Tối ưu hóa và sửa lỗi Windows 10 100% Full Disk

Hơn 80% người dùng sử dụng win10 phàn nàn về tình trạng đĩa 100% gây ra sự cố hệ thống tạm thời hoặc làm chậm để xử lý mọi thứ, đặc biệt là đối với người dùng sử dụng ổ cứng 5400 RPM. Ngoài việc phải cập nhật đĩa cứng ssd, bài viết sau Trung tâm Kim Long sẽ chia sẻ cho bạn những cách để cải thiện vấn đề này, cũng như dễ dàng tối ưu Windows 10 về trạng thái ổn định nhất.

fulldisk.png

Cập nhật lên phiên bản Windows mới nhất:

Điều này không có nghĩa là bạn nên kích hoạt các dịch vụ cập nhật trên Windows 10 vì các dịch vụ cập nhật trên Windows 10 là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự cố ổ cứng. đĩa 100%. Bạn có thể kiểm tra số lượng cửa sổ mình đang sử dụng bằng cách nhấn tổ hợp phím window + RẺ để bật Run -> gõ người chiến thắng -> Nhập và xác minh thông tin.

Nếu bạn chưa cập nhật phiên bản mới nhất, vui lòng truy cập vào liên kết sau của Microsoft để tải xuống bản cập nhật mới nhất:

Tải xuống Công cụ cập nhật Win10

Chọn Cập nhật bây giờ, Máy tính sẽ tải xuống một tệp có dạng Windows10Upgrade9252.exe, Nhấp và bắt đầu cài đặt.

Tắt các dịch vụ hệ thống không cần thiết

Nhấn tổ hợp phím Windows + RẺservices.msc -> nhập :

Tắt các dịch vụ (dịch vụ) sau: Superfetch, HomeGroupListener, HomeGroupProvider, Windows Update như sau :

Tắt các hiệu ứng và tính năng không cần thiết trên Windows

Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính cá nhân, không chia sẻ máy tính với người khác (sử dụng nhiều tài khoản người dùng), tham gia miền hoặc đồng bộ hóa tài khoản của bạn trên nhiều thiết bị, thì đây là những điều bạn có thể điều chỉnh hoặc tắt để giải phóng bộ nhớ và giảm tải xử lý trên ổ cứng của bạn.

Nhấp chuột phải vào This PC (My Computer) -> chọn Tính chất -> Thiết lập hệ thống nâng cao -> Tiến bộ -> Cài đặt -> tiếp tục như trong hình.

Định cấu hình ram ảo hiệu quả nhất

Trình độ cao -> Cài đặt -> Trình độ cao -> Công tắc điện.. -> bỏ chọn Tự động… Chọn Kích thước tùy chỉnhsau đó thiết lập như sau: Ban đầu = Khuyến nghị, Tối đa = Ban đầu x2, sau đó chọn Đặt và Ok.

virtual_ram.JPG

Tắt cập nhật tự động trình điều khiển hệ thống sau khi cập nhật đầy đủ

Giảm bớt các ứng dụng chạy ngầm trên hệ thống

Chọn Cửa sổ -> Cài đặt -> Quyền riêng tư vô hiệu hóa tất cả các mục nhập trong các thẻ tên sau:

Chung, Thông báo, Thông tin tài khoản, Lịch sử cuộc gọi, Nhắn tin, Thiết bị khác, Ứng dụng nền (quan trọng)

Ví dụ :

(Lưu ý điều này, bạn có thể tự tìm các nhóm chức năng cần thiết để sử dụng hoặc không để tắt hoặc mở, nhưng nhìn chung các phần trên hoàn toàn không ảnh hưởng đến công việc và sử dụng máy).

Tắt Bộ bảo vệ Windows (không được khuyến nghị)

Nếu không quá lo lắng về vấn đề virus trên máy tính, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này của Windows Defender, nó sẽ giảm tải đáng kể cho hệ thống cũng như ổ cứng của bạn.

Cài đặt -> Cập nhật & Bảo mật -> Bộ bảo vệ Windows tắt mọi thứ

Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows trong Trình quản lý tác vụ

Nhiều người không để ý rằng việc dừng các ứng dụng khởi động cùng Windows không ảnh hưởng đến bất kỳ vấn đề nào của hệ thống, nó giúp Windows khởi động nhanh hơn và cũng giảm tình trạng tắc nghẽn ổ cứng trong quá trình khởi động.

Mở Quản lý công việc nhấp chuột phải vào thanh tác vụ bên dưới chọn dòng trình quản lý tác vụ hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc

Chúng tôi khuyên bạn nên tắt tất cả các phần khởi động bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ ứng dụng nào được bật -> tắt.

Tắt chế độ ngắt thông báo được báo hiệu trong thanh ghi

1. Vào Device Manager -> tìm AHCI controller -> storahci như hình bên dưới:

2.Sau khi xác định đúng bộ điều khiển của storahci sau đó bạn bấm vào tab bên cạnh Chi tiết -> chọn Đường dẫn phiên bản thiết bị và sao chép tất cả thông tin bên dưới, ví dụ: PCI VEN_8086 & DEV_1E03 & SUBSYS_08061025 & REV_04 3 & 11,583,659 & 0 & FA

3. Nhấn tổ hợp phím Windows + RẺ -> loại regedit

Trong Registry Editor, điều hướng đến đường dẫn: HKEY_LOCAL_MACHINESystemCurrentControlSetEnumPCIGiá trịTham số thiết bịInterrupt ManagementMessageSignaledInterruptProperties

(Giá trị = giá trị trong đường dẫn phiên bản thiết bị đã sao chép trước đó)

4. Nhấp đúp chuột MSI hỗ trợphải -> thay đổi dữ liệu giá trị thành 0.

Khởi động lại máy (có thể khởi động sau).

Tắt Windows SmartScreen

Bảng điều khiển -> Bảo mật và Bảo trì -> Thay đổi cài đặt Windows SmartScreen

Tắt SmartScreen và chọn OK.

Trên đây là một số thủ thuật sửa lỗi full disk 100% được sử dụng nhiều và hiệu quả nhất bên cạnh việc nâng cấp phần cứng mà Kim Long đã tổng hợp được. Hy vọng điều này sẽ giúp những bạn đang sử dụng Windows 10 cải thiện tình hình.