Tìm kiếm kiểu dáng công nghiệp như thế nào?

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp là bước đầu tiên của quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Điều này sẽ giúp các cá nhân, tổ chức đánh giá việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cũng như hạn chế khả năng bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc phải sửa đổi hồ sơ đăng ký bảo hộ, rút ​​ngắn thời hạn đăng ký bảo hộ. kiểu dáng công nghiệp. Mặc dù có tầm quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách tra cứu kiểu dáng công nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến chủ đề Làm thế nào để tìm kiếm một kiểu dáng hoặc mô hình công nghiệp?

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Theo quy định tại khoản 3 mục 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung 2009 thì kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp của các yếu tố này.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng được bảo hộ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, kiểu mẫu là một thủ tục hành chính do Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện. Đây là việc chủ sở hữu nộp đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho kiểu dáng, mẫu mã công nghiệp này.

Tại sao bạn cần tìm kiếm kiểu dáng công nghiệp?

Trước khi nhận được thông tin Làm thế nào để tìm kiếm một kiểu dáng hoặc mô hình công nghiệp? thì vai trò của việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp là điều mà khách hàng cần lưu ý.

Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp đánh giá được khả năng bảo hộ của sản phẩm mang kiểu dáng này, tránh rủi ro khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp, vì nếu kiểu dáng không đủ điều kiện bảo hộ, doanh nghiệp sẽ rất lãng phí thời gian. , công sức và tiền bạc.

– Ngoài ra, nghiên cứu còn giúp các công ty tham khảo các mẫu thiết kế đã được công bố rộng rãi để lấy ý tưởng phát triển thiết kế sản phẩm.

Mặc dù tra cứu kiểu dáng công nghiệp không phải là thủ tục bắt buộc nhưng việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp thực sự quan trọng và cần thiết trước khi tiến hành thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Tìm kiếm kiểu dáng công nghiệp như thế nào?

– Đầu tiên, biết Tìm kiếm kiểu dáng công nghiệp như thế nào? sau đó cần tìm hiểu các công cụ tra cứu kiểu dáng công nghiệp: các cá nhân, tổ chức có thể tra cứu từ các nguồn như cơ sở dữ liệu điện tử của Cục Sở hữu trí tuệ, Sở hữu trí tuệ từ các nước. ; Các công cụ tìm kiếm trên Internet: google images, yahoo images… hoặc sách, báo, tạp chí.

– Phương pháp tìm kiếm: khả năng tìm kiếm theo phân loại Locarno; theo tên của kiểu dáng công nghiệp; theo tên của người nộp đơn hoặc bằng sự kết hợp của các trường.

– Tìm kiếm trên iplib.noip.gov.vn.

Tại giao diện chính của tra cứu kiểu dáng công nghiệp sẽ có các trường tra cứu khác nhau như phân loại theo Locarno, tên kiểu dáng công nghiệp, số đơn, số văn bằng, tên chủ bằng, mã nước của người được cấp bằng, địa chỉ của người được cấp bằng…. Khách hàng có thể tham khảo các bước sau đây để tiến hành tra cứu kiểu dáng công nghiệp:

Bước 1: Chuẩn bị mẫu thiết kế bản vẽ công nghiệp cần nghiên cứu

Bước 2: Truy cập trang web: iplib.noip.gov.vn

Bước 3: Điền các trường thông tin cần thiết để tìm kiếm

Sau khi truy cập vào trang web tìm kiếm, chúng ta cần tạo truy vấn tìm kiếm kiểu dáng công nghiệp, các trường tìm kiếm bao gồm:

+ Tên kiểu dáng công nghiệp;

+ Xếp hạng Locarno;

+ Tên người được cấp văn bằng;

+ Số đơn hàng,…

Tùy theo nhu cầu và sự cần thiết mà chúng ta lựa chọn các trường tìm kiếm tương ứng. Kết quả tìm kiếm bao gồm dữ liệu kiểu cho các trường đã chọn, bao gồm tổng số lượng tìm kiếm và mô tả chi tiết của từng kết quả tìm kiếm.

Trên đây, TBT Việt Nam gửi đến bạn đọc những thông tin cần thiết liên quan đến môn Làm thế nào để tìm kiếm một kiểu dáng hoặc mô hình công nghiệp? Đây là bước quan trọng trong quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhằm đánh giá khả năng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp dự định đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.