Tìm kiếm thương hiệu ở đâu?

Tra cứu nhãn hiệu là một thủ tục cần thiết và quan trọng giúp xác minh và đánh giá việc bảo hộ nhãn hiệu. Doanh nghiệp dựa vào kết quả tìm kiếm để có hướng sửa đổi nhãn hiệu phù hợp, từ đó đảm bảo khả năng đăng ký thành công.

Do đó, câu hỏi đặt ra khi các cá nhân hoặc công ty muốn thực hiện tra cứu nhãn hiệu là: Tìm kiếm nhãn hiệu trong hoặc? Để giải đáp thắc mắc này mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm kiếm nhãn hiệu là gì?

Tra cứu nhãn hiệu là một thủ tục cho phép bạn tìm hiểu xem các cá nhân hoặc công ty đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu mà bạn muốn đăng ký. . Từ đó kiểm tra, xác định khả năng đăng ký của nhãn hiệu trước khi quyết định nộp hồ sơ đăng ký. Việc tìm kiếm nhãn hiệu là một thủ tục tùy chọn.

Có cần thiết phải thực hiện tra cứu nhãn hiệu không?

Tìm kiếm nhãn hiệu là cần thiết vì:

Để tạo ra một thương hiệu, để được pháp luật bảo hộ, nó phải được đăng ký. Nhưng để được đăng ký, nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật. Để tìm hiểu xem một nhãn hiệu có thể đăng ký được hay không, phải thực hiện tìm kiếm nhãn hiệu.

– Khi sử dụng nhãn hiệu, muốn biết việc sử dụng này có vi phạm các quy định của luật sở hữu trí tuệ hay không thì việc tra cứu là cần thiết. Qua nghiên cứu, có thể xem nhãn hiệu đó có trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ hay không.

Vai trò của Tìm kiếm Nhãn hiệu

Như đã biết, mục đích của việc tra cứu nhãn hiệu là nhằm kiểm tra, xác định khả năng được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trên cơ sở so sánh, đối chiếu, đánh giá các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự lẫn lộn với các nhãn hiệu đã được bảo hộ trước đó. Do đó, việc tra cứu nhãn hiệu là một thủ tục quan trọng:

Cái đầu tiên: Đảm bảo nhãn hiệu không bị trùng lặp

Mỗi năm, một số lượng lớn các đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia. Điều rất quan trọng là chủ sở hữu phải nộp một nhãn hiệu không giống hoặc tương tự với những nhãn hiệu đã nộp trước đó.

Tra cứu nhãn hiệu sẽ kiểm tra xem nhãn hiệu mà cá nhân, công ty muốn đăng ký có bị “trùng lặp hoặc tương tự gây nhầm lẫn” với các nhãn hiệu đã đăng ký khác hay không để đưa ra giải pháp hợp lý trước khi tiến hành đăng ký.

Thứ hai: Tiết kiệm thời gian, phí đăng ký

Trong trường hợp kết quả tra cứu nhãn hiệu không đạt yêu cầu về khả năng đăng ký sẽ giúp người nộp đơn đỡ tốn tiền đăng ký cũng như thời gian chờ Cục SHTT xem xét đơn yêu cầu. nhãn hiệu mới).

Ví dụ: Khi bạn muốn đăng ký nhãn hiệu mà bạn không nghiên cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký, tức là bạn đã đầu tư xây dựng hình ảnh cho nhãn hiệu đó và điều đó rất tốn kém. Tuy nhiên, sau khi thẩm định nội dung (khoảng 2 năm sau khi nộp đơn), ONIP đưa ra ý kiến ​​từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho bạn với lý do nhãn hiệu của bạn gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của bộ phận đã được ghi nhận trước đó.

Thứ ba: Kiểm tra tính chính xác của đăng ký

Sau khi nhãn hiệu được đăng ký, việc tra cứu sẽ giúp các cá nhân, công ty xác minh thông tin trong Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã cấp có đúng với dữ liệu trong hệ thống thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ hay không, nếu có sai sót thì sửa chữa kịp thời.

Tìm kiếm thương hiệu ở đâu?

Để trả lời câu hỏi Tìm kiếm nhãn hiệu hoặc? Khi đó các cá nhân và doanh nghiệp có thể tìm kiếm theo các cách sau:

Thứ nhất: Tra cứu cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Bước 1: Truy cập địa chỉ trang web:

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước thứ 2: Nhập thông tin thương hiệu bạn muốn tìm kiếm vào hộp tìm kiếm

Ví dụ, nhập từ VINFAST (đối với các dấu từ).

Bước 3: Nhập thông tin phân loại ảnh vào ô phân loại ảnh (nếu là thẻ ảnh).

Bước 4: Nhập thông tin nhóm sản phẩm / dịch vụ vào ô nhóm sản phẩm / dịch vụ (Ví dụ: nhóm 12) và thông tin tên sản phẩm / dịch vụ (Ví dụ: Ô tô).

Bước 5: Sau khi nhập đầy đủ các thông tin trên, bấm vào nút tìm kiếm.

Cơ sở dữ liệu tra cứu nhãn hiệu sẽ cung cấp các thông tin cơ bản như: số đơn, ngày nộp đơn, số giấy chứng nhận, tên nhãn hiệu, tên và địa chỉ của chủ sở hữu nhãn hiệu, loại nhãn hiệu, phân loại nhóm nhãn hiệu sản phẩm / dịch vụ, danh sách chi tiết tên sản phẩm / dịch vụ, tình trạng pháp lý: thay đổi tên, địa chỉ, chuyển nhượng, chấm dứt hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực, v.v.

Cần lưu ý: Mẫu tra cứu nhãn hiệu trên chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả chỉ có độ chính xác 40-50% do dữ liệu trực tuyến nêu trên sẽ không được áp dụng đầy đủ tại thời điểm nộp đơn. Tuy nhiên, hình thức nghiên cứu này hoàn toàn miễn phí.

Thứ hai: Nghiên cứu chuyên sâu về nhãn hiệu với các chuyên gia của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Để thực hiện tra cứu nhãn hiệu theo phương thức này, khách hàng sẽ ủy quyền cho cơ quan đại diện sở hữu trí tuệ làm việc với chuyên gia để nộp hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên gia, chuyên gia sẽ tra cứu trực tiếp trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam .

Với phương pháp nghiên cứu này, kết quả tìm kiếm có thể đánh giá trên 90% khả năng được bảo hộ của thương hiệu.

Cần lưu ý: Hình thức nghiên cứu này sẽ phát sinh phí nghiên cứu.

Hồ sơ để thực hiện tra cứu nhãn hiệu là gì?

Để tiến hành tra cứu nhãn hiệu, khách hàng cần chuẩn bị thông tin và tài liệu cho việc tra cứu, bao gồm những điều sau:

– Thông tin về mẫu nhãn hiệu cần tìm

– Thông tin về sản phẩm / dịch vụ mà thương hiệu muốn đăng ký. Ví dụ: Đăng ký ô tô, xe máy, v.v.

Sau khi có đầy đủ các thông tin trên, khách hàng sẽ tìm kiếm theo một trong hai cách nêu trên.

Trên đây chúng tôi cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến câu hỏi Tìm kiếm thương hiệu ở đâu?? Để biết thêm thông tin chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua đường dây hỗ trợ trực tuyến để được hỗ trợ nhanh hơn.

>>>>>> Xem thêm thủ tục: Đăng ký nhãn hiệu