mỗi bộ phận thực hiện một chức năng khác nhau. Quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non sẽ trải qua 3 bộ phận này.

*

Tiêu hóa ở ruột non

Đầu tiên, khi thức ăn đến ruột non để tiêu hóa, nó đã đi qua một số quá trình tiêu hóa khác như: miệng – nuốt – dạ dày rồi đến ruột non.

Khi thức ăn đến ruột non, nó tạo thành chyme, chứa protein, tinh bột và chất béo. Mất khoảng 3-6 giờ để đi qua các vòng và lượt của ruột non. Sau đó, sự tiêu hóa bắt đầu tăng lên. Vào thời điểm chyme đi đến cuối ruột non, quá trình tiêu hóa đã hoàn thành khoảng 80%.

Chất nhờn trong tá tràng có tác dụng kích thích ruột tiết dịch, một số tế bào ở niêm mạc tá tràng cũng kích thích tiết ra các hormone, các hormone này cũng kích thích tuyến tụy tiết ra dịch tụy, gan cũng tiết ra mật. .

Khi hai loại dịch này đi vào tá tràng và kết hợp với dịch ruột, chúng sẽ tham gia vào quá trình phân hủy protein, tinh bột và chất béo khó tiêu.

Nhu động của ruột non xảy ra để trộn các chất dinh dưỡng với dịch ruột và di chuyển dọc theo ruột. Nước và thức ăn sẽ được hấp thụ dần dần theo ruột non, đặc biệt là ở hỗng tràng. Chất béo, protein, vitamin, tinh bột và nhiều khoáng chất có trong thức ăn sẽ được hấp thu nhiều hơn ở hỗng tràng. Những chất này đi qua thành của nhung mao vào mao mạch và mạch bạch huyết.

Xem thêm: Bà bầu uống trà sữa được không? Uống như thế nào là tốt cho em bé của bạn

Các mao mạch trở về tĩnh mạch nối với tĩnh mạch cửa để mang máu giàu chất dinh dưỡng trở lại gan. Các mạch bạch huyết nhỏ cũng vận chuyển chất béo đến các mạch bạch huyết lớn kết nối với hệ thống tĩnh mạch.

Khi thức ăn được di chuyển qua hồi tràng, là phần cuối của ruột non, nước, thức ăn chưa tiêu hóa và vi khuẩn vẫn còn. Các chất này sẽ được chuyển đến quá trình tiêu hóa của ruột già thông qua một van ileocolic, van này sẽ được đóng lại để ngăn không cho chất này trở lại khi kết thúc quá trình tiêu hóa xuống ruột non và chuyển sang quá trình tiêu hóa ở ruột già.

Vì vậy quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non đóng vai trò vô cùng quan trọng, thức ăn một khi xuống đến ruột non sẽ được hấp thụ các chất dinh dưỡng cao để đưa vào cơ thể. Nhưng những chất khó tiêu sẽ được vận chuyển xuống ruột già.

Các enzym tiêu hóa trong ruột non

Vì quá trình tiêu hóa ở ruột non là vô cùng quan trọng nên sẽ cần nhiều loại men để tiêu hóa chất dinh dưỡng: nhóm men tiêu hóa protein, nhóm men tiêu hóa carbohydrate, nhóm men tiêu hóa lipid và nhóm men tiêu hóa axit nucleic. .

Các enzym tiêu hóa trong ruột non

Trong đó mỗi nhóm sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau như:

Nhóm men tiêu hóa chất đạm

Nhóm enzym này có các thành phần chính như:

Chymotrypsin: được tiết ra dưới dạng enzym gọi là chymotrypsinogen. Chymotrypsinogen sẽ được chuyển hóa thành chymotrypsin dưới tác dụng của trypsin. Enzyme này có tác dụng giúp bẻ gãy các liên kết peptid thuộc các acid amin thơm Carboxypeptidase: hoạt chất này được đào thải ra ngoài dưới dạng enzym procarboxypeptidase. Sự bài tiết này là do hoạt động của trypsin. Đây là loại hoạt chất có tác dụng cắt các axit amin nằm ở đầu chuỗi polypeptit thành các axit amin riêng lẻ Trypsin: là một loại men điều khiển 2 chức năng là bẻ gãy các liên kết peptit (-CO-) của axit kiềm và kích hoạt 2 proenzyme chymotrypsinogen và procarboxypeptidase.

Ngoài ra, men trypsin còn hoạt hóa men trypsinogen chính dưới tác dụng của 3 cơ chế:

Enteropeptidase của dịch ruột Cơ chế mới tự kích hoạt trypsin.

Nhóm men tiêu hóa lipid

Đây là nhóm hoạt chất hoàn toàn tan trong nước, có thể tấn công và xuất hiện trên bề mặt các hạt mỡ. Do đó, quá trình tiêu hóa lipid cần phải có quá trình nhũ tương hóa.

Pancreatic Lipase: Đây là một loại enzyme phân hủy chất béo trung tính, chẳng hạn như axit béo và monoglyceride. Phospholipase: Cắt axit béo khỏi phospholipid.

Nhóm enzym tiêu hóa cacbohydrat

Dịch tụy Amylase: Có tác dụng phân giải tinh bột sống, chín thành các disaccharid maltose, một lượng nhỏ enzyme này được hấp thu vào máu Maltase: Có tác dụng phân giải các disaccharid maltose thành glucose.

Đây là những nhóm men tiêu hóa được tìm thấy trong ruột non giúp phân hủy thức ăn tốt nhất. Nó cũng giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu được quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non và các nhóm enzym trong ruột non. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này.